Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Điều trị tăng tiết mồ hôi bằng Y học cổ truyền
28/11/2021 08:45
(HanoiTV) - Tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay chân là một chứng bệnh thường do di truyền, đa số bắt đầu trong thời thơ ấu hay lứa tuổi vị thành niên. Nam nữ đều có thể mắc bệnh kéo dài trong nhiều năm. Sau 25 tuổi, bệnh có thể được giảm một cách tự nhiên.

Mồ hôi ra nhiều là do tình trạng rối loạn bài tiết mồ hôi. Chứng bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng những lại đem đến rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt công việc hằng ngày. Có rất nhiều phương pháp gồm cả Y học hiện đại và YHCT điều trị cho chứng này. Trong đó không thể không nói đến châm cứu, bấm huyệt điều trị chứng mồ hôi nhiều. Bài viết sau sẽ đề cập đến 2 phương pháp này dưới sự tư vấn chuyên môn của bác sỹ Nguyễn Thị Lan- Khoa dược, Bệnh viện YHCT Hà Đông.

Bệnh ra mồ hôi tay chân không nguy hiểm đến tính mạng song lại khiến cho bệnh nhân tự ti, dè dặt, hạn chế giao tiếp từ đó dẫn đến chất lượng cuộc sống bị giảm sút, tinh thần không thoải mái.
"Tay chân bị mồ hôi ẩm ướt kéo dài, sẽ dễ dàng bong tróc, nứt nẻ, viêm da, tổn thương mô do lạnh giá, mụn cóc hoặc nhiễm nấm ngoài da. Ra mồ hôi tay chân là một tình trạng lâm sàng khó khăn. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh cũng như đáp ứng điều trị của từng cá nhân.", bác sỹ Lan cho hay.

Bấm huyệt để giảm tăng tiết mồ hôi

Tinh thần căng thẳng, cảm xúc thay đổi cũng là nguyên nhân thường gây đổ mồ hôi. Bệnh nhân càng lo lắng càng đổ mồ hôi nhiều đã tạo ra một vòng luẩn quẩn. Đông y gọi là tâm thần bất an, biểu hiện tâm hỏa động. Xoa bóp các huyệt vị thích hợp trên các đường kinh tâm, tâm bào lạc, thận sẽ hỗ trợ bình ổn tinh thần và giảm bớt tình trạng tăng tiết mồ hôi,bấm huyệt mang lại những lợi ích tích cực không những lưu thông tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp cải thiện bệnh tay chân đổ mồ hôi. Xoa bóp các huyệt thích hợp ở tay chân nhằm tác động đến các dây thần kinh giúp ổn định tinh thần thoải mái và ức chế bệnh ra mồ hôi tay chân.

Huyệt nội quan

Xác định huyệt bằng cách từ lằn chỉ cổ tay đo xuống ba đốt ngón tay. Cách bấm huyệt dùng ngón tay cái bấm vào huyệt giữ nguyên với lực vừa phải từ 1-3 phút, hoặc cách khác bạn có thể xoa theo chiều kim đồng hồ từ 1-3 phút. Sau khi thực hiện xong tay này tiếp tục thực hiện với tay còn lại.

Huyệt thần môn

Vị trí của huyệt là nơi giao nhau của khe giữa ngón thứ 4 và thứ 5 với lằn chỉ cổ tay. Cách bấm huyệt tương tự huyệt nội quản dùng ngón cái bấm vào huyệt với lực nhẹ cho đến mạnh từ 1-3 phút, hoặc có thể xoa theo chiều kim đồng hồ từ 1-3 phút và thực hiện với tay còn lại.

Huyệt thiếu phủ

Để xác định được vị trí này, bạn nắm chặt bàn tay huyệt nằm trên đường văn của lòng bàn tay ngay vị trí ngón áp út và ngón út. Dùng ngón cái bấm vào huyệt với lực vừa phải trong 1-3 phút hoặc xoa liên tục theo chiều kim đồng hồ trong 1-3 phút và thực hiện với tay còn lại.

Huyệt lao cung

Khi bạn gập các ngón tay vào lòng bàn tay thì khe của ngón giữa và ngón áp út chạm trên đường văn ở đâu thì đó là huyệt. Tương tự như cách bấm của các huyệt trên, dùng ngón cái ấn vào huyệt hoặc xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ từ 1-3 phút

Huyệt dũng tuyền

Vị trí huyệt nằm dưới lòng bàn chân, huyệt nằm giữa lòng bàn chân song song với vị trí ngón chân thứ hai ( vị trí lõm ). Cách ấn huyệt xoa theo chiều kim đồng hồ từ nhẹ đến mạnh trong 1-3 phút.

Châm cứu điều trị tăng tiết mồ hôi tay chân

Châm cứu có thể điều trị hỗ trợ chứng tăng tiết mồ hôi tay chân. Nó có thể tăng cường sự ổn định thần kinh, điều tiết nội tiết, nhằm đạt được mục đích ức chế sự tiết mồ hôi.

Đông Y cho rằng tăng tiết mồ hôi lòng tay chân chủ yếu do bệnh lý ở tỳ vị hoặc can kinh uất nhiệt làm ảnh hưởng đến tỳ, dẫn đến sự điều hòa tân dịch trong cơ thể bị rối loạn làm cho mồ hôi tăng tiết ở tứ chi. Các huyệt vị thường được sử dụng để châm cứu là: Tỳ du ,Vị du, Trung quản , Chương môn, Khúc trì , Hợp cốc , Túc tam lý , Tam âm giao , Âm lăng tuyền v.v.

Châm cứu là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả của bệnh tăng tiết mồ hôi.
Ngoài ra, tăng tiết mồ hôi cục bộ cũng có liên quan đến hệ thống kinh lạc tuần hành qua vị trí lòng bàn tay chân như: Kinh thủ quyết âm tâm bào lạc, kinh thủ thiếu âm Tâm, Túc thiếu âm thận. Thủ pháp châm cứu cũng có tác dụng sơ thông và điều hòa kinh mạch.

Thực phẩm thường ngày

Tăng tiết mồ hôi tay chân nên ăn nhiều thức ăn có tác dụng thanh nhiệt, kiện tỳ như củ sen, măng, cải bắp, rau bina, rau muống, mướp đắng, dưa chuột, bầu, cà chua, dưa, cần tây, nấm trắng, đậu xanh, đậu váng, đậu phụ, hạt ý dĩ, sơn tra, chuối, hạt sen, sữa chua, vv, sẽ giúp loại bỏ nhiệt cho cơ thể. Uống nhiều nước sẽ giúp ổn định hệ thống thần kinh, Hạn chế ăn các thực phẩm kích thích tăng tiết mồ hôi 

Tuyết Mai

Từ khóa: