Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Diễn viên phim Gran Torino hối tiếc về việc phim thường xuyên sử dụng tiếng nói tục của người châu Á
20/02/2021 15:06
(HanoiTV) - Bee Vang, ngôi sao của bộ phim Gran Torino do Clint Eastwood đạo diễn, đã lên tiếng phản đối việc sử dụng những lời nói tục tĩu chống lại người châu Á, mà theo anh là "chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chống người châu Á"

Một trong những ngôi sao của bộ phim năm 2008 Gran Torino lấy làm tiếc về việc thường xuyên sử dụng những lời nói tục tĩu chống lại người châu Á, điều mà anh ấy nói đã khiến cho sự phân biệt chủng tộc chống người châu Á trở nên phổ biến hơn. Được đạo diễn bởi Clint Eastwood, người cũng đóng vai chính Walt Kowalski của phim, Gran Torino kể về một cựu chiến binh Chiến tranh Triều Tiên góa vợ, người bị gia đình ghẻ lạnh. Walt cũng là một kẻ phân biệt chủng tộc nghiêm khắc, người hướng sự giận dữ của mình đối với những người hàng xóm người Mỹ gốc Hmong của mình, nổi tiếng với câu nói sỗ sàng với họ “Hãy rời khỏi bãi cỏ của tôi”.

Bee Vang có những trăn trở về bộ phim nổi tiếng mà mình đã tham gia
Tuy nhiên, đến cuối phim, Walt cuối cùng hình thành một mối liên hệ khó có thể xảy ra với một trong những người hàng xóm của mình, một thiếu niên người Hmong do diễn viên Bee Vang thể hiện, và bộ phim tập trung nhiều vào chủ đề con người vượt qua sự khác biệt của họ. Năm 2008, bộ phim đạt doanh thu phòng vé, thu về 270 triệu đô la Mỹ trên toàn thế giới, đồng thời làm nên lịch sử với tư cách là bộ phim chính thống đầu tiên của Mỹ có sự tham gia của người Mỹ gốc Hmong. Tuy nhiên, kể từ khi phát hành, bộ phim đã bị chỉ trích vì sử dụng những lời nói tục tĩu về chủng tộc và hiện một trong những ngôi sao của bộ phim đã lên tiếng giải thích.

Trong một bài quan điểm với NBC News, Vang đã lên tiếng phản đối ngôn ngữ phân biệt chủng tộc mà nhân vật chính của Eastwood sử dụng. Trong khi Vang thừa nhận rằng Gran Torino đã tăng cường đại diện cho người Mỹ gốc Á, diễn viên cũng tin rằng bộ phim đã giúp làm cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chống lại người châu Á trở nên phổ biến hơn. Trong bài luận của mình được viết 13 năm sau khi bộ phim phát hành, Vang viết: "Vào thời điểm đó, có rất nhiều cuộc thảo luận về việc liệu những lời nói tục tĩu của bộ phim là thiếu tế nhị và vô cớ hay chỉ đơn giản là “những trò đùa vô hại”. Tôi thấy điều đó thật đáng kinh ngạc, tiếng cười mà những kẻ nói xấu gây ra trong rạp chiếu với khán giả chủ yếu là người da trắng. Và luôn có những người da trắng nói, "Bạn có thể nói đùa được không?"

Gran Torino là một bộ phim nói về nạn phân biệt chủng tộc và vì vậy nó còn gây ra nhiều tranh cãi chưa có hồi kết

Vang cho rằng đại dịch Covid-19 là lý do để anh lên tiếng ngay bây giờ. Ông viết: “Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc chống lại người châu Á từng được ngụy trang dưới dạng hài hước tốt bụng đã được tiết lộ vì nó là như thế nào, nhờ Covid-19. Xuyên suốt bài luận của mình, Vang dường như quan tâm đến phản ứng của khán giả đối với Gran Torino, hơn cả chính bộ phim. Mặc dù Vang nói rằng bộ phim đã giúp sự chống lại phân biệt chủng tộc châu Á tốt hơn, nhưng đó là “tấm gương của khán giả da trắng” mà anh ấy “bị ám ảnh”.

Trong khi có thể tranh luận về việc Gran Torino là câu chuyện về một người đàn ông vượt qua định kiến ​​cực đoan hay nó thực sự khuyến khích sự phân biệt chủng tộc chống người châu Á, Vang vẫn can đảm lên tiếng. Gran Torino phần nào được cộng đồng người Hmong đón nhận nồng nhiệt vào thời điểm phát hành, nhưng có thể một số người ngại nói ra, và có thể bài luận của Vang sẽ truyền cảm hứng cho những người khác làm điều tương tự và khơi gợi cho một cuộc trò chuyện lớn hơn về mô tả sự đấu tranh trong phim. Bài luận của Vang cũng thể hiện quan điểm kinh ngạc về cách các sự kiện hiện tại, chẳng hạn như đại dịch Covid-19, có thể thay đổi quan điểm của chúng ta về quá khứ và định hình lại cách giải thích của chúng ta về phim.

K.T

Theo Screenrant

Từ khóa: Gran Torinophân biệt chủng tộcCovid-19