Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Diễn đàn Internet Việt Nam 2019: Công nghệ số cho những điều tốt đẹp
20/03/2019 18:26
(HanoiTV) - Chiều ngày 20/03/2019, Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) với chủ đề: “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp” đã được khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội nhằm thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững

Diễn đàn được tổ chức bởi Đại sứ quán Thụy Điển với sự hỗ trợ của Uỷ ban Nhân dân Hà Nội, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) cùng Hiệp hội Internet Việt Nam và Trường Đại học Lund (Thụy Điển). Đây cũng là hoạt động quan trọng trong chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển – Việt Nam (1969-2019).

Diễn đàn internet Việt Nam 2019 sẽ diễn ra từ ngày 20-21/3 với nhiều hoạt động 

Chủ đề các phiên thảo luận trong VIF19 là Thành phố thông minh, kết nối và bền vững; Chính phủ điện tử cho những điều tốt đẹp; Công dân số sử dụng công nghệ một cách an toàn và trách nhiệm; Công nghệ - Đổi thay; Thúc đẩy tác động xã hội thông qua công nghệ mới,...

“Hai yếu tố quan trọng nhất trong xã hội Thụy Điển là sự cởi mở và tính minh bạch. Ngày nay, 94% người Thụy Điển sử dụng Internet với tốc độ kết nối nhanh nhất thế giới. Việc ứng dụng rộng rãi công nghệ và Internet đã giúp Thụy Điển thúc đẩy văn hóa cởi mở, tiếp cận thông tin, đổi mới sáng tạo, và tinh thần khởi nghiệp, nhờ đó tạo ra những phát minh, sự tăng trưởng và thịnh vượng cho đất nước Thụy Điển như ngày hôm nay. Một xã hội thông minh chỉ có thể đạt được khi có những công dân thông minh và am hiểu công nghệ” – Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg khẳng định khi nói về tầm quan trọng của Internet và công nghệ số hóa trong việc cải thiện đời sống người dân và xây dựng thương hiệu về tính cạnh tranh của một quốc gia.

Các diễn giả tham gia phiên tham luận tại Diễn đàn

Là nơi gặp gỡ của các quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân, đại diện xã hội dân sự cùng các nhà báo, nhà nghiên cứu cùng các bên liên quan, diễn đàn Internet Việt Nam mong muốn đưa ra những giải pháp cho các vấn đề nóng hổi mà internet đã và đang tác động đến Việt Nam. Năm 2019, trọng tâm của chương trình là về giới trẻ, về các công nghệ mới góp phần thúc đẩy xã hội phát triển bền vững. Với chủ đề: “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp”, các hoạt động của diễn đàn nhằm tập trung tìm kiếm, chia sẻ về các ý tưởng, hành động, các dự án,...thể hiện ứng dụng tốt đẹp mà công nghệ mang đến cho xã hội.

Nói về ý nghĩa của chủ đề năm nay, ông Vũ Thế Bình – Tổng thư kí Hiệp hội Internet Việt Nam cho biết: “Chúng ta biết rằng cả những điều tốt và những điều xấu trong xã hội đều được phản ánh trên mạng Internet. Chỉ khác biệt là tác động và phạm vi của điều xấu là lớn hơn. Thế nên, mong muốn của tất cả chúng ta là có một môi trường Internet tốt đẹp trên mọi lĩnh vực: giải trí, kinh doanh, đời sống tinh thần. Vì thế, được sự giúp đỡ của Đại sứ Thụy Điển cũng như các đơn vị khác, chúng tôi đã xây dựng Diễn đàn Internet Việt Nam lần thứ hai với chủ đề cho những điều tốt đẹp để mọi người có những góp ý về những cách thức và chuẩn mực của người dùng Internet tại Việt Nam”.

Năm 2019, trọng tâm của chương trình là về giới trẻ, về các công nghệ mới góp phần thúc đẩy xã hội phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, sự kiện cũng sẽ có một số hoạt động bên lề đáng chú ý như Diễn đàn Thanh niên quản trị Internet (YIGF Vietnam). Đây là sáng kiến được lần đầu tiên tổ chức vào năm 2010 tại Hong Kong (Trung Quốc), song song với Diễn đàn Quản trị Internet Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (AprlGF). Diễn đàn nhằm mục đích nâng cao nhận thức của giới trẻ về quản trị Internet, đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ tham gia tích cực hơn và quá trình thảo luận về chính sách Internet.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng công bố và trao giải cuộc thi toàn quốc InnovationForGood (Sáng tạo vì mục tiêu phát triển): Đã có nhiều bài dự thi có chất lượng của các cá nhân, tổ chức trên khắp cả nước. Ba bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được mời trình bày tại buổi công bố. Giải nhất sẽ là một chuyến đi Thuỵ Điển trong 1 tuần để trải nghiệm những sáng tạo của Thụy Điển đã làm thay đổi thế giới.

Các nhà báo tham dự sự kiện cũng nhận được cuốn cẩm nang mới dành cho báo chí (bản Tiếng Việt): “Tin giả và tin xuyên tạc: Sổ tay dành cho báo chí” do UNESCO phát hành.

Chuỗi sự kiện sẽ kéo dài đến hết ngày 21/03/2019 tại Bảo tàng Hà Nội.

Trang Mạc

Từ khóa: