Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

EU cân nhắc việc sử dụng kết hợp vaccine COVID-19 và liều tăng cường
15/07/2021 10:40
(HanoiTV) - Cơ quan quản lý dược phẩm của Châu Âu hôm thứ Tư (14/7) đã từ chối đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào về việc pha trộn các loại vaccine COVID-19 với liều lượng từ các nhà sản xuất khác nhau, nói rằng còn quá sớm để xác nhận liệu có cần tiêm thêm mũi tiêm nhắc lại hay không.
Vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer hợp tác với BioNtech

Tuy nhiên, Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) đã nói rằng cả hai liều vaccine Covid-19 hai mũi, chẳng hạn như từ Pfizer, AstraZeneca và Moderna, đều cần thiết để bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Trong nỗ lực giải quyết tình trạng bệnh dịch và thiếu vaccine ngày càng tăng, các quốc gia đang thử nghiệm liệu việc tiêm liều thứ hai khác với liều đầu tiên có thể tăng cường khả năng miễn dịch ở người và thu hẹp khoảng cách giữa sự sẵn có của vaccine hay không.

EMA không đưa ra khuyến nghị dứt khoát nào về việc tăng liều, nhưng khuyên các quốc gia nên tính đến một số điều kiện.

"Để đáp ứng những nhu cầu này và tăng tỷ lệ tiêm chủng, các quốc gia có thể điều chỉnh chiến lược của mình ... dựa trên tình hình dịch tễ học và sự lưu hành của các biến thể cũng như bằng chứng ngày càng phát triển về hiệu quả của vaccine chống lại các biến thể", EMA cho biết trong một tuyên bố.

CẦN SỰ CHUẨN BỊ

Nhiều khuyến cáo được đưa ra sau khi thông tin kết hợp tiêm hai loại vaccine khác nhau.

Một nghiên cứu của Oxford vào tháng trước đã phát hiện ra rằng việc kết hợp một liều vaccine Pfizer bốn tuần sau khi tiêm AstraZeneca sẽ tạo ra các phản ứng miễn dịch tốt hơn so với tiêm một liều AstraZeneca khác.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) đã ước tính rằng biến thể Delta sẽ chiếm 90% các chủng đang lưu hành ở Liên minh Châu Âu vào cuối tháng 8/2021.

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, đã dẫn đến sự gia tăng các trường hợp trên toàn thế giới và cản trở các kế hoạch phục hồi kinh tế.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết: "Chúng tôi luôn tuân theo khoa học, đánh giá chuyên môn và đánh giá từ ECDC và EMA. Nhưng chúng tôi cũng cần chuẩn bị và sẵn sàng nếu (hoặc) khi có thể cần đến các mũi tiêm tăng cường".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết vào hôm thứ Tư, biến thể Delta có khả năng trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu trong những tháng tới.

Người đứng đầu WHO hôm thứ Ba đã khuyên các cá nhân không nên vội vàng kết hợp các loại vaccine, và các quyết định như vậy nên được giao cho các cơ quan y tế công cộng.

THEO DÕI CÁC TÁC DỤNG PHỤ

Các nhà khoa học khuyến cáo ích lợi của vaccine vẫn cao hơn rủi ro. 

EMA cũng đã tích cực theo dõi các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của vaccine ngừa COVID-19 và hôm thứ Tư tiết lộ rằng họ đã đánh giá 9 trường hợp giảm tiểu cầu miễn dịch (IT) sau khi tiêm vaccine Moderna.

Mặc dù họ nói rằng không có "mối quan hệ nhân quả rõ ràng" nào có thể được thiết lập giữa hai trường hợp, EMA sẽ tiếp tục theo dõi các trường hợp, nhấn mạnh rằng lợi ích của vaccine tiếp tục lớn hơn rủi ro.

EMA vào tháng 3 đã bắt đầu xem xét CNTT, một tình trạng tự miễn dịch với lượng tiểu cầu trong máu thấp có thể dẫn đến bầm tím và chảy máu ở những người đã được tiêm các mũi AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Hãng Moderna chưa có bình luận nào trước thông tin trên.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2