Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Djokovic bị hủy visa lần hai
16/01/2022 21:02
(HanoiTV) - Tay vợt số một thế giới Novak Djokovic lần thứ hai bị hủy visa khi phiên điều trần về vụ việc visa của Novak Djokovic bị xử thua. Điều này đồng nghĩa với việc anh bị trục xuất khỏi Australia.

Novak Djokovic là một chiến binh không biết đầu hàng khi đứng trên sân hay ở bất kỳ đâu, nhưng câu chuyện cuộc đời anh đã rẽ sang một hướng khác vào ngày Chủ nhật (16.1).

Novak Djokovic phải về nước sau ngày Chủ nhật (16/1).  Ảnh: USA Today

Phiên tòa phán quyết về visa của Novak Djokovic khép lại lúc 13h50 ngày 16/1 (giờ Hà Nội). 

Theo đó, tay vợt số 1 thế giới bị xử thua kiện sau khi sau khi 3 thẩm phán gồm James Allsop, Anthony Besanko và David O’Callaghan thống nhất bảo lưu quyết định hủy visa của Bộ trưởng Di trú Alex Hawke.

Djokovic thua kiện, đồng nghĩa với việc anh lỡ hẹn với Australian năm nay và còn bị trục xuất khỏi xứ sở chuột túi. Sẽ không có thêm phiên tòa nào nữa diễn ra sau phán quyết ngày hôm nay.

Tại phiên tòa, ông Stephen Lloyd - luật sư đại diện cho chính phủ Australia nhấn mạnh Bộ trưởng Di trú Hawke không có nghĩa vụ phải chứng minh cho nhận định Djokovic là 1 mối nguy cơ lớn, có thể dẫn tới làn sóng chống tiêm chủng vắc xin.

Việc Bộ trưởng Hawke đã đưa ra kết luận hủy visa của Djokovic dựa trên những gì tay vợt này đã làm trong quá khứ, tầm ảnh hưởng lớn của Nole tới cộng đồng dựa trên mức độ nổi tiếng với tư cách tay vợt số 1 thế giới. Quyết định của Bộ trưởng Hawke là hợp lý, đã được luật pháp quy định.

Quyết định của Bộ trưởng Hawke là hợp lý, đã được luật pháp quy định.

Ông Hawke được cho là cánh tay phải của Thủ tướng Australia - Scott Morrison, người có quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cảnh của Djokovic. Ông Morrison từng nói: "Không có lý do để một người không phải công dân Australia và không tiêm phòng Covid-19 được nhập cảnh".

Thống đốc bang Victoria ông Daniel Andrews đã có những phát biểu liên quan tới vụ điều trần của Djokovic với Tòa án Liên bang. Ông này khẳng định mọi người hãy tiêm vắc xin khi đến Australia, và rằng không có cá nhân nào lớn hơn giải Australian Open, niềm tự hào của xứ sở chuột túi.

"Tôi xin nhấn mạnh hai điều. Thứ nhất các bạn hãy tiêm vắc xin để tránh những rắc rối xảy ra như vụ việc của Djokovic. Thứ hai tôi muốn khẳng định giải đấu này, là quan trọng hơn tất cả. Không 1 cá nhân nào được phép lớn hơn nó. Đây là giải Grand Slam đầu tiên trong năm, 1 trong 4 giải quan trọng nhất của tennis. Đây là niềm tự hào của nước Úc và nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi 1 cá nhân nào đó". - ông Daniel Andrews cho biết.

Djokovic vẫn hiểu rằng, anh không mong đợi một sự đối xử đặc biệt nào, nhưng cách anh chấp nhận, không kêu ca về cách chính phủ Australia đối xử trong gần 1 tuần qua đã hướng giới chuyên môn đến “dấu chấm hết” cho mối quan hệ giữa 2 bên.

Chính thức bị hủy visa, Djokovic sẽ không được cấp lại trong 3 năm tới. Khi đã 34 tuổi, nếu quy định này được áp dụng, Nole sẽ 38 tuổi ở lần tiếp theo tham dự Australian Open. Ngay cả khi điều khoản đó không được áp dụng, vẫn rất nhiều người tin rằng, 9 sẽ là con số cuối cùng của Djokovic về số lần vô địch Australian Open…

Sau khi tay vợt người Serbia thua kiện và bị trục xuất khỏi Australia, ATP Tour thông báo người thay thế Nole là Salvatore Caruso (hạng 150 thế giới) trong nhánh đấu tại Australia Open 2022.

Không chỉ bị trục xuất khỏi nước Úc, Djokovic còn phải trả toàn bộ chi phí liên quan đến vụ kiện lần này.

TH(laodong.vn/vietnamnet.vn)

Từ khóa: