Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Du lịch châu Âu giữa đợt dịch đậu mùa khỉ cần lưu ý gì?
28/05/2022 17:49
(HanoiTV) - Thời gian gần đây, dịch đậu mùa khỉ đang bùng phát ở các nước châu Âu, song các nước này vẫn chưa đưa ra bất kỳ hạn chế hay lệnh cấm nào đối với các dịch vụ lữ hành - du lịch. Tuy vậy, du khách vẫn cần lưu ý những khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đưa ra.
Ống đựng mẫu bệnh phẩm được đánh dấu dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: Reuters)

Theo WHO, bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở các quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Bỉ, Pháp, Hà Lan, Ý và Thụy Điển. Ngoài ra, Mỹ và Canada cũng đã ghi nhận nhiều ca mắc.

Dẫu vậy, trang tin Euronews cho biết các quốc gia châu Âu này vẫn chưa đưa ra bất kỳ hạn chế nào đối với việc đi lại hay tham gia các hoạt động du lịch - lữ hành. Trong khi đó, công tác phòng ngừa dịch bệnh hiện nay đang được đa số các quốc gia châu Âu xử lý theo hình thức cách ly 21 ngày với các bệnh nhân mắc phải hoặc những người có tiếp xúc gần, Euronews cho hay.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết hiện nguy cơ nhiễm căn bệnh này trong cộng đồng là tương đối thấp. Dẫu vậy, CDC cũng khuyến cáo những khách du lịch cần phải có sự thận trọng khi tham gia các dịch vụ lữ hành.

Hiện CDC đã đưa ra một số khuyến cáo các du khách đi du lịch, bao gồm:

- Du khách nên tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang dã. Đặc biệt không chạm vào các động vật có vú (chuột, sóc) hay các động vật linh trưởng (khỉ, vượn).

- Tránh sử dụng hoặc tiêu thụ các đồ ăn hay sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

- Du khách nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng cồn có nồng độ ít nhất là 60 độ để sát khuẩn tay.

-  Du khách hãy đảm bảo bàn tay sạch sẽ trước khi chạm vào vùng da mặt.

- Tuyệt đối không tiếp xúc gần với người bệnh.

Trong thời điểm mùa hè sắp diễn ra cùng nhiều hoạt động văn hóa - lễ hội, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, Hans Kluge đã cảnh báo rằng "khi chúng ta bước vào mùa hè với các lễ hội, tiệc tùng có đông người sẽ dẫn đến việc tăng tốc mức độ lây lan của dịch bệnh".

Một ca đậu mùa khỉ ở Mỹ (Ảnh:CDC/GETTY)

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho tới nay thế giới đã ghi nhận trên 250 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 16 nước. Người mắc đậu mùa khỉ có các triệu chứng như đau đầu, sốt trên 38,5oC, sưng hạch bạch huyết, đau lưng, hôn mê. Đậu mùa khỉ là virus hiếm gặp, thường lây nhiễm sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. 

Virus có thể xâm nhập qua vết thương ngoài da, đường hô hấp, mắt, mũi hoặc miệng, lây qua giọt bắn hô hấp hoặc dịch thể. Thông tin hiện có cho thấy, đậu mùa khỉ lây từ người sang người xảy ra ở các trường hợp tiếp xúc gần.

Virus đậu mùa có hai chủng chính là chủng Congo và chủng Tây Phi. Trong đó chủng Congo thường gây bệnh nặng hơn, với tỉ lệ tử vong khoảng 10%, và chủng Tây Phi là khoảng 1%. Hiện chưa có vaccine đậu mùa khỉ, song giới chức y tế Anh cho biết vaccine đậu mùa vẫn có hiệu quả.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchChâu Âudịch bệnhđậu mùa bệnhchủng Tây PhiVirus đậu mùachủng CongoCDCMỹWHOkhuyến cáo