Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Đóng cửa 5 sân bay, hủy chuyến hàng loạt vì bão Noru
26/09/2022 22:06
(HanoiTV) - Do ảnh hưởng của bão số 4 Noru, 5 sân bay sẽ phải tạm đóng cửa, ngưng tiếp nhận tàu bay. Các hãng hàng không ngay lập tức đồng loạt thông báo khẩn hủy chuyến bay.

Chủ động phòng chống, ứng phó với bão Noru

Theo thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn, sáng mai 27/9/2022, bão Noru dự kiến sẽ vào đến quần đảo Hoàng Sa. Dự báo sức gió lúc đổ bộ vào mạnh nhất khoảng 170km/h gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động khai thác của hàng loạt các sân bay.

Giám đốc Cảng vụ hàng không miền Trung vừa ra quyết định tạm dừng khai thác các Cảng hàng không khu vực miền Trung  do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru).

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Noru lúc 16h ngày 26/9. Ảnh: NCHMF

Theo đó, tạm dừng khai thác Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Cảng hàng không Pleiku, Cảng hàng không Phù Cát và Cảng hàng không Chu Lai từ 12h00 ngày 27/9/2022 đến 11h59 ngày 28/9/2022 (giờ địa phương).

Trước đó, trong chiều nay (26/9/2022), Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến  với các đơn vị để triển khai kế hoạch ứng phó cơn bão số 4 (Bão Noru) nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác bay, tổ chức thực hiện  trực 24/24 giờ, đồng thời thực hiện nghiêm Quy trình ứng phó bão, áp thấp nhiệt đới trong hoạt động hàng không dân dụng.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường công tác đảm bảo chất lượng thông tin khí tượng, liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.

Các cảng hàng không, hãng hàng không, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Noru để điều chỉnh kế hoạch bay tại một số địa phương có ảnh hưởng trực tiếp của bão và đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay.

Các đơn vị cũng cần chủ động phòng chống, rà soát, thống kê các trang thiết bị chằng néo, neo đậu tàu bay tại cảng hàng không, đảm bảo công tác bay an toàn trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ công trình nhà ga, kho hàng... nhằm hạn chế thiệt hại do bão gây ra; Cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan, căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.

Các hãng bay khẩn cấp hủy hàng loạt chuyến bay

Tình huống thay đổi kế hoạch khai thác do ảnh hưởng của bão là đặc thù của ngành hàng không nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách.

Tối nay, trao đổi nhanh với phóng viên, đại diện Vietnam Airlines cho biết hãng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ một số sân bay chịu ảnh hưởng của bão số 4 từ ngày 27/9/2022.

Cụ thể, trong thời gian từ sáng ngày 27/09 đến chiều ngày 28/9, các chuyến bay của Vietnam Airlines đến, đi từ các Chu Lai, Pleiku, Huế, Đà Nẵng tạm dừng khai thác do sân bay tạm đóng cửa. Các chuyến bay của Vienam Airlines đến, đi từ các sân bay Tuy Hòa, Vinh, Đồng Hới, Quy Nhơn, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt có thể phải điều chỉnh kế hoạch bay. Ngoài ra, một số chuyến bay khác cũng sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền do lịch khai thác thay đổi.

Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão Noru sẽ được Vietnam Airlines hỗ trợ theo quy định và chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay khác cùng hành trình nếu có yêu cầu (nếu còn chỗ).

Cũng trong tối nay, Vietjet thông báo tạm ngừng các chuyến bay đến và đi các sân bay:  sân bay Chu Lai (Quảng Nam) trong thời gian từ 7h00 sáng 27/9 đến 6h59 ngày 28/09, các sân bay Đà Nẵng, Phú Bài (Thừa Thiên Huế), Phù Cát (Quy Nhơn, Bình Định), Pleiku (Gia Lai) từ 12h00 ngày 27/9 đến 11h59 ngày 28/9/2022.

Ngoài ra, các chuyến bay đến và đi các sân bay Vinh (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Tuy Hòa (Phú Yên), Liên Khương (Đà Lạt, Lâm Đồng), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cũng dự kiến phải điều chỉnh thời gian khai thác do ảnh hưởng của bão. Một số chuyến bay khác chịu ảnh hưởng dây chuyền. Hành khách trên các chuyến bay chịu ảnh hưởng được hỗ trợ theo chính sách dịch vụ của hãng.

Các chuyến bay của Pacific Airlines đến, đi từ các sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Pleiku, Quy Nhơn cũng tạm dừng khai thác. Các chuyến đến, đi từ các sân bay Đồng Hới, Buôn Mê Thuột, Đà Lạt, Tuy Hòa có thể phải điều chỉnh kế hoạch bay trong thời gian từ sáng ngày 27/09 đến chiều ngày 28/9.

Cách đây ít phút, Bamboo Airways cũng thông báo buộc phải huỷ 24 chuyến bay, thay đổi giờ khởi hành từ 1 giờ 30 phút đến hơn 7 giờ đồng hồ đối với 25 chuyến bay trong ngày 27/9/2022.

Vietravel Airlines cũng hủy và điều chỉnh khai thác 12 chuyến bay trong 2 ngày 27-28/9/2022 do tình hình thời tiết cực đoan.

Các hãng hàng không cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và cập nhật trong các bản tin tiếp theo trên website/fanpage chính thức của hãng. Các hãng khuyến nghị hành khách có kế hoạch bay trong thời gian này vui lòng theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết và thông tin từ hãng. Đồng thời, hành khách cần lưu ý thông tin ảnh hưởng của bão đến các tuyến đường, phương tiện giao thông đến sân bay để chủ động thời gian, phương án di chuyển, đảm bảo đến sân bay kịp thời gian.

 

Bảo Anh

Đài PTTH Hà Nội

Từ khóa: Siêu bão Noruhàng khôngđóng cửa sân bayhủy chuyến bay do bão