Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối
20/04/2021 08:00
(HanoiTV) - Bệnh thoái hóa khớp thường gặp nhất trong các bệnh khớp ở người trung niên và người cao tuổi. Điều trị thoái hóa khớp gối cần nhiều thời gian, tùy theo giai đoạn, mức độ thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân cần khám và thảo luận với bác sĩ để có kế hoạch điều trị tốt nhất.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay

Chữa bệnh thoái hóa khớp gối là vấn đề cần được quan tâm đặc biệt, nhất là đối với những người đang phải đối mặt với đau đớn và khó chịu do bệnh gây ra. Bài viết dưới đây với sự tư vấn chuyên môn của TS. BS. Trần Hồng Nghị, Khoa Nội Thận – Khớp – Bệnh viện TƯQĐ 108 sẽ phân tích chi tiết các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối tốt nhất cho người bệnh.

Thoái hóa khớp gối khiến bệnh nhân đi lại khó khăn, đau nhức thường xuyên và sưng nề vùng gối. Nếu không được điều trị kịp thời đúng chuyên khoa sẽ dẫn đến những biến chứng khó lường.
Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối

Trong khi tuổi tác là một yếu tố nguy cơ chính gây thoái hóa khớp gối thì căn bệnh này vẫn có thể xuất hiện ở người trẻ. Đối với một số cá nhân,bệnh có thể do di truyền. Một số đối tượng khác, thoái hóa khớp gối là do chấn thương hoặc nhiễm trùng, thậm chí là thừa cân, béo phì cũng là nguy cơ cao cho vấn đề này. Cụ thể như sau:

Yếu tố di truyền: Các đột biến di truyền có thể làm cho một người dễ bị thoái hóa khớp gối. Điều này cũng có thể do bất thường di truyền trong hình dạng của xương bao quanh khớp gối.

Thừa cân: Trọng lượng cơ thể ở những người béo phì sẽ gây áp lực lên các khớp, đặc biệt là khớp gối. Và đây chính là một trong những yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp gối.

Chấn thương: Một người gặp phải những chấn thương ảnh hưởng đến khớp gối như trật khớp gối hoặc đứt dây chằng ở khớp gối trước đó có thể có khả năng phát triển bệnh thoái hóa khớp gối.

Nghề nghiệp: Thoái hóa khớp gối thường xảy ra với những người lao động nặng nhọc, họ phải thường xuyên nâng vác các vật nặng, quá trình này kéo dài khiến cho đầu gối phải luôn chịu áp lực nặng nề và dẫn đến thoái hóa. Ngoài ra, các vận động viên tham gia vào bóng đá, tennis hoặc chạy đường dài có thể có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối cao hơn những người bình thường khác.

Dấu hiệu và triệu chứng thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối được chia thành 4 giai đoạn. Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn phát triển bệnh mà các triệu chứng sẽ được biểu hiện khác nhau:

Giai đoạn 1:

Trong giai đoạn này, sự thoái hóa còn mới diễn ra, sụn có thể bị hư hại nhẹ. Lúc này, chưa có sự thu hẹp rõ ràng của khoảng cách giữa các xương để chị ra sụn đã bị phá hủy.

Ở giai đoạn 1, những người bị thoái hóa khớp gối có không cảm thấy đau hoặc khó chịu nhiều. Ngay cả dùng tia X cũng có thể chưa phát hiện được bất thường ở khớp gối trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2:

Các triệu chứng ở giai đoạn 2 bắt đầu trở nên đáng chú ý hơn, các bác sĩ có thể phát hiện thấy một số dấu hiệu cụ thể của sự hao mòn bằng cách chụp X – quang.

Khoảng trống giữa các xương sẽ bình thường, nhưng các bề mặt xương và các mô tiếp xúc sẽ cứng lại. Điều này làm cho khớp gối bị cứng lại và bắt đầu xảy ra sự phát triển của một lớp xương mỏng bên dưới sụn.

Người bệnh có thể gặp các triệu chứng đau đầu gối và cứng khớp. Khu vực xung quanh khớp gối có thể trở nên cứng lại và khó chịu sau khi ngủ dậy hoặc ngồi lâu.

Mặc dù có thể có một số hư hại nhỏ, nhưng các xương không cọ xát hoặc va chạm vào nhau. Bởi vì, chất hoạt dịch lúc này vẫn còn hiện diện để giúp làm giảm ma sát và tăng vận động của đầu gối.

Giai đoạn 3:

Trong giai đoạn 3, các thiệt hại cho sụn đã tiến triển. Khoảng cách giữa các xương đã bị thu hẹp và sụn có thể đã bị phá hủy.

Ở giai đoạn này, người bệnh bị đau khớp gối nhiều hơn và khó chịu, bất tiện trong cuộc sống hằng ngày. Chạy bộ, đi lại, quỳ gối cũng có thể rất khó chịu. Đặc biệt dấu hiệu viêm có thể xuất hiện qua các triệu chứng như sưng, nóng đỏ cùng với đau ở khớp gối.

Khi thoái hóa khớp tiến triển, sụn tiếp tục mỏng và vỡ ra. Xương phản ứng bằng cách trở nên dày hơn và bắt đầu có sự phát triển mạnh mẽ của lớp xương dưới sụn, nguy cơ hình thành gai xương trong trường hợp này là rất cao.

Các mô lót khớp bị viêm và có thể sản xuất thêm chất lỏng để tăng sưng. Điều này có thể gây tràn dịch khớp gối hoặc các vấn đề nghiêm trọng cho khớp gối.

Giai đoạn 4:

Giai đoạn 4 được coi là giai đoạn nghiêm trọng nhất. Ở giai đoạn này, các triệu chứng của viêm khớp gối rất dễ thấy. Không gian chung giữa xương bị giảm thêm, khiến cho sụn bị vỡ thêm nữa.

Sự tiến triển này có thể làm cho khớ bị cứng và dẫn đến tình trạng viêm liên tục, lúc này chất dịch tiết ra ở khớp là rất ít. Các xương đã bị va chạm và cọ xát vào nhau gây đau đớn nghiêm trọng khi người bệnh di chuyển.

Chụp X -quang sẽ cho thấy những bất thường trên khớp gối.

Trong trường hợp nghiêm trọng này, khớp gối có thể bị biến dạng và đau do mất sụn không đối xứng.

Thoái hóa khớp gối tiến triển theo từng giai đoạn. Những người bị thoái hóa khớp gối nên chú ý đến những giai đoạn này và các triệu chứng thoái hóa khớp gối gặp phải để có thể kiểm soát được tình trạng bệnh một cách tốt nhất.

Tổn thương chính trong thoái hóa khớp là sự mất dần sụn khớp và sự biến đổi cấu trúc phản ứng ở rìa khớp và xương dưới sụn. Vị trí hay gặp là thoái hóa khớp gối, khớp háng, khớp vai, tay, thoái hóa cột sống,...Bệnh thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% trường hợp thoái hóa khớp gối. Điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích: Giảm đau, Duy trì và tăng khả năng vận động, Hạn chế và ngăn ngừa biến dạng khớp, Tránh các tác dụng phụ của thuốc, Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Phương pháp điều trị:

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối

Bác sĩ sẽ đề nghị các lựa chọn điều trị có thể giúp giảm đau và sưng khớp. Điều này có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và giúp bạn duy trì các hoạt động hằng ngày của mình.

Việc lựa chọn điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định cho bạn và nhu cầu sức khỏe của bạn. Có thể bao gồm tiền sử bệnh, mức độ đau và tác động của thoái hóa khớp gối lên cuộc sống hằng ngày của bạn.

Các loại thuốc chữa thoái hóa khớp gối

Nguyên tắc chính trong điều trị thoái hóa khớp gối cần nên nắm rõ là:

Giảm đau trong các đợt tiến triển.

Phục hồi chức năng vận động của khớp, ngăn ngừa và hạn chế biến dạng khớp.

Tránh các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc, lưu ý tương tác thuộc và các bệnh kết hợp.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thuốc tây y điều trị thoái hóa khớp gối

Một số lựa chọn dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp gối để giảm đau và giảm các triệu chứng của thoái hóa khớp gối như:

Điều trị không dùng thuốc quan trọng nhất là giảm cân nếu bị quá cân, hướng dẫn phương pháp tập luyện chống thoái hóa khớp gối hiệu quả; Vật lý trị liệu để giảm đau, sửa chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở cạnh khớp, điều trị các đau gân và cơ kết hợp, tránh cho khớp gối tổn thương không bị quá tải.

Điều trị dùng thuốc: thuốc chống viêm giảm đau (đường uống, bôi tại chỗ, tiêm vào trong khớp gối), các thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm (Glucosamine sulfate và chondroitin sulfate, Diacerheine, piascledine,...). Để tiêm vào ổ khớp, Bệnh viện chuyên nghành có thể dùng một trong các sản phẩm sau: corticoid, acid hyaluronic, huyết tương giàu tiểu cầu.

Thuốc đông y chữa bệnh thoái hóa khớp gối

Quan niệm của đông y cho rằng, thoái hóa khớp gối xuất phát từ ngoại nhân (tức là nguyên nhân từ bên ngoài) như phong, hàn, thấp, tà xâm nhập vào khi cơ thể bị suy yếu gây ảnh hưởng đến sự vận hành của khí huyết, làm sưng đau, tê nặng ở khớp gối.

Ngoài ra, yếu tố nội thương (cơ địa, tạng phủ) xảy ra ở người cao tuổi mắc các bệnh lâu ngày làm cho tạng thận, tạng can bị hư suy, khí huyết ngưng trệ dẫn đến thận hư không chủ được cốt tủy gây đau nhức xương khớp.

Luận trị đông y về điều trị thoái hóa khớp gối là phải ngăn chặn ngoại nhân và chữa lành nội thương, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu được lưu thông trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho người bệnh.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng phẫu thuật

Nếu bạn bị đau khớp nặng và không tìm được sự hỗ trợ với các liệu pháp khác, phẫu thuật có thể là lựa chọn tiếp theo của bạn. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định xem có nên phẫu thuật hay không tùy theo mức độ nguy hiểm mà bạn đang gặp phải.

Chế độ ăn uống sinh hoạt chữa thoái hóa khớp gối

Thói quen sống lành mạnh với các chế độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp có thể đặc biệt hữu ích cho những người bệnh. Các thông tin về người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì,kiêng gì sẽ được tổng hợp ngay dưới đây.

Chế độ ăn tăng cường sụn khớp điều trị thoái hóa khớp gối

Lối sống lành mạnh giúp hỗ trọ điều trị thoái hóa khớp gối

Cắt giảm lượng calo: Đầu gối của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi cân nặng của bạn giảm xuống, nhất là ở những người béo phì và calo có mối liên hệ đặc biệt trong vấn đề này, nó làm cho cân nặng bị tăng lên nếu được bổ sung quá nhiều. Một cách tốt để làm giảm lượng calo là: Tránh các thức ăn có đường và đồ uống có gas và ăn hầu hết các loại thực phẩm từ thực vật.

Ăn nhiều trái cây và rau: Nhiều chất chống oxy hóa, những chất có thể giúp tế bào khỏi hư hại được tìm thấy trong các loại trái cây và rau. Các chất này cũng có thể giảm viêm và đau do thoái hóa khớp gối. Một số loại thực phẩm điển hình như táo, rau bina, dâu tây, hành tây, dưa đỏ, quả mớ, khoai lang, cà chua, măng tây…

Thêm axit béo Omega-3: Omega-3 có thể giúp làm giảm đau khớp và cứng khớp buổi sáng ở những người thoái hóa khớp gối. Chúng hoạt động bằng cách ức chế sản xuất cytokine và các enzyme phá vỡ sụn để làm giảm viêm trong cơ thể. Một cách dễ dàng để bổ sung lượng axit béo Omega-3 tốt nhất là ăn nhiều cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ, trứng, quả óc chó, hạt lanh…

Sử dụng dầu ô liu thay cho các chất béo khác: Một nghiên cứu cho thấy rằng một hợp chất trong dầu ô liu được gọi là oleocanthal có tác dụng ngăn ngừa viêm. Nó hoạt động tương tự như thuốc chống viêm không steroid. Khoảng 1/2 muỗng canh dầu ô liu có tác dụng như 200 mg ibuprofen. Nhưng dầu này cũng cung cấp cho bạn khoảng 400 calo. Do vậy, để thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống của bạn mà không cần thêm calo, hãy sử dụng nó thay thế cho các chất béo khác, chẳng hạn như bơ.

Bổ sung đủ Vitamin C: Một yếu tố quan trọng làm tăng cường sức khỏe chung cho cơ thể là sự có mặt của vitamin C. Vitamin C giúp xây dụng collagen và mô liên kết có lợi cho người thoái hóa khớp gối. Rất nhiều các thực phẩm ngon cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng này như các loại trái cây họ cam quýt, ớt đỏ, dâu tây, bông cải xanh, cải bắp và cải xoăn. Liều lượng thích hợp là 75 mg mỗi ngày cho phụ nữ và 90 mg mỗi ngày cho nam giới.

Cung cấp vitamin D: Vitamin D được nghiên cứu là có thể giúp ngăn ngừa sự phân hủy sụn và giảm nguy cơ thu hẹp không gian chung. Ngoài lượng vitamin D tự nhiên hấp thụ trong ánh sáng mặt trời, bạn cũng có thể cung cấp cho cơ thể loại chất này bằng các thực phẩm như hải sản, sữa, trứng, nước cam, ngũ cốc ăn sáng, đậu hũ, sữa chua…

Tập thể dục hằng ngày

Tập thể dục ít nhất 5 ngày/tuần, 30 phút mỗi ngày không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp giảm huyết áp và phòng ngừa đột quỵ. Lưu ý, nên lựa chọn các bài tập nặng, vận động mạnh như tập tạ, tennis. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng hoặc tập dưỡng sinh, yoga.

Tuyết Mai

Từ khóa: