Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Đua "lướt sóng" nhà đất, nhà đầu tư đứng ngồi không yên vì bị chôn vốn
26/05/2022 14:36
(HanoiTV) - Nhà đầu tư ồ ạt mua bất động sản khi thị trường "nóng sốt", nhưng giờ lại không thể bán do thị trường trầm lắng, dẫn tới tình trạng bị chôn vốn.

Chi hơn 5 tỷ đồng để mua 2 căn nhà xây sẵn trong ngõ ở khu vực quận Hoàng Mai (Hà Nội), anh Nguyễn Đức Yên đang "đứng ngồi không yên" vì bán mãi không được. Đáng nói, dù anh đã xác định bán không lãi để thu hồi vốn về cũng không tìm được khách mua.

"Số vốn đầu tư vào nhà đất trên có một nửa là tiền tôi vay ngân hàng và từ người thân. Giờ muốn bán nhà để trả nợ, nhưng rao mãi cũng không có người mua", anh Yên nói.

Cũng theo anh Yên, thời điểm anh mua 2 căn nhà trên là cuối năm 2021. Lúc đó thấy thị trường tốt và giá tăng nhanh, anh cũng chủ động mua căn nhà vị trí đẹp và giá cao hơn khu vực để đảm bảo tính thanh khoản sẽ cao.

Với áp lực phải trả nợ, anh Yên tính sẽ phải cố bán lỗ đi một căn. "Cái khó là nếu giữ lại một căn thì vốn của tôi cũng "đứng yên", trong khi đó, chưa biết giá nhà sẽ tăng như thế nào trong thời gian tới".

Nhiều nhà đầu tư chôn vốn vào bất động sản (Ảnh: Hà Phong).

Cùng cảnh chôn vốn, anh Đỗ Văn Đăng (ở Hà Nội) không thể mở rộng cơ sở sản xuất khi vốn đang bị "đọng" trong bất động sản. Đáng nói, lô đất anh mua tới gần 5 tỷ đồng nhưng giờ cũng khó tìm được người thuê.

"Khi bùng phát dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty gặp khó khăn. Lúc đó tôi quyết định mua lô đất 60 m2 với giá 80 triệu đồng/m2 ở khu tái định cư của huyện Hoài Đức. Đến giờ hoạt động công ty phục hồi và có nhu cầu mở rộng thì thiếu vốn do chưa bán được lô đất trên", anh Đăng nói.

Một số nhà đầu tư và giới chuyên gia thừa nhận, sự tăng giá "nóng" của thị trường nhà đất thời gian gần đây chủ yếu là đầu cơ thay vì dựa trên nhu cầu có thực. Và khi không phản ánh nhu cầu thực của thị trường thì "cơn sốt" chắc chắn phải hạ nhiệt.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giá nhà tăng nhưng thanh khoản thấp là tín hiệu cho thấy đã xuất hiện "bong bóng" cục bộ. Đáng chú ý, giá nhà cũng leo thang theo giá đất và lập mặt bằng giá mới ở nhiều nơi, song lượng giao dịch chỉ đạt mức thấp. Để ổn định thị trường, cơ quan quản lý Nhà nước đang đẩy mạnh củng cố hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản.

Trong đó, các địa phương nhanh chóng thực hiện việc công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn. Thậm chí, nhiều tỉnh thành ra văn bản dừng các hoạt động phân lô, bán đất nền khiến thị trường bị chững lại.

Cảnh báo nguy cơ "bong bóng" bất động sản cục bộ, các chuyên gia bày tỏ, hiện tượng này sẽ càng làm suy yếu thanh khoản trên thị trường. Kịch bản "chết trên đống tài sản" sẽ thành hiện thực khi đầu cơ đất đai lên cao và các nguồn cấp vốn "khóa van" tín dụng.

Giấy chứng nhận QSDĐ là yếu tố quan trọng hàng đầu trong đầu tư BĐS.

Tỷ phú Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại, người được mệnh danh là nhà tiên tri xứ Omaha từng nói: "Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì?". Chính vì vậy, nhà đầu tư cần nắm được những rủi ro nào đang có nguy cơ tiềm ẩn khiến mình "tiền mất tật mang" hoặc chôn vốn, không thu hồi được.

Để tránh mắc sai lầm, tỷ phú Warren Buffett lưu ý nhà đầu tư cần nắm rõ 7 rủi ro thường gặp: Rủi ro về Pháp lý, Rủi ro về thế chấp, tranh chấp; Rủi ro về không gian, phong thủy, hạ tầng, dịch vụ; Rủi ro về đòn bẩy tài chính; Rủi ro về tính thanh khoản; Rủi ro về uy tín của chủ đầu tư; Rủi ro về định giá; Đồng thời phải có kiến thức trước khi xuống tiền.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: chôn vốnnhà đấtsốt đấtbất động sản