Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Độc đáo mô hình tiểu cảnh bay
29/06/2022 11:48
(HanoiTV) - Với ý tưởng độc đáo, mới lạ, một nghệ nhân ở Hà Nội đã tạo ra những tiểu cảnh bay đẹp mắt khi cây cảnh được trồng và treo lơ lửng trên không trung.

Căn phòng nhỏ của anh Đinh Hữu Huỳnh nằm trên đường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), là nơi anh sáng tác, làm ra những “tiểu cảnh bay” rất sinh động. 

Anh Quỳnh từ TP.HCM ra Hà Nội làm việc và nhận thấy ở miền Bắc đa phần chỉ chuộng cây to, chưa có nhiều cây mini lạ mắt. Do đó, anh mới lóe ra ý tưởng thực hiện dòng cây cảnh cỡ nhỏ, treo lơ lửng trên không trung.

Anh Đinh Hữu Huỳnh

“Tôi làm tiểu cảnh bay bắt đầu từ những ngày ra Hà Nội, trước kia chuyên làm về tiểu cảnh mini. Ra Hà Nội, thấy mọi người chưa có sản phẩm mới lạ, xem chỉ thấy đảo bay, tiểu cảnh bay người ta vẽ ra viễn tưởng những hòn đảo bay rất đẹp. Từ đó, mình nghĩ làm sao làm ra những tiểu cảnh sao cho nó bay”, anh Huỳnh nói.

Sản phẩm của anh Huỳnh làm đến đâu khách mua hết đến đó, mỗi sản phẩm anh phải làm từ hai ngày đến một tuần. Những tiểu cảnh nhỏ như ấm trà, cốc cà phê làm trong thời gian ngắn nhưng những tiểu cảnh lớn mất một tuần vì chờ keo khô.

“Đảo bay” là tác phẩm lớn đầu tiên anh Huỳnh làm cho một khách đặt. Tác phẩm cao khoảng 40cm nên làm rất kỳ công, thời gian làm 5 ngày mới xong. Bình thường tiểu cảnh nhỏ chỉ cần đổ một thác nước là chịu lực được nhưng “đảo bay” có đá nặng nên cần 2 thác nước bằng keo.

Lý giải về sức hút tiểu cảnh bay, anh Quỳnh nhận định, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM diện tích đất ngày càng hẹp nên vị trí đặt để cây cảnh trong nhà cũng hạn chế. Trong khi đó, những cây cảnh to chỉ đáp ứng được trong khuôn viên rộng nên dòng mini sẽ là xu hướng trong thời gian tới.

"Cái khó nhất ở đây là làm sao kiếm được một vật liệu trong suốt, bền, đẹp có thể đỡ được những tiểu cảnh phía trên. Sau nhiều ngày tìm tòi, tôi cũng đã tìm thấy một loại keo chuyên dụng, dùng trong trang trí, có sức chịu lực tốt mà không cần lõi là sắt thép để đỡ phía trong" - anh kể.

Thông thường, những tiểu cảnh bay của Quỳnh có chiều cao 20 - 40cm, tương ứng với chiều dài của thác nước. Và khi làm thác, người thợ sẽ tính trước độ chịu lực, trọng lượng của đảo bay để căn chỉnh cho phù hợp.

Các vật dụng anh dùng làm đảo bay, tiểu cảnh bay đa phần đến từ những thiết bị vô cùng quen thuộc trong gia đình như ấm trà, chén, đĩa, lọ hoa, cốc cà phê. Còn phần rỗng bên trong, anh đổ đất vào để trồng cây và cây đa số là loại nhỏ, có sức sống tốt.

HanoiTV

Từ khóa: tiểu cảnh baytiểu cảnh