Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Độc đáo Lễ hội bắt cá của người Dao ở Quản Bạ, Hà Giang
11/04/2021 12:18
(HanoiTV) - Hàng năm, mỗi dịp Tết Thanh minh (3.3 âm lịch), để tỏ lòng biết ơn tổ tiên và những người đã khuất, người Dao thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (huyện Quản Bạ) lại cùng nhau tổ chức Lễ hội bắt cá độc đáo của mình. Qua lễ hội cũng là sự cầu mong các vị thần linh phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc, no ấm.
Lễ hội gồm nhiều hoạt động sôi nổi như tổ chức thi bắt cá bằng tay tại một con suối trong thôn, số cá bắt được sẽ được phân chia đều cho các gia đình. Nhiều trò chơi, văn nghệ dân gian hấp dẫn như: Múa lễ cấp Sắc của dân tộc Dao; thi đồ xôi ngũ sắc và chế biến các món ăn truyền thống; thi đẩy gậy, kéo co… cũng được tổ chức.
Lễ hội Bắt cá và văn hóa truyền thống dân tộc Dao xã Quản Bạ được tổ chức lần thứ I năm 2018 và là một trong các chương trình hành động nhằm thúc đẩy và phát triển du lịch địa phương.
Nhân dân thôn Nặm Đăm tham dự Lễ hội bắt cá

Người dân làm lễ trước cuộc thi
Trước đây, lễ hội được tổ chức tại suối Thác Nai nơi nguồn cung cấp nước tưới tiêu chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp cho cả thôn. Nơi có nguồn nước và cá từ thiên nhiên ban tặng cho người dân. Vì thế, cứ đến ngày hội bắt cá, cả làng từ thanh niên trai tráng đến người già, trẻ nhỏ đều tập trung ở suối Thác Nai để thi tài.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong thi tài và tiện cho du khách tham gia, thưởng ngoạn; năm nay, hội thi được tổ chức tại hồ Nặm Đăm 2, nơi có không gian rộng, thoáng và không có nhiều chướng ngại vật, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham gia bắt cá và khán giả cổ vũ...

Điều khiến mọi người tham gia bắt cá sôi nổi, nhộn nhịp nhất chính là người bắt được con cá to nhất và nhiều cá nhất thì cả năm sẽ được may mắn, no đủ... (Ảnh: kt)
Xôi ngũ sắc và món cá được người dân chế biến để cúng tế tổ tiên. (kt)
Đến với Lễ hội bắt cá, du khách còn được hòa mình và chiêm ngưỡng những bộ trang phục truyền thống rực rỡ của phụ nữ người Dao.
Các thí sinh chuẩn bị tham dự thi nấu xôi ngũ sắc trong trang phục dân tộc Dao
Người dân tham gia lễ hội
Nhiều hoạt động thể thao thu hút người dân và du khách tham gia.
Vài năm trở lại đây, Nặm Đăm dần có mặt trên bản đồ du lịch với mô hình du lịch cộng đồng của người Dao. Lễ hội bắt cá là dịp để người dân vui chơi, thắt chặt tình đoàn kết và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; đồng thời tạo điểm nhấn trong xây dựng Làng Văn hóa du lịch ASEAN, góp phần vào phát triển du lịch địa phương. (Ảnh: Homestay )

HanoiTV (Ảnh: Lý Tà Sàng)

Từ khóa: Nặm ĐămLễ hội bắt cáHà GiangQuản Bạ