Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cần phải làm gì khi bị dính nước mưa?
06/07/2022 14:36
(HanoiTV) - Trong tình trạng mưa gió thất thường như hiện nay, các bạn cần nhớ những điều này để bảo vệ sức khỏe khi đi mưa về để phòng tránh bị cảm lạnh.

Cơ thể bị ngấm nước mưa sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, sau khi đi mưa về, các bạn nhớ làm ngay những điều này để bảo vệ sức khỏe.

Làm khô người ngay lập tức

Đây là việc đầu tiên cần làm sau khi đi mưa về bởi để nước mưa ngấm vào người sẽ rất dễ gây ốm, cảm, gây bệnh...

Tốt nhất, các bạn nên lau khô người rồi thay một bộ quần áo khác, sau đó sấy khô tóc. Trong trường hợp không có quần áo để thay ngay, hãy dùng khăn bông lau rồi sấy khô quần áo. Chỉ làm khô người thôi chứ tuyệt đối không nên tắm khi vừa đi mưa về nhé. Điều này sẽ gây phản tác dụng.

Làm ấm cơ thể

Sau khi đã làm khô cơ thể, các bạn hãy làm ấm bằng cách trùm chăn, dùng lò sưởi hoặc uống một cốc trà gừng, trà nóng hoặc một cốc nước ấm để cơ thể ấm lên. Điều này sẽ giúp đề phòng cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp.

Hoặc một cách vô cùng đơn giản là bạn hãy lấy máy sấy tóc, sấy toàn bộ cơ thể cho ấm lên , đặc biệt là 2 gan bàn chân và gan bàn tay.

Lưu ý: các bạn tuyệt đối không nên để điều hòa quá lạnh hay ăn các đồ ăn lạnh như kem, uống nước lạnh...

Sau 30 - 45 phút, hãy tắm rửa để làm sạch cơ thể

Không nên tắm ngay sau khi đi mưa về, nhưng sau khoảng 30 - 45 phút, các bạn hãy tắm rửa sạch sẽ nhé. Việc làm này nhằm giúp loại bỏ sạch bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khỏi cơ thể. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bạn hãy tắm nước ấm nhé.

Xử lý ngay khi có các dấu hiệu cảm lạnh

Khi bị dính mưa và có các dấu hiệu như lạnh, hắt hơi, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, ho nhẹ..., các bạn nên xử lý ngay lập tức bằng các cách như giữ ấm cơ thể sau đó uống một cốc nước gừng hoặc ăn một bát cháo nóng, xông hơi...Bôi dầu vào gan bàn tay chân cho ấm lên. Các cách này sẽ giúp xử lý cảm lạnh khi mới chớm. Nếu tình trạng không thuyên giảm hoặc nặng hơn, các bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của bác sĩ.

Khi bị dính nước mưa, thân nhiệt của bạn sẽ giảm,tay chân lạnh, cần uống ngay 1 ly trà gừng nóng để làm ấm cơ thể từ bên trong. Gừng có tác dụng trục hàn rất tốt, tránh cho chúng ta bị cảm lạnh.

Bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa:

- Trong mùa mưa, các bạn cần chú ý ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt tăng cường vitamin C để tăng sức đề kháng.

- Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, sử dụng xà phòng diệt khuẩn để rửa tay.

- Luôn mang theo áo mưa bên người để đề phòng mưa bất chợt.

Tuyết Mai

(Tổng hợp)

Từ khóa: