Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Đổ xô mua 'giày ảo' giá nghìn USD để kiếm tiền: Cảnh báo sập bẫy
12/05/2022 14:58
(HanoiTV) - Gần đây xuất hiện một hình thức kiếm tiền mới là chạy bộ hoặc đi bộ kiếm tiền, người chơi thi nhau mời chào người tham gia với những hứa hẹn thu nhập hấp dẫn.

Theo các chuyên gia, việc bỏ hàng nghìn USD mua giày chạy kiếm tiền, ẩn chứa nhiều rủi ro, ít cơ sở khoa học để đầu tư. Bởi đây là một hình thức đa cấp biến tướng kiểu mới kết hợp giữa đầu tư tiền ảo và chạy bộ.

Chạy là có tiền

Trên một diễn đàn của sinh viên miền Bắc, tài khoản Lê Thúy có dòng trạng thái thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các thành viên: “Tuyển người chạy bộ (vừa có sức khỏe, vừa có tiền). Điều kiện: Có kỹ năng chạy bộ; chạy đều với tốc độ 8-12km/h; chạy vào thời gian cố định là 18h; chạy hàng ngày và lâu dài; chạy khoảng 20km/ngày (có thể lập đội 5-7 người tiếp sức). Tiền thưởng 1 triệu đồng/ngày, nhận tiền theo tuần (1 tuần/lần)…”.

Lê Ngọc Bằng (Sinh viên Đại học Thủy lợi), là một trong những người thường xuyên chạy thuê cho những người có nhu cầu. Trên diễn đàn, Bằng là người khá “hot” bởi thể lực rất tốt, đảm bảo được những yêu cầu của người thuê mình. Bằng nói: “Chạy bộ là đam mê của em, bất kể nắng hay mưa ngày nào em cũng chạy khoảng 15km vào mỗi buổi chiều. Từ khi biết đến dịch vụ thuê chạy này em đã nhận mấy mối. Em cũng không quan tâm họ thuê chạy để làm gì, nghe nói là chơi coin. Cái mà em quan tâm chính là tiền họ thuê mình thôi”.

Giao diện màn hình chạy bộ kiếm tiền.

Theo như Bằng, một số bạn bè của em sau khi chạy thuê một thời gian đã quyết định mua giày ảo về tự chạy, thậm chí vay mượn để mua thêm giày thuê chạy nhằm kiếm tiền nhanh hơn, nhiều hơn. “Bạn em rất nhiều người đã không chạy thuê nữa, họ thấy lợi nhuận nhiều nên đã về xin bố mẹ tiền, thậm chí vay mượn khắp nơi để tự sắm cho mình những đôi giày ảo này. Ban đầu thì em thấy các bạn ấy cũng kiếm được tiền, cuộc sống cũng khá giả hơn nhiều. Em thì không dám bởi em thấy không có gì là chắc chắn cả, hơn nữa mình không hiểu về bản chất nên không dám liều nên chỉ chạy thuê thôi”, Bằng nói thêm.

Thông tin với 24h.com.vn, một chuyên gia về tiền ảo, thực chất việc mời gọi tuyển người chạy như trong mẩu quảng cáo trên một số diễn đàn sinh viên chính là tuyển người "chạy thuê" cho một hoặc vài cá nhân nào đó đang sở hữu nhiều account, hay nói cách khác là đang đầu tư rất nhiều tiền để sở hữu cùng lúc nhiều "đôi giày" và cần người chạy hộ.

Theo tìm hiểu của VTC, thực chất đây là một hình thức đa cấp kiểu mới kết hợp giữa đầu tư tiền ảo và chạy bộ. Người chơi phải tải app về điện thoại và đặt mua đôi giày ảo lên đến 20 triệu đồng. Sau khi đặt tiền mua giày, người chơi được hứa trả số tiền hậu hĩnh, có thể lên tới 30USD/ngày. Điều đặc biệt, đôi giày mà người tham gia bỏ tiền mua lại là một đôi giày ảo, nhưng tiền mua là thật. Người chơi càng đầu tư nhiều giày sẽ càng thu được nhiều tiền.

Tuy nhiên, số tiền người tham gia nhận được chỉ là tiền ảo có tên GST. Số tiền ảo này sẽ được chuyển về ví của app, sau đó lại chuyển tiếp một lần nữa về ví của sàn Binance, từ đây người chơi mới được nhận tiền thật từ sàn giao dịch điện tử toàn cầu (Binance). Đây là một dự án đi bộ kiếm tiền, Token quản trị của trò chơi này được sàn Crypto Binance niêm yết nên thông tin về trò này được hầu hết người giao dịch coin qua Binance biết đến từ đầu tháng 3.

Một người có thể sở hữu nhiều đôi giày ảo

Để mua giày trong Stepn thì người chơi phải nạp tiền thật vào Binance để quy đổi bằng đồng USDT hoặc các đồng coin ổn định khác (được gọi là stablecoin) rồi mua đồng SOL-Solana và nạp vào ví Solana trong app Stepn để mua giày. Stepn hoạt động như ứng dụng chạy bộ bình thường. Chỉ cần di chuyển đúng tốc độ quy định thì sau 1 phút nhà đầu tư sẽ được trừ 0,2 năng lượng rồi cộng coin.

Một đôi giày NFT của dự án có giá trung bình khoảng 10.2 SOL, tương đương 23 triệu đồng. Đồng thời, người dùng có thể thuê giày để tham gia chạy bộ kiếm tiền số. Khi thuê giày, thu nhập từ việc chạy bộ sẽ giảm đi. Nhà đồng sáng lập của StepN, Jerry Huang cho biết người chơi sẽ nhận được 70% lợi nhuận và người cho thuê giày sẽ hưởng 30% còn lại.

Tuy nhiên đến đầu tháng 4, do trò chơi thu hút được nhiều người tham gia nên số lượng người chơi tăng nhanh, người tham gia còn nhiều hơn số giày có trên thị trường nên giá gst tăng mạnh, có lúc lên gần 8,5 USD/gst.

Coi chừng ngậm trái đắng

Là người tham gia đầu tư vào hình thức này, anh Nguyễn Đình Quân (Quốc Oai, Hà Nội) cho hay, ngoài lý do đầu tư, nó còn cho anh động lực mỗi tuần 4-5 buổi ra đường để chạy bộ. “Với người tập luyện, động lực để duy trì luyện tập thường xuyên là rất quan trọng. Tuy nhiên tôi cũng không hiểu lắm việc đầu tư này, cũng không chắc chắn điều gì. Mọi thứ tôi biết chỉ là “chạy mà lại có tiền”, anh Quân cho biết. 

Chạy bộ kiếm tiền đang trở thành trào lưu thu hút nhiều người tham gia.

Nhiều người chơi đã phản hồi rằng khi tham gia, người chơi không kiểm định được ai là người làm ra game này, tư cách đạo đức của họ ra sao. Đặc biệt là việc tham gia trò chơi may rủi này không được pháp luật thừa nhận nên khi hệ thống sập, người chơi là người lĩnh hậu quả.

Đây không phải là lần đầu tiên hình thức “chạy ra tiền” này xuất hiện. Khi đã bỏ ra tới vài chục triệu đồng để mua một đôi giày không đúng giá trị thật, người chơi sẽ cố chạy để đạt điểm hòa vốn rồi có lãi, nhưng để có lãi, người chơi sẽ phải tiếp tục “bơm” tiền cho app để kiếm được nhiều lãi hơn. Theo nhiều chuyên gia thì StepN rất dễ đi vào con đường của Axie Infinity.

Đánh giá về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Toàn (chuyên gia tài chính) cho rằng, dưới góc độ đầu tư thì StepN vẫn là một trò chơi tài chính, tiềm ẩn nhiều rủi ro. StepN vận hành theo trend (xu hướng) nên khi đầu tư, người dùng cần chuẩn bị tâm lý rủi ro thua lỗ. Đặc biệt, mô hình kinh tế này được đánh giá là thiếu ổn định nếu không nâng cấp.

Trong khi đó Wu Blockchain, chuyên gia phân tích lĩnh vực chuỗi khối và cập nhật tin tức độc quyền về đào Bitcoin tại Trung Quốc chia sẻ: “Nếu một trò chơi có nhiều người kiếm tiền hơn là tiêu tiều thì cuối cũng nó vẫn là đa cấp. Số tiền thu về của người chơi trước đến từ những người bỏ ra sau. Dự án sẽ ổn định khi người dùng sẵn sàng sử dụng nền tảng ngay cả khi họ thua lỗ. Nói cách khác, mô hình cân bằng tốt phải có lượng người dùng chi tiêu lớn hơn khách hàng đầu tư”.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: kiếm tiềntiền ảogiầy ảo