Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đổ xô học và thi chứng chỉ môi giới bất động sản
24/05/2022 12:54
(HanoiTV) - Nhiều cò đất, người môi giới nhà đất đang đổ xô đi thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Số lượng người đi thi tăng gấp 10 lần so với cuối năm ngoái.

Tại nhiều tỉnh, thành, hàng nghìn môi giới nhà đất đang nhập đường đua thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có các quy định mới siết lại việc quản lý lao động ngành này. Những người học là môi giới tại các doanh nghiệp địa ốc và những người muốn ra mở công ty kinh doanh riêng.

Ghi nhận tại một trường cao đẳng có đào tạo ngành quản lý bất động sản trên địa bàn TP HCM, tháng 1/2022 chỉ có hơn 100 thí sinh dự thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nhưng đến cuối quý I, con số này lên hơn 1.000 người, tăng gấp 10 lần so với đầu năm.

Ông Lê Phương Đông, Trưởng văn phòng đại diện Hội môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (gồm 13 tỉnh thành phía Nam), cho biết số thí sinh dự kỳ thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản ngày 15/5 lên đến 576 người, gấp đôi so với kỳ thi năm 2020 và đa số là môi giới tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây. Riêng năm ngoái, do Covid-19 bùng phát khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không tổ chức thi.

Trong khi đó, thống kê tại Học viện Nguồn lực Bất động sản Mogin, lượng học viên đăng ký học và dự thi chứng chỉ hành nghề cũng tăng đột biến vài tháng qua. Tháng 1/2022, học viện tiếp nhận 55 người đăng ký thi thì đến tháng 3 ghi nhận 150 người đăng ký, tăng gần gấp 3 lần.

Một lớp học nằm trong chương trình chuẩn bị kiến thức thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Ảnh: Trung Tín

Theo CEO một sàn địa ốc tại TP Thủ Đức quy mô hơn 100 nhân sự cho biết, hiện chưa đến 50% sale có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nên công ty đang tạo điều kiện để các nhân viên còn lại học và thi cấp tốc trong 3 tháng tới.

Bà Lương Đình Thúy Vân, CEO Học viện Nguồn lực Bất động sản Mogin cho hay, trong những tháng đầu năm nay, lượng người đăng ký học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tăng vọt là do các quy định pháp luật đang siết lại việc quản lý nhân sự ngành này. Luật Kinh doanh Bất động sản quy định, từ ngày 1/7/2015 là thời điểm cơ quan quản lý Nhà nước bắt buộc môi giới nhà đất phải có chứng chỉ hành nghề. Các chứng chỉ môi giới bất động sản đã được cấp trước ngày luật có hiệu lực, có giá trị pháp lý trong 5 năm, hết thời hạn này đều phải học và thi lại.

Chương trình học để thi chứng chỉ này gồm có hệ thống các quy định pháp luật về ngành bất động sản: Luật Nhà ở, Đất đai, Xây dựng, Kinh doanh bất động sản, Thương mại và Bộ Luật Dân sự. Bên cạnh đó còn có nội dung tổng quan về dịch vụ môi giới bất động sản, đạo đức, các quy định về chống rửa tiền, các thủ tục pháp lý trong quá trình giao dịch bất động sản, cách soạn thảo hợp đồng, kỹ năng môi giới (thẩm định giá, bán hàng: quảng cáo, giới thiệu, khuyến mãi, hậu mãi), các yếu tố tác động đến bất động sản như quy hoạch...

Một doanh nghiệp chuyên phân phối bất động sản nghỉ dưỡng có 200 nhân sự cũng vừa đặt hàng Học viện Mogin đào tạo cho cả lãnh đạo lẫn nhân viên học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Còn theo CEO một sàn địa ốc tại TP Thủ Đức quy mô hơn 100 nhân sự cho biết, hiện chưa đến 50% sale có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nên công ty đang tạo điều kiện để các nhân viên còn lại học và thi cấp tốc trong 3 tháng tới.

Phó tổng giám đốc một doanh nghiệp môi giới bất động sản tại TP HCM có quy mô 700 sales cho biết, đến tháng 5, đơn vị này có hơn 60% nhân viên bán hàng thuộc biên chế đã học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới. Tuy nhiên ông nhìn nhận, tỷ lệ người lao động có chứng chỉ hành nghề này không cố định vì sales địa ốc thường biến động giữa mùa cao điểm và thấp điểm bán hàng.

Theo chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp này, công ty thường tuyển nhân viên trẻ về đào tạo nên đầu vào đa phần không có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, công ty đang đưa ra quy định sau 6 tháng nhân sự mới sẽ phải hoàn tất kỳ thi lấy chứng chỉ mới được tiếp tục làm việc.

Số người đăng ký học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tăng gấp 10 lần.

Ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, cho biết việc hàng nghìn người cấp tập học, thi chứng chỉ này một phần xuất phát từ yêu cầu của luật nhưng cũng là yêu cầu thực tiễn từ các doanh nghiệp địa ốc muốn nâng cao chất lượng nhân sự trong thời gian gần đây.

Nhiều người đăng ký thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản nhưng bị loại do chưa tốt nghiệp phổ thông trung học. Ông Lâm cho rằng đây là bước sàng lọc cần thiết, giúp nâng mặt bằng trình độ của nhân sự ngành lên cao hơn.

Việc hàng nghìn người cấp tập học, thi chứng chỉ này một phần xuất phát từ yêu cầu của luật nhưng cũng là yêu cầu thực tiễn từ các doanh nghiệp địa ốc muốn nâng cao chất lượng nhân sự trong thời gian gần đây. Những người không có kế hoạch học và thi lấy chứng chỉ là không tuân thủ pháp luật. Họ không gắn bó với ngành nghề này, chỉ làm việc qua loa tạm bợ, sẽ từng bước bị loại ra khỏi thị trường.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: chứng chỉ hành nghềđổ xô đi họccò đấtbất động sản