Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đôi bàn tay "vàng" cứu sự sống cho bệnh nhân hẹp van tim 16 tuổi
21/02/2021 08:53
(HanoiTV) - Trong tình trạng trụy mạch và hôn mê, bệnh nhân Nguyễn Đình Hiếu (sinh năm 2004) được chẩn đoán là dị dạng bẩm sinh van động mạch chủ. Với sự phối hợp tích cực của các y bác sĩ hai bệnh viện và những đơn vị thuộc Viện tim mạch quốc gia Việt Nam, đặc biệt là TS.BS Dương Đức Hùng - PGĐ bệnh viện Bạch Mai -… phương án tối ưu được thực hiện, mang lại cho bệnh nhân trẻ tuổi này cuộc sống hoàn toàn khỏe mạnh.

Chia sẻ với phóng viên, các bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai cho hay: Viện vừa phẫu thuật thành công căn bệnh hẹp van tim cho em Nguyễn Đình Hiếu ở Hà Nội. Đây tiếp tục là một thành công của BS Dương Đức Hùng - Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tim mạch, người trực tiếp thực hiện ca mổ.

Bác sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân Nguyễn Đình Hiếu tiền sử không có dấu hiệu bệnh tim mạch, nhập viện bệnh viện Sơn Tây trong tình trạng trụy mạch, hôn mê, đột ngột mất tri giác sau chơi thể thao.

Sau khi cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim đập trở lại, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê, nhanh chóng được chuyển vào khoa cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai, nhập viện ngày 02/01/2021. Được điều trị hạ thân nhiệt và trợ tim trong 10 ngày, bệnh nhân tỉnh dần, được chuyển sang C1 Viện tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai để tìm ra căn nguyên bệnh.

Tại Viện tim mạch, bệnh nhân được chẩn đoán là dị dạng bẩm sinh van động mạch chủ chỉ có 2 lá van (người khỏe mạnh có 3 lá van) gây vôi hóa làm hẹp khít van động mạch chủ. Giải pháp duy nhất để cứu sống bệnh nhân là mổ thay van động mạch chủ. Căn cứ vào tuổi tác, đặc điểm sức khỏe của bệnh nhân và đặc tính các loại van sinh học, van cơ học, van sinh học đặc biệt… các bác sĩ tiến hành hội chẩn, tìm ra phương án: sử dụng kĩ thuật phẫu thuật ROSS-YACOUB - hoán vị van động mạch phổi vào vị trí van động mạch chủ và dùng Homo-graft thay vào vị trí van động mạch phổi đã lấy đi.

Hơn 20 năm tận tâm với người, hết lòng với nghề, TS.BS Dương Đức Hùng đã thực hiện hàng chục nghìn ca cấp cứu mạch máu, phẫu thuật tim và hàng trăm ca ghép thận cho các bệnh nhân trên khắp cả nước. Y học Việt Nam ghi nhận bác sĩ Dương Đức Hùng là người thực hiện thành công ca mổ nội soi tim mạch đầu tiên ở nước ta, ứng dụng nhiều kĩ thuật hiện đại trong khám và chữa bệnh.

Dưới đây là toàn cảnh ca phẫu thuật đã thành công:

Toàn cảnh khu vực phẫu thuật 
Kíp mổ do TS.BS Dương Đức Hùng làm Trưởng Đơn vị phẫu thuật, trực tiếp thực hiện ca mổ.
Phẫu thuật Ross là phẫu thuật lớn, phức tạp, cần chuẩn bị nhiều chế phẩm máu để truyền trong và sau mổ
Dụng cụ viên đang lấy mảnh ghép gốc động mạch chủ (homo-graft) từ người cho chết não từ túi bảo quản
TS.BS Dương Đức Hùng và ê kip đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân
Bệnh nhân Hiếu đã được kết thúc hỗ trợ hô hấp sau 06 giờ sau mổ
Nụ cười của bệnh nhân Hiếu 4 ngày sau ca phẫu thuật thành công tốt đẹp

PV

Từ khóa: phẫu thuật timBS Dương Đức HùngViện Tim Mạch Việt Nam