Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Diễn đàn Davos: Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo các cường quốc khác
18/01/2022 12:17
(HanoiTV) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy sĩ đã không còn diễn ra như thường lệ bởi dịch COVID-19 và năm nay, một lần nữa, giới chính trị, kinh tế và xã hội thế giới gặp nhau thông qua trực tuyến.
Người sáng lập Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab lắng nghe bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17/01/2022

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình mở màn khai mạc bằng một bài diễn văn cảnh báo các cường quốc về hậu quả thảm khốc của một cuộc đối đầu toàn cầu.

Còn nhớ năm 2017, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã gây chấn động ở Davos khi bất ngờ biến Trung Quốc trở thành biểu tượng của thương mại tự do và toàn cầu hóa, đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Trump lên nắm quyền với chủ trương khơi dậy chủ nghĩa bảo hộ.

Khai mạc hôm 17/01, ông Tập Cận Bình một lần nữa nhấn mạnh tới chủ nghĩa đa phương và cảnh báo về những căng thẳng ở cấp độ toàn cầu.

"Lịch sử đã hết lần này đến lần khác chứng minh rằng đối đầu không giải quyết được vấn đề mà chỉ dẫn đến hậu quả thảm khốc", ông Tập nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc một lần nữa kêu gọi bớt chủ nghĩa bảo hộ, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại. Ông nói, toàn cầu hóa nền kinh tế là một xu hướng không thể ngăn cản và sẽ không đi chệch hướng của nó, bất chấp những trở ngại: “Chúng ta phải dỡ bỏ các rào cản chứ không phải dựng lên các bức tường", ông nhấn mạnh.

Trung Quốc thường xuyên bị Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ - hai đối tác thương mại chính của Trung Quốc buộc tội bán phá giá, áp dụng các biện pháp bảo hộ trừng phạt các sản phẩm nhập khẩu và hạn chế tiếp cận các công ty nước ngoài.

Bắc Kinh đang thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do khu vực mới và khởi xướng “con đường tơ lụa mới” bao quanh lục địa Á-Âu. Được triển khai vào năm 2013, dự án này nhằm mục đích cải thiện liên kết thương mại giữa châu Á, châu Âu và châu Phi, thông qua việc xây dựng các cảng, đường sắt, sân bay và khu công nghiệp. Sau bốn năm thảo luận, Maroc đã khởi xướng tiến trình này mười ngày trước. Vào giữa tháng 12, Lào khánh thành một cách rầm rộ một tuyến đường sắt đắt tiền nối nước này với Trung Quốc.

Yến Như

Theo Le Parisien

Từ khóa: Diễn đàn Kinh tế Thế giới