Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ mở cửa hoàn toàn từ 1/5/2022
21/01/2022 12:29
(HanoiTV) - Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB), Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) đã đề xuất Thủ tướng xem xét chấm dứt tất cả hạn chế di chuyển nội địa và quốc tế vào/ra Việt Nam từ ngày 1/5/2022.

Chiều 20/1, Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) đã tổ chức cuộc trao đổi trực tuyến với báo chí giới thiệu thư của TAB, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) gửi Thủ tướng gần đây về đề xuất công bố chính thức việc mở cửa biên giới quốc tế của Việt Nam.

Tại cuộc trao đổi, ông Hoàng Nhân Chính - Trưởng Ban Thư ký TAB cho biết, hiện Việt Nam đã nằm trong top 6 thế giới về tốc độ triển khai tiêm vaccine. Việt Nam bắt đầu thực hiện tiêm vaccine muộn so với các nước 3 - 6 tháng. Nhưng đến nay độ phủ tiêm vaccine của Việt Nam không những đuổi kịp mà còn vượt nhiều quốc gia. Độ bao phủ tiêm chủng đã đạt trên 80% dân số, 70% người dân đã tiêm 2 mũi, nhiều triệu người đã tiêm mũi thứ 3, tỷ lệ người nhiễm bệnh nặng và tử vong còn rất ít.

Trong thư gửi Thủ tướng, TAB, Ban IV và VBF cho rằng, các hạn chế được áp dụng trong gần 2 năm qua gần như đã đánh gục du lịch, ngành mà trước đại dịch COVID-19 đã có đóng góp rất lớn vào GDP và việc làm của Việt Nam. Nội dung thư kiến nghị cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp cho rằng cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và thí điểm đón khách du lịch quốc tế một cách thành công, Việt Nam đang ở vị thế tuyệt vời để có thể hành động mạnh mẽ nhằm thu hút sự chú ý của cả thế giới bằng việc công bố chính thức mở cửa đất nước, trở lại với các chính sách, quy định có trước đại dịch Covid-19. “Việc này sẽ tạo cơ hội cứu sống nhiều doanh nghiệp trong ngành du lịch. Đặc biệt, quyết định này cần được áp dụng đối với cả khách công vụ, người Việt Nam ở nước ngoài và du khách nước ngoài”, kiến nghị nêu rõ.

Đại diện TAB tin tưởng Việt Nam có thể vượt qua đợt sóng dịch do biến thể Omicron vì tỷ lệ tiêm chủng cao, kinh nghiệm đã có ở Tp.HCM và các phương pháp điều trị mới. Vì vậy, Chính phủ nên chọn thời điểm ngày 1/5/2022 để chấm dứt tất cả các hạn chế di chuyển cả nội địa và quốc tế vào/ra Việt Nam. Bởi điều này sẽ cho phép ngành du lịch, bao gồm các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hãng hàng không đủ thời gian chuẩn bị, cũng như để các địa phương hoàn tất chương trình tiêm liều tăng cường cho phần đông dân cư.

Cầu Vàng là điểm du lịch nổi tiếng tại Đà Nẵng

 Những giải pháp mà TAB, Ban IV và VBF đề xuất bao gồm:

Thứ nhất, công bố lịch trình mở cửa và tăng các chuyến bay thương mại đến và đi từ các điểm đến quan trọng về đầu tư và du lịch, không có bất kỳ hạn chế nào.

Thứ hai, dỡ bỏ yêu cầu đối với công dân mang hộ chiếu nước ngoài phải nộp hồ sơ xin giấy phép nhập cảnh và áp dụng trở lại như trước đây hệ thống quy định đối với khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có thị thực hoặc miễn thị thực.

Thứ ba, công dân Việt Nam ngay lập tức được tạo điều kiện trở về Việt Nam bằng mọi chuyến bay thương mại.

Thứ tư, cam kết một thời điểm chính thức, như đề xuất là 1/5/2022, mở cửa du lịch và huy bỏ tất cả các hạn chế đã áp dụng trong 2 năm qua đối với công dân Việt Nam, người nước ngoài và các doanh nghiệp để các hoạt động lập kế hoạch và quảng bá có thể thực hiện được.

N.Minh

Từ khóa: doanh nghiệpkiến nghị mở cửadoanh nghiệp du lich