Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ 3 về Công nghiệp 4.0
06/12/2021 12:22
(HanoiTV) - Sáng nay (6/12), Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương liên quan tổ chức Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ ba về Công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 Summit với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu Covid – 19 và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong kỷ nguyên số” theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Nhiều giải pháp phục hồi sau Covid -19

Diễn đàn cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 hàng năm đã thu hút được sự quan tâm và tham dự từ hơn 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế, trở thành một trong những diễn đàn thường niên có quy mô lớn nhất về Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Phiên toàn thể của Diễn đàn diễn ra sáng nay đã quy tụ sự tham gia của khoảng 200 đại biểu trực tiếp tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị quốc tế (trong điều kiện bảo đảm thực hiện chặt chẽ các quy định phòng chống dịch Covid-19) cùng hơn 2.000 đại biểu dự trực tuyến tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, các điểm cầu trong nước và quốc tế kết nối trực tuyến qua internet - là các chuyên gia, các nhà khoa học; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương; đại diện các đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội trong nước và các tổ chức quốc tế…

Tại phiên toàn thể, các đại biểu đã tập trung vào các báo cáo chính gồm: Khung chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với Chiến lược phòng chống dịch Covid-19; Công nghiệp 4.0: xu hướng toàn cầu và bài học cho Việt Nam; Đổi mới sáng tạo - chìa khóa phục hồi và phát triển thời kỳ hậu Covid -19; Công nghiệp hóa trong kỷ nguyên số và chia sẻ kinh nghiệm thành công của Bang Utah trong vấn đề phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Diễn đàn
 

Đào tạo nhân lực số để phát triển thị trường số

Tại Phiên toàn thể cấp cao của Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng về định hướng chính sách và triển khai hành động trong thời gian tới đối với các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng cũng đánh giá, các tham luận của các chuyên gia, các đại biểu, cố vấn cấp cao trong nước và quốc tế mang đến nhiều căn cứ khoa học và thực tiễn, đồng hành cùng Chính phủ trong việc xây dựng, thảo luận và ban hành chính sách hỗ trợ nền kinh tế sớm vượt qua khó khăn, phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, thích ứng tốt hơn với trạng thái bình thường mới, không “lỡ nhịp” xu thế phát triển của thế giới.

Đáng lưu ý, một trong những vấn đề quan tâm tại diễn đàn là phát triển nguồn nhân lực số và thị trường số. Một trong những vấn đề đáng lưu tâm đó là vấn đề phát triển thị trường số. Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, để phát triển CMCN 4.0, cần những công nghệ mới như AI, Data… Và để đáp ứng được thì cần nguồn nhân lực số với những kỹ năng số.

Đồng quan điểm, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, hiện nhân lực về an toàn thông tin mạng thiếu. Do vậy, năm 2022, Bộ sẽ tập trung phát triển mạnh mẽ, ưu tiên khối Đại học đào tạo về công nghệ, kỹ thuât, đặc biệt nhóm IT, AI; tăng cường kỹ năng số, văn hóa số cho học sinh, sinh viên.

Được biết, các nội dung ý kiến, kiến nghị và đề xuất của các chuyên gia và các nhà khoa học tại Diễn đàn sẽ được Tổ biên tập Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” tiếp thu, tổng hợp đầy đủ để xây dựng Đề án trình Ban Chấp hành Trung ương vào năm 2022.

.

NT

Từ khóa: Diễn đàn 4.0cách mạng 4.0số hóanhân lực số