Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Diễn đàn “Điều em muốn nói" – khi con trẻ được lên tiếng
18/05/2022 10:16
(HanoiTV) - Ngày 17/5, tại trường THCS Giảng Võ (Ba Đình), Hội đồng Đội Trung ương, Báo Tiền phong phối hợp cùng Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức diễn đàn “Điều em muốn nói” cùng với sự tham gia của trên 1.000 học sinh.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ câu chuyện của ông thời cắp sách tới trường.

Không dám giãi bày, không dám thổ lộ suy nghĩ với cha mẹ, kèm theo việc học trực tuyến kéo dài do dịch Covid-19 khiến nhiều em học sinh bị rơi vào trạng thái dồn nén, áp lực.

Theo nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong, đây cũng là một trong những lý do chương trình "Điều em muốn nói" thu hút sự quan tâm của cả học sinh và phụ huynh. Diễn đàn được kỳ vọng trở thành diễn - đàn - mở, để những tâm tư, những suy nghĩ thầm kín sâu thẳm trong tâm hồn được các em học sinh nói ra. Chúng ta, những người lớn, lắng nghe được nhiều hơn. Đặc biệt là các phụ huynh hiểu con hơn, lắng nghe con hơn, có được những động viên, chia sẻ hữu ích.

Điều ngạc nhiên là ngay trong buổi sáng diễn ra chương trình, rất nhiều em đã chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình. Có em lo lắng, áp lực bị điểm thấp, không dám giãi bày với bố mẹ. Có em lại cảm thấy bố mẹ quan tâm nhưng cách quan tâm chia sẻ của các bậc phụ huynh lại chưa đúng, khiến em chỉ thấy thêm áp lực.

Nhân dịp này, các em học sinh cũng mạnh dạn bày tỏ những suy nghĩ cũng như những vướng mắc của bản thân.

Đồng cảm với các em học sinh, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam kể lại câu chuyện thời đi học của ông lúc còn “mưa bom, bão đạn”. Theo nhà thơ, thời nào cũng có áp lực tuy nhiên, điều quan trọng là làm gì để vượt qua áp lực và không có áp lực.

Theo chị Lê Thị Thảo, phó Trưởng tổng đài quốc gia Bảo vệ trẻ em 111, vừa qua, trong thời gian học online, số cuộc gọi liên quan đến rối loạn sức khoẻ tâm thần tăng ở lứa tuổi từ 11 đến 14 tuổi gấp rưỡi so với trước. Đa số các bạn chia sẻ về những vấn đề gặp phải với bố mẹ và áp lực học hành, thi cử. Từ thời điểm các em được đi học trực tiếp, số lượng cuộc gọi này đã giảm đi đáng kể.

Từ những câu chuyện, những tâm tư của học sinh được chia sẻ tại chương trình, các chuyên gia tâm lý kêu gọi người lớn, các bậc phụ huynh lắng nghe con nhiều hơn, động viên con nhiều hơn để có được những chia sẻ hữu ích, giúp con phát triển toàn diện. 

Ngọc Huyền

(Tổng hợp)

Từ khóa: Điều em muốn nói