Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Dubai ra mắt nhận dạng khuôn mặt trong giao thông
26/10/2020 07:58
(HanoiTV) - Dubai sẽ thiết lập một hệ thống nhận dạng khuôn mặt trong giao thông công cộng vì mục đích an ninh.
Ảnh minh họa

Được sử dụng trong sân bay hoặc trong điện thoại di động, nhận dạng khuôn mặt là một công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho phép nhận dạng mọi người bằng cách chụp và ghi lại đặc điểm sinh lý của khuôn mặt.

Ông Obeid al-Hathbour, Giám đốc Sở An ninh Giao thông vận tải (TSD) thuộc cảnh sát Dubai cho biết hệ thống này đã cho thấy hiệu quả của nó trong việc xác định các cá nhân bị nghi ngờ hoặc bị truy nã

"Tham vọng của chúng tôi là đảm bảo mức độ an toàn cao trong tất cả các phương tiện giao thông", ông cho biết thêm.

Trong quá trình mô phỏng một vụ bắt giữ cướp, được tổ chức với sự có mặt của Thái tử Dubai Sheikh Hamdan ben Mohammed, một đơn vị cảnh sát đặc biệt đã can thiệp và bắt giữ những kẻ tấn công, được phát hiện nhờ hệ thống nhận dạng khuôn mặt. Nhóm can thiệp đang liên hệ với một trung tâm kiểm soát, nơi chuyển tiếp thông tin và dữ liệu thu thập được.

Các đơn vị chuyên môn này sẽ được triển khai đặc biệt tại ga tàu điện ngầm lớn phục vụ địa điểm diễn ra World Expo diễn ra tại Dubai từ tháng 10/2021. Được coi là thành phố thông minh nhất ở Trung Đông với cơ sở hạ tầng tối tân, Dubai, một trong 7 thủ đô chính của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, có tham vọng trở thành một trung tâm toàn cầu về công nghệ và AI.

Các công nghệ tiên tiến khác, được sử dụng để đối phó với dịch Covid-19, sẽ được phổ biến trong và xung quanh phương tiện giao thông, chẳng hạn như mũ bảo hiểm và kính thông minh hoặc thậm chí là máy bay không người lái. “ Để xác định một người bị nghi ngờ hoặc bị truy nã, phải mất ít nhất năm giờ. Giờ đây, chỉ trong vòng chưa đầy một phút, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn kết quả đầy đủ", Jamal Ahmed Rached, chịu trách nhiệm về hồ sơ tại TSD cho biết.

Một số quốc gia đã phổ biến việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong không gian công cộng, đặc biệt là Trung Quốc và Singapore. Tuy nhiên, các chuyên gia và tổ chức phi chính phủ nêu bật những rủi ro vi phạm quyền riêng tư và sự giám sát của người dân.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: khuôn mặttrí tuệ nhân tạo