Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?
14/05/2022 09:18
(HanoiTV) - Bộ Công an đã thí điểm cho phép người dân rút tiền mặt bằng căn cước công dân gắn chip tại các cây ATM của ngân hàng. Vậy thực hiện thế nào?

Cách rút tiền bằng CCCD đơn giản

Đầu tiên, người dân chuẩn bị thẻ căn cước công dân gắn chip và đến bất kỳ cây ATM của ngân hàng đang thí điểm thực hiện rút tiền mặt bằng căn cước công dân gắn chip.

Bước 1: Người dân đưa thẻ căn cước công dân gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM.

Đồng thời, hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Bước 2: Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên căn cước công dân gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu.

Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như hiện nay, với việc sử dụng căn cước công dân gắn chip, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng và màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện.

Bước 4: Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ "nhả" tiền, người dân sẽ rút được tiền.

Đối với các khách hàng mới chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang CCCD có gắn chip nhưng chưa cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch rút tiền bình thường.

Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại cây ATM: 4 thao tác đơn giản người dân cần biết. Ảnh SKĐS

Rút tiền bằng CCCD ở đâu?

Theo Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (Bộ Công an) việc triển khai ứng dụng căn cước công dân chip thay thế thẻ ngân hàng đang được thực hiện thí điểm với một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Viettinbank....

Trước mắt, triển khai tại một số điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ triển khai mở rộng trên toàn hệ thống.

Ngoài cây ATM, người dân có thể rút tiền trực tiếp tại các quầy giao dịch của các ngân hàng trên bằng cách mang bản chính CCCD đến quầy giao dịch của các ngân hàng.

Sau khi điền thông tin cá nhân vào giấy rút tiền, nhân viên ngân hàng sẽ nhận diện, xác nhận chữ ký, thông tin cá nhân để thực hiện các thủ tục rút tiền cho khách.

Rút tiền bằng CCCD có an toàn?

Với các bước: Hệ thống ngân hàng sẽ kiểm tra, xác thực và đối chiếu thông tin trên thẻ gắn chip, sau đó tiếp tục xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng sẽ tránh được các hành vi giả mạo hay làm giả CCCD để rút tiền.

Bên cạnh đó, cách thức này không cần mật khẩu nên sẽ tránh được rủi ro lộ thông tin mật khẩu hoặc nhập sai mật khẩu tài khoản.

Bộ Công an cũng đánh giá việc ứng dụng CCCD cho các giao dịch ngân hàng tự động sẽ hỗ trợ nhiều hơn trong các thủ tục hành chính, giảm thiểu nguy cơ giả mạo tài khoản, sai sót khi chuyển hay rút tiền mặt.

Được biết, ngoài công dụng rút tiền, theo Quyết định số 06/QÐ-TTg về đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, mục tiêu có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip là thay cho thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe, giấy phép lái xe, giấy phép hành nghề, thẻ cán bộ công chức viên chức...

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: căn cước công dânrút tiền