Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Điện thoại được mã hóa của FBI tiêu diệt hàng loạt tội phạm có tổ chức
10/06/2021 10:47
(HanoiTV) - Hơn 800 người đã bị bắt trong một chiến dịch truy quét tội phạm có tổ chức quy mô quốc tế, sau khi giải mã thông tin liên lạc giữa những tên tội phạm vô tình sử dụng điện thoại do FBI, cảnh sát liên bang Mỹ cung cấp.
Điện thoại được mã hóa của FBI tiêu diệt hàng loạt tội phạm có tổ chức

FBI, cơ quan cảnh sát châu Âu Europol và một số thủ đô đã tiết lộ rằng hàng nghìn chiếc điện thoại được cho là cho phép bọn tội phạm không bị chú ý để tổ chức buôn bán ma túy, vũ khí hoặc thậm chí kế hoạch giết người đã được mạng lưới Mafia, các tổ chức tội phạm châu Á, các băng đảng ma túy, và các băng đảng mô tô ngoài vòng pháp luật.

Được mệnh danh là "Lá chắn thành Troy", hoạt động quốc tế do FBI và Australia lãnh đạo này dựa trên một thiết bị có tên "ANOM", được cung cấp tại hơn 100 quốc gia cho những tên tội phạm sử dụng nó để liên lạc mà không nhận ra rằng cảnh sát ở 16 quốc gia cũng là người nhận tổng cộng 27 triệu tin nhắn mà tội phạm đã gửi.

"Thông tin này dẫn đến hàng trăm hoạt động của cảnh sát khắp thế giới, từ New Zealand đến Australia để châu Âu và Mỹ, với kết quả ấn tượng", Jean-Philippe Lecouffe, Phó Giám đốc điều hành tại Europol, có trụ sở tại The Hague ( Hà Lan ). "Hơn 800 vụ bắt giữ, hơn 700 nơi khám xét, hơn 8 tấn cocaine", ông nói thêm.

Cảnh sát cũng thu giữ 22 tấn cần sa, 2 tấn methamphetamine, 250 súng cầm tay, 55 phương tiện sang trọng và hơn 48 triệu đô la (39 triệu euro) bằng nhiều loại tiền tệ và tiền điện tử khác nhau, Europol cho biết.

Ngoài các vụ bắt giữ và đánh chặn các lô hàng ma túy và vũ khí, "hơn 100 mối đe dọa chết người đã được ngăn chặn" nhờ hoạt động này, phó giám đốc FBI Calvin Shivers giải thích. "Kết quả thật đáng kinh ngạc."

"Rỗng chợ"

Chỉ riêng tại Australia, hơn 200 người đã bị truy tố trong cuộc điều tra này mà theo Thủ tướng Scott Morrison: "đã giáng một đòn nặng nề vào tội phạm có tổ chức ở đất nước này, và sẽ có tiếng vang trên toàn thế giới".

Một quốc gia khác chủ yếu liên quan là Thụy Điển cho biết họ đã bắt giữ 155 người, trong đó có 5 người ở Tây Ban Nha. Các nhà chức trách đã có thể xác định vị trí của hơn 600 nghi phạm, ngăn chặn "hơn 10 vụ giết người được lên kế hoạch ở Thụy Điển".

Nước láng giềng Phần Lan đã thông báo hàng trăm vụ bắt giữ, thu giữ một lượng lớn súng máy và 500 kg ma túy, vũ khí và tiền mặt, cũng như việc phát hiện một xưởng in 3D sản xuất các bộ phận của vũ khí phóng hỏa. Ở Na Uy, bảy vụ bắt giữ đã diễn ra.

Đức bắt giữ 70 nghi phạm, Hà Lan 49 và New Zealand 35.

Mỹ đã truy tố 17 quản trị viên hoặc nhà phân phối thiết bị ANOM, tất cả đều là công dân nước ngoài, tám người trong số họ đã bị bắt. Các nhà chức trách Hoa Kỳ chưa thông báo về bất kỳ vụ bắt giữ nào ở nước này. "Cuộc điều tra vẫn tiếp tục", tuy nhiên, họ đảm bảo.

Nguồn gốc của "Lá chắn Troy" là việc FBI xâm nhập vào "Phantom Secure", một hệ thống liên lạc được mã hóa khác, và việc phá hủy hai hệ thống khác, "Sky Global" và "Encrochat" trong hai năm qua.

"Việc đóng cửa hai nền tảng này đã tạo ra một khoảng trống trong thị trường truyền thông mã hóa", cảnh sát New Zealand cho biết.

Để lấp đầy khoảng trống này, FBI đã vận hành hệ thống thiết bị mã hóa của riêng mình, được đặt tên là + ANOM +". Điều này cho phép anh ta "lật ngược tình thế" chống lại bọn tội phạm.

"Chúng tôi có thể nhìn thấy hình ảnh của hàng trăm tấn cocaine được giấu trong các chuyến hàng trái cây", FBI cho biết

Theo các tài liệu của tòa án Mỹ đã giải mật, FBI đã làm việc với những người quen thuộc với những nền tảng này để phát triển và phân phối các thiết bị ANOM thông qua mạng Phantom Secure bằng cách phổ biến 50 điện thoại, chủ yếu ở Australia.

Không có email, không có cuộc gọi, không có dịch vụ GPS ... Các thiết bị này có thể chỉ cho phép gửi tin nhắn và chỉ cho các thiết bị ANOM khác.

11.800 điện thoại

Chúng chỉ có thể được mua trên thị trường chợ đen, với giá khoảng 2.000 đô la và bạn phải có mã được truyền bởi một người dùng ANOM khác.

Ông Shivers, Phó Giám đốc FBI nói: “Chúng tôi không phân phát chúng, họ là những người đến với chúng tôi để lấy những thiết bị này".

"Một tên tội phạm đã phải biết một tên tội phạm khác để có được điện thoại này", cảnh sát Australia cho biết trong một tuyên bố. Nó dựa vào những người có ảnh hưởng trong cộng đồng - bao gồm cả một trùm ma túy sống ở Thổ Nhĩ Kỳ - để lưu hành những chiếc điện thoại này.

"Các thiết bị được lưu hành và sự phổ biến của chúng ngày càng tăng trong giới tội phạm, những người tin tưởng vào tính hợp pháp của ứng dụng vì những nhân vật lớn trong giới tội phạm có tổ chức đã chứng minh tính toàn vẹn của nó", cảnh sát tiếp tục.

Cảnh sát Hà Lan cho biết: “Những kẻ tội phạm cảm thấy rằng hệ thống được bảo mật và quảng bá nó như một nền tảng được sử dụng. Không có gì có thể xa hơn thực tế”.

Tổng cộng 11.800 thiết bị đã được phân phối khắp các châu lục, trong đó các quốc gia nhận được nhiều nhất là Australia, Tây Ban Nha, Đức và Hà Lan.

Kết thúc điều tra, toàn bộ mạng lưới mã hóa điện thoại này đã ngừng hoạt động.

Yến Như

Theo Le Point

Từ khóa: FBI