Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Diễn viên Thẩm Thúy Hằng qua đời
07/09/2022 17:34
(HanoiTV) - "Người đẹp Bình Dương" Thẩm Thúy Hằng, minh tinh hàng đầu điện ảnh Việt Nam một thời qua đời vào ngày 7/9, hưởng thọ 83 tuổi.

Bà Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM cho biết, nghệ sĩ qua đời sáng nay (7/9) tại nhà riêng ở TP HCM. Bà Dương Cẩm Thúy - Chủ tịch Hội điện ảnh TP HCM - nói sức khỏe nghệ sĩ xuống dốc vài tháng gần đây. 

Hiện gia đình chờ một số người con ở nước ngoài về để lo hậu sự. Lễ viếng dự kiến được tổ chức nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, quận Gò Vấp ngày 9/9, lễ di quan vào ngày 11/9.

Thẩm Thúy Hằng nổi bật trên màn bạc và sân khấu miền Nam Việt Nam trước năm 1975 (Ảnh: Tuoitre)

Nghệ sĩ Kim Cương cho biết, bà mới được đại diện Hội điện ảnh TP HCM báo tin đồng nghiệp thân thiết 60 năm qua của bà đã qua đời. Những năm qua, Kim Cương vẫn liên lạc với Thẩm Thúy Hằng, an lòng khi biết nghệ sĩ sống vui vầy bên gia đình. Nghệ sĩ Kim Cương nói dù đã giải nghệ, ẩn cư từ lâu nhưng Thẩm Thúy Hằng vẫn giữ đam mê với kịch nói, quan sát tình hình sân khấu đương đại.

Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng tên thật là Nguyễn Kim Phụng, sinh năm 1940 tại Hải Phòng, nhưng sau đó bà chuyển vào An Giang sinh sống. Bà được xem là ngôi sao sáng nhất của điện ảnh Việt Nam giai đoạn 1950-1970. Tên tuổi của bà không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được biết tới tại nhiều nước châu Á.

Ngay từ khi còn là học sinh, Thẩm Thúy Hằng đã nức tiếng là nhan sắc hoa khôi. Vẻ đẹp trời phú này là cơ duyên đưa bà đến với điện ảnh năm 16 tuổi khi vượt qua 2.000 thí sinh để giảnh giải nhất cuộc thi tuyển diễn viên điện ảnh của Hãng phim Mỹ Vân.

NSƯT Thẩm Thúy Hằng (Ảnh:NLD)

Sau khi được đi học lớp diễn xuất ngắn hạn ở Hồng Kông, trở về nước, Thẩm Thúy Hằng lập tức trở thành ngôi sao sáng ngay từ bộ phim đầu tay "Người đẹp Bình Dương".

"Người đẹp Bình Dương" đã đóng khoảng 60 phim và là giai nhân nổi tiếng vào thập niên 1950, 1960. Không chỉ điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn tham gia lĩnh vực sân khấu, đóng kịch và cải lương.

Thẩm Thúy Hằng rực sáng trong các phim Nàng, Trà Hoa Nữ, Đôi mắt huyền, Điệp vụ tìm vàng, Sóng tình, Như hạt mưa sa, Tứ quái Sài Gòn... Với bộ phim Thời vang bóng vào năm 1972-1974, Thẩm Thúy Hằng đã hai lần đoạt giải Diễn viên xuất sắc Á châu tại Liên hoan phim Đài Bắc, Ảnh hậu Á châu trong Liên hoan phim Á châu tổ chức tại Hồng Kông và Đài Loan. 

Giữa Thẩm Thúy Hằng và Kim Cương là tình bạn hơn nửa thế kỷ. (Ảnh:Tuoitre)

Thẩm Thúy Hằng cùng Thanh Nga, Kiều Chinh, Kim Cương được mệnh danh là tứ đại mỹ nhân của Sài Gòn trước năm 1975. Sau năm 1975, Thẩm Thúy Hằng tiếp tục đóng nhiều phim: Cho cả ngày mai, Ngọn lửa Krông Jung... Bà được chọn tham dự Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary (Tiệp Khắc).

Những năm gần đây, Thẩm Thúy Hằng sống khép kín tại nhà riêng ở khu Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM), tu tại gia và nghiên cứu Thiền học.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Thẩm Thúy Hằngdiễn viênngười đẹp Bình Dươngqua đờisân khấukịchcải lươngđiện ảnh