Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dịch COVID-19: Tỷ lệ lây nhiễm tại Anh giảm 2/3 so với vào tháng 1
04/03/2021 14:43
(HanoiTV) - Tình trạng lây lan các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại vùng England của Anh đã giảm kể từ tháng Một, song tỷ lệ giảm có phần chững lại và số ca mắc mới có thể gia tăng tại một số khu vực ở vùng này. Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc trường Imperial College London đưa ra một nghiên cứu công bố ngày 4/3.
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại London, Anh, ngày 17/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nghiên cứu, được biết đến là REACT-1, là một trong những khảo sát lớn nhất về tình trạng lây nhiễm tại vùng England. Công trình này có sự tham gia của hơn 165.400 tình nguyện viên.

Những người này đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại England trong khoảng thời gian từ ngày 4-23/2 nhằm tính toán tỷ lệ lây lan ca mắc trong tổng số dân.

Theo đó, tỷ lệ lây nhiễm trên cả nước hiện nay là 0,49%, giảm tới 2/3 so với mức 1,57% ghi nhận hồi tháng 1. Tuy nhiên, so với những phát hiện tạm thời trong tháng 2, tỷ lệ lây lan lại gia tăng tại thủ đô London, khu vực Đông-Nam vùng England, khu vực Đông và Tây Midlands.

Theo Giáo sư Steven Riley thuộc trường Imperial College London, tỷ lệ lây nhiễm tại vùng England sẽ tiếp tục giảm dù tốc độ giảm có phần chững lại. Ông cho biết rằng tỷ lệ này cần phải thấp để giúp triển khai thành công chương trình tiêm chủng.

Việc nới lỏng lệnh phong tỏa tại vùng England dự kiến thực hiện từ ngày 8/3 với việc các trường học mở cửa trở lại. Nước Anh đã tiến hành tiêm mũi đầu tiên vắcxin ngừa COVID-19 cho hơn 20 triệu người.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho rằng đây là thông tin đáng khích lệ, song quan trọng là người dân phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch trước khi lệnh phong tỏa được nới lỏng từng giai đoạn.

Trong khi đó, Đài phát thanh quốc tế Praha ngày 3/3 dẫn lời Ngoại trưởng Tomas Petricek cho biết Đức, Áo, Ba Lan, Slovenia và Thụy Sĩ sẵn sàng hỗ trợ tiếp nhận các bệnh nhân mắc COVID-19 của Séc.

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, Tuyên bố của Ngoại trưởng Séc được đưa ra trong bối cảnh các bệnh viện tại quốc gia Trung Âu này đang đối mặt với nguy cơ thiếu giường bệnh do số ca mắc COVID-19 phải nhập viện gia tăng.

Hiện hơn 8.200 ca mắc COVID-19 đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó hơn 1.600 ca trong tình trạng nghiêm trọng. Trong khi đó, do sự lây lan nhanh của biến thể mới, số ca mắc COVID-19 mới tiếp tục tăng cao với hơn 16.600 ca trong ngày 3/3. Theo các chuyên gia, số ca nhiễm mới có thể sẽ lên tới 20.000 người/ngày.

Trong nỗ lực ứng phó với đại dịch, Thủ tướng Séc Andrej Babis dự kiến sẽ thăm Israel nhằm tham khảo kinh nghiệm về việc tiêm vắcxin ngừa COVID-19. Trước đó, Israel đã viện trợ 5.000 liều vắcxin ngừa COVID-19 cho Cộng hòa Séc./.

Theo TTXVN

Từ khóa: COVID-19virus SARS-CoV-2Tỷ lệ lây nhiễm