Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ethylene Oxide ở mì tôm Hảo Hảo không được sử dụng trong thuốc bảo vệ thực vật
28/08/2021 13:07
(HanoiTV) - Đây là thông tin được đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết vào sáng 28/8, liên quan đến việc một số lô hàng mì tôm Hảo Hảo của Công ty CP Acecook Việt Nam có chứa ethylene oxide bị Cục An toàn thực phẩm Ireland trả lại.
Bao bì 2 sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam nằm trong danh sách thu hồi của FSAI.
 

2 ngày qua, dư luận xôn xao về việc một số lô hàng mì tôm Hảo Hảo của Công ty CP Acecook Việt Nam có chứa ethylene oxide. Tại châu Âu nơi Cộng hòa Ireland là thành viên, hoạt chất này được xếp vào nhóm sản phẩm thuốc trừ sâu bị cấm. Việc sử dụng ethylene oxide để khử trùng thực phẩm là không được phép.

Theo Eurofins Scientific - một tập đoàn lớn trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm - ethylene oxide còn được gọi là oxiran hay epoxit, là một hợp chất hữu cơ được sử dụng chủ yếu làm hoạt chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), chất tẩy rửa, dung môi, chất kết dính, nguyên liệu nhựa…

Ethylene oxide còn là hoạt chất được sử dụng để khử trùng, hun trùng. Đáng chú ý khi hoạt chất này được nhiều quốc gia cho phép sử dụng cho mục đích kiểm soát côn trùng trong nông sản, khử khuẩn cho nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm…

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết, theo Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT ban hành ngày 9/9/2020, ethylene oxide không thuộc danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, bao gồm cả thuốc trừ sâu, hiện đang được lưu hành tại Việt Nam về nguyên tắc là không chứa ethylene oxide.

Cụ thể hơn, trong tổng số 861 hoạt chất với 1.821 tên thương phẩm thuốc trừ sâu được phép lưu hành tại Việt Nam không có bất cứ sản phẩm nào chứa hoạt chất ethylene oxide. Hoạt chất này cũng không có trên 1.282 sản phẩm thuốc trừ bệnh, 702 sản phẩm thuốc trừ cỏ, 26 sản phẩm thuốc trừ chuột, hoặc 157 sản phẩm thuốc điều hòa sinh trưởng…

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết thêm, mì tôm là sản phẩm có thành phần nguyên liệu chính từ bột mỳ. Nguyên liệu này chưa sản xuất được tại Việt Nam mà chủ yếu nhập khẩu. Chính vì vậy, cần có đánh giá sâu hơn về nguồn gốc nguyên liệu sản xuất mì tôm Hảo Hảo của Công ty CP Acecook Việt Nam.

Trong khi đó, Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương) cho biết đang xác minh thông tin về việc sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam được cho là phát hiện có chất cấm.

Theo đó, Bộ Công thương đã đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good được sản xuất.

Việc báo cáo kiểm tra để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam.

Theo thông tin từ website của FSAI đăng tải vào ngày 20-8, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất ethylene oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24-9-2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10-11-2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Sản phẩm còn lại là mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30-11-2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo FSAI, dù việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm chất này không gây ra rủi ro cấp tính, nhưng việc tiêu thụ ethylene oxide trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Do đó, cần giảm thiểu tiêu thụ ethylene oxide.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết hôm nay 28-8, Cục An toàn thực phẩm sẽ có đề nghị Bộ Công thương làm rõ, bởi mặt hàng mì gói hiện do Bộ Công thương phụ trách.

Một chuyên gia về thực phẩm cho biết đã nắm thông tin về sự việc và đang tìm hiểu nguyên nhân. Chuyên gia này cho rằng rất có thể do nguyên liệu.

Tổng hợp

Từ khóa: Ethylene Oxidemì tôm Hảo HảoCông ty CP Acecook Việt Namthu hồi