Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Diễn tập tình huống phát hiện đậu mùa khỉ tại cơ sở y tế
16/08/2022 13:10
(HanoiTV) - Tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế tại viện, diễn tập tình huống giả định, lên kế hoạch ứng phó nếu có bệnh nhân đậu mùa khỉ...., đây là những biện pháp Bệnh viện Da liễu Trung ương triển khai ngay sau công văn của Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có các cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS.

Một bệnh nhân nam đến khám với các triệu chứng như sốt, nổi hạch, nổi mụn nước trên da khoảng 0,5cm. Khai thác tiền sử dịch tễ cho thấy trong vòng 21 ngày qua, người bệnh này có đi du lịch tới một quốc gia châu Mỹ có số lượng lớn ca bệnh đậu mùa khỉ. Lập tức, quy trình khám dành cho một ca bệnh đậu mùa khỉ được kích hoạt, người bệnh được chuyển sang phòng khám cách ly thay vì phòng khám thường.

Đây là tình huống mà Bệnh viện Da liễu Trung ương đã đưa ra trong buổi tập huấn cho nhân viên y tế toàn viện, nhằm phát hiện sớm ca bệnh đậu mùa khỉ.

Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế về bệnh đậu mùa khỉ

Chia sẻ với phóng viên Đài Hà Nội, TS. BS Đỗ Thu Hiền - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Da liễu trung ương cho biết: "Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, chúng tôi đã tiến hành tập huấn cho toàn bộ nhân viên trong bệnh viện về bệnh đậu mùa khỉ, sau đó khởi động lại quy trình khám phân luồng, khám cách ly và điều trị cách ly trong trường hợp có các ca bệnh nghi ngờ hoặc xác định, tương tự quy trình như với Covid-19. Bệnh viện sẽ chuyển bệnh nhân vào có buồng khám cách ly riêng cho những trường hợp đó, phân công cán bộ y tế có phòng hộ cá nhân. Trong quá trình đó sẽ gửi bệnh phẩm đi xét nghiệm và sẽ báo cáo Bộ Y tế."

Bệnh viện đã sẵn sàng cơ sở hạ tầng về phòng khám cách ly và vùng điều trị cách ly, cũng như các phương tiện về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng hộ cá nhân, sẵn sàng khi có ca bệnh, liên hệ với các bệnh viện đầu ngành về bệnh truyền nhiễm để có kế hoạch phối hợp chuyển bệnh phẩm để chẩn đoán xác định và chuyển bệnh nhân nếu là ca bệnh nặng.

"Mỗi ngày Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận từ 1000 đến 2000 bệnh nhân đến khám. Trong khi đó, bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng nhiễm virus cấp tính với các biểu hiện sốt, nổi hạch, và các phỏng nước trên da, tương tự như thủy đậu, đậu mùa hay nhiễm herpes lan tỏa. Vì vậy, việc tập huấn cho nhân viên y tế để kịp thời chẩn đoán sớm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm là rất quan trọng" - bác sĩ Hiền nhấn mạnh.

Các cơ sở y tế sẽ là nơi phát hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. 

Trước đó, ngày 4/8, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu đẩy mạnh giám sát đậu mùa khỉ tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có các cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS.

Trước nguy cơ bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có các cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm. Sẵn sàng truy vết, điều tra và quản lý ca bệnh, xử lý không để bệnh lây lan cộng đồng. Đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

Bên cạnh đó các đơn vị tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến giám sát, chăm sóc và điều trị, phòng chống lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Sở y tế tỉnh, thành phố chuẩn bị sẵn sàng thu dung, phân luồng điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời, an toàn, hiệu quả. Đảm bảo phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế.

Các sở y tế tổ chức diễn tập, sẵn sàng kịch bản và ứng phó trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động. Đồng thời, sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực và kinh phí để triển khai biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.

Ngoài ra Bộ cũng yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị tiếp nhận phải cung cấp thông tin liên lạc công khai, thuận tiện để người dân dễ dàng tiếp cận khi cần khai báo, tư vấn.

Trà My

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: đậu mùa khỉbệnh viện da liễu trung ươngphòng chống đậu mùa khỉ