Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Phụ nữ bị ảnh hưởng bởi công việc từ xa nhiều hơn nam giới
24/02/2021 07:54
(HanoiTV) - Theo một cuộc khảo sát do Ipsos & Boston Consulting Group thực hiện, 34% phụ nữ nói rằng họ đang trên đà suy sụp do tình hình sức khỏe.

Theo một cuộc khảo sát của Boston Consulting Group (BCG) được thực hiện với viện Ispos, gần 3/4 nhân viên (70%) nói rằng họ đang lo lắng. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đẩy hàng triệu người Pháp phải làm việc tại nhà, tình hình đang đè nặng lên tinh thần và cuộc sống nghề nghiệp của họ. Gần một phần ba số nhân viên nói rằng họ sắp kiệt sức do khủng hoảng sức khỏe (32%).

Một trong những cảm giác chi phối của cuộc khủng hoảng này là việc giảm ranh giới giữa cuộc sống riêng tư và nghề nghiệp. Do đó, 39% số người được hỏi nói rằng họ làm việc vào giờ ăn trưa, không nghỉ ngơi thường xuyên hơn so với trước khi khủng hoảng sức khỏe, và 41% người được hỏi tin rằng họ có ít thời gian hơn cho bản thân, trong khi 1/3 nói rằng họ có rất nhiều hoặc nhiều hơn một chút.

Đa số cũng chỉ ra rằng họ dành nhiều thời gian hơn để làm việc nhà (50%), giám sát việc học ở trường của con cái (46%) hoặc đón con (44%), những công việc hầu hết do phụ nữ đảm nhận.

Tuy nhiên, gần một nửa nam giới nói rằng họ làm nhiều việc hơn trước khi xảy ra khủng hoảng.

Cuộc khảo sát cho thấy hơn hết là sự chênh lệch giữa nam và nữ khi đối mặt với cuộc khủng hoảng sức khỏe. Cuộc khảo sát đặc biệt tập trung vào nhân viên trong khu vực tư nhân. Về lâu dài, phụ nữ ít tự tin về tương lai nghề nghiệp của mình. 60% phụ nữ nói rằng họ tự tin so với 70% ở nam giới.

Phụ nữ cũng bị phạt nhiều hơn nam giới vì làm việc từ xa. Khả năng họ có một không gian làm việc từ xa biệt lập ít hơn 1,3 lần và thường xuyên bị gián đoạn khi làm việc tại nhà cao hơn 1,5 lần. Phụ nữ cũng dễ cảm thấy lo lắng hơn (50% nam giới so với 66% nữ giới). 34% phụ nữ được khảo sát chỉ ra rằng họ đang trên đà suy sụp hoặc sắp kiệt sức, so với 28% nam giới.

Trong khi 70% tổng số nhân viên được khảo sát tin tưởng vào tương lai nghề nghiệp lâu dài của họ, một phần ba (33%) tin rằng khủng hoảng có những hậu quả tiêu cực đối với sự nghiệp của họ trong ngắn hạn. Về năng suất, một phần ba cho rằng làm việc hiệu quả hơn một chút hoặc rất nhiều so với trước khi khủng hoảng sức khỏe, trong khi 36% cho rằng hiệu quả hơn một chút hoặc ít hơn nhiều.

Trong bối cảnh này, gần một nửa số người quản lý chắc chắn sẽ trao đổi nhiều hơn với nhóm của họ (49%), nhưng những nỗ lực này không phải lúc nào cũng đủ. Trên thực tế, một nửa số nhân viên được hỏi cảm thấy bị cô lập với đồng nghiệp của họ. Trong hai tuần qua, 70% nhân viên cho biết họ cảm thấy bồn chồn, lo lắng hoặc căng thẳng trong ít nhất vài ngày.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: làm việc tại nhà