Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đồng Tháp, Sóc Trăng chuẩn bị phương án cho nông dân bán hàng trên sàn TMĐT
30/07/2021 15:55
(HanoiTV) - Học tập kinh nghiệm từ Bắc Giang, Hải Dương, tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng cũng đang gấp rút các phương án phân phối, tiêu thụ nông sản cho nông dân thông qua sàn TMĐT trong bối cảnh dịch Covid -19.

Nông sản miền Tây đang vào vụ

Ngày 29/7, Hội nghị kết nối tiêu thụ nhãn và sản phẩm OCOP của tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng tại Hà Nội đã diễn ra trực tuyến do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT), Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, tính đến nay toàn tỉnh có hơn 5.340 ha trồng nhãn, sản lượng mỗi năm ước tính hơn 53.000 tấn. Quả Nhãn tại huyện Châu Thành đã xuất khẩu ra nước ngoài, áp dụng các tiêu chuẩn Gap, VietGap, Khoai lang có 1.400 ha, sản lượng ước đạt hơn 35.000 tấn; Cá tra với diện tích 2.000 ha mặt nước với sản lượng lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long 553.000 tấn; các nông sản khác : Lúa 550.000 tấn, Xoài 30.600 tấn, Chanh 21.500 tấn, Ổi 13.780 tấn, Cam 6.400 tấn, Quýt 5.100 tấn, Mít 3.780 tấn, Thanh Long 2.000 tấn, Mận 1.900 tấn, Ớt 1.700 tấn.

Tại Sóc Trăng việc triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP" nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập, nâng cao chất lượng sản phẩm và thế mạnh của từng địa phương, hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp nông thôn hiệu quả, bền vững cùng những ý nghĩa thiết thực với 99 sản phẩm tham gia chương trình OCOP ở nhiều nhóm sản phẩm. Sóc Trăng có sản lượng lúa hàng năm trên 2 triệu tấn, trong số các sản phẩm OCOP của tỉnh có đến 4 sản phẩm thuộc mặt hàng gạo bao gồm Gạo thơm ST24, Gạo Hữu cơ nông trường Cá Bờ Đập, Gạo tài nguyên Phú Khang và Gạo sữa An Cư… Bên cạnh đó, Sóc Trăng có nhiều sản phẩm truyền thống khác thuộc nhiều nhóm sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn chất lượng.

Đa phần các đại biểu đều kiến nghị, các Bộ ban ngành hỗ trợ, kết nối cho bà con tiêu thụ nông sản, được ổn định đầu ra, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Nông dân Đồng Tháp chuẩn bị thu hoạch nhãn

 Phân phối online qua “Gian hàng Việt trực tuyến"

Cũng tại Hội nghị, một trong các phương án đưa để tiêu thụ nông sản cho nông dân miền Tây đó là phân phối trên sàn TMĐT. Ông Bùi Huy Hoàng, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) chia sẻ “Hiện Cục đã có các chương trình hợp tác với Bộ NN-PTNT để giới thiệu các sản phẩm OCOP tiêu biểu trên các sàn thương mại điện tử. Chương trình Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số xây dựng với mô hình phân phối trực tiếp từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng, như một “Siêu thị hàng Việt uy tín” trên các Sàn thương mại điện tử như Sen Đỏ, Vỏ Sò (Viettel Post), Tiki, Shopee, Postmart, Lazada theo các hình thức khác nhau nhằm hỗ trợ tiêu thụ các nông sản, hàng Việt đến tay người tiêu dùng trên cả nước.

Nhiều nông sản được phân phối qua sàn TMĐT Postmart 
 

“Với hình thức trên, chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia" đang hỗ trợ tiêu thụ trên các Sàn thương mại điện tử đồng thời truyền thông quảng bá sản phẩm địa phương khắp các vùng miền, từ đó có thể tiếp cận lượng khách hàng rộng khắp trên cả nước được cho là lợi thế của hình thức phân phối qua thương mại điện tử. Thông tin liên quan đến chương trình như các hoạt động, tài liệu, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình, chúng tôi đều đăng tải trên Cổng thông tin Tự hào Việt (tuhaoviet.vn) là cổng thông tin chính thức hưởng ứng “Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) trực tiếp quản lý vận hành” - Ông Hoàng nhấn mạnh.

Thời gian vừa qua, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với các Sàn thương mại điện tử Sendo.vn, Voso.vn (Viettel Post) thông qua Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến" tiêu thụ nông sản, sản phẩm địa phương như “Ngày đặc sản Sơn La" (Sendo.vn), “Ngày hội xứ Dừa - Quê hương Bến Tre” (Sendo.vn), đẩy mạnh tiêu thụ Hành tím Sóc Trăng, vải thiều Hải Dương (Voso.vn), Phiên chợ Nông sản Việt trên Sàn thương mại điện tử Sendo hay như chương trình hỗ trợ nho xanh Ninh Thuận, Bơ ĐắkLắk, Khoai lang tím ở Vĩnh Long, Mận hậu Sơn La, Lê thơm Tai Nung (Lào Cai), Sầu Riêng RI6 Trà Vinh . . . và đặc biệt là Chương trình tiêu thụ vải thiều Bắc Giang, nhãn lồng Hưng Yên trên 6 Sàn thương mại điện tử tại Việt Nam (bao gồm cả Sendo, Voso, Postmart, Tiki, Shopee, và Lazada) đã hỗ trợ tiêu thụ hàng nghìn tấn vải thiều thương phẩm.

NT

Từ khóa: sàn TMĐTphân phối nông sảnbán hàng onlinetiêu thụ nông sản