Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Diễn tập cứu nạn khi tàu Cát Linh - Hà Đông gặp hỏa hoạn
02/07/2022 11:30
(HanoiTV) - Chỉ sau khoảng 30 phút, ngọn lửa quanh tàu Cát Linh - Hà Đông đã bị khống chế, toàn bộ người bị nạn được giải cứu, đưa về khu vực an toàn. Đây là kết quả của buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nhà ga Yên Nghĩa.

Sáng nay (2/7), Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại nhà ga Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội).

Tình huống giả lập, nhà ga Yên Nghĩa bất ngờ xảy ra cháy. Nguyên nhân do một nhóm người vận chuyển xăng dầu, cồn lên tàu  bằng thùng carton, do sơ ý trong quá trình vận chuyển nên xăng bị rò rỉ ra ngoài gặp nguồn nhiệt gây cháy. Thời điểm này, trên tàu có khoảng 50 hành khách. Lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng tiến hành sơ tán và hướng dẫn hành khách thoát nạn theo các cầu thang bộ.

Trong quá trình hỏa hoạn, cửa tàu bất ngờ xảy ra sự cố, toàn bộ cửa tàu đột ngột đóng lại, bên trong còn 5 người mắc kẹt, chưa kịp thoát nạn ra ngoài gây tâm lý hoảng loạn, mất bình tĩnh.

Ngay khi nhận được tin báo cháy và cứu nạn cứu hộ từ nhà ga Yên Nghĩa, Trung tâm thông tin chỉ huy CATP lập tức điều động lực lượng, phương tiện của Đội chữa cháy và CNCH khu vực số 4 - Phòng PC07 và Đội CS PCCC&CNCH - CAQ Hà Đông tới hiện trường. Lực lượng PCCC cơ sở lập tức tập hợp, phân công và chỉ huy các tổ triển khai các hoạt động chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Tổ chữa cháy triển khai 02 lăng B từ họng nước chữa cháy nhà pha phun nước làm mát, ngăn cháy lan. Nhiều phương án được các tổ chức năng triển khai đồng bộ như: sơ tán hành khách ở sảnh ra khỏi ga, kiểm tra xác nhận tất cả thang máy của nhà ga không có người, giảm các tàu tuyến xuống từ ga La Khê đến ga Yên Nghĩa... 

Quá trình trinh sát nắm tình hình, tổ trinh sát phát hiện 5 người bị thương mắc kẹt bên trong tàu do cửa tàu gặp sự cố không mở ra được. Ngay lập tức, những biện pháp nghiệp vụ được lực lượng cảnh sát PCCC triển khai để có thể mở cửa tàu, giải cứu người bị nạn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng các trang thiết bị, phương tiện CNCH, trong thời gian ngắn, những người bị nạn đã lần lượt được các chiến sĩ giải cứu ra khỏi tàu.

Với những nạn nhân bị ngất đi do ngạt khói, lực lượng cứu nạn cứu hộ khẩn trương tiến hành các phương pháp sơ cứu cấp cứu ban đầu tại hiện trường như ép nhịp tim, hô hấp nhân tạo...

Lúc này xe cứu thương cũng đã được huy động đến hiện trường, sẵn sàng tiếp nhận các nạn nhân và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị. Bên cạnh đó, các đơn vị được huy động đến chi viện đồng loạt triển khai các biện pháp chữa cháy và CNCH. Các xe chữa cháy cần vươn, xe thang được huy động đến hiện trường để triển khai các lăng phun nước công suất lớn khống chế và dập tắt đám cháy.
Kết quả, chỉ sau khoảng 30 phút, đám cháy cơ bản đã được không chế. Những người dân có mặt tại ga tàu đều được sơ tán đến nơi an toàn, toàn bộ người bị nạn được giải cứu, không có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.
"Tuyến đường sắt trên cao là loại hình giao thông mới ở Hà Nội, do vậy công tác đảm bảo an toàn PCCC&CNCH rất quan trọng. Buổi diễn tập đã cơ bản đáp ứng được mục tiêu đề ra, nâng cao ý thức về công tác PCCC&CNCH, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống cháy nổ trong quá trình khai thác, vận hành các tuyến đường sắt đô thị", Đại tá Trần Ngọc Dương - PGĐ CATP Hà Nội cho biết.
Văn Tuyến

Từ khóa: Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà ĐôngCATP Hà NộiNhà ga Yên Nghĩa