Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

EU chưa đặt thêm bất kỳ đơn hàng mới nào với hãng AstraZeneca
11/05/2021 06:52
(HanoiTV) - Mặc dù hợp đồng với AstraZeneca sẽ hết hạn vào tháng 6/2021, Liên minh châu Âu (EU) vẫn không có kế hoạch đặt bất kỳ đơn đặt hàng mới nào. Thông tin trên được đưa ra sau khi EU khởi động các thủ tục pháp lý kiện công ty AstraZeneca về sự chậm trễ trong việc cung cấp vaccine.
Vaccine AstraZeneca được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn đông máu ở những người tiêm vaccine.

Liên minh châu Âu vẫn chưa đặt bất kỳ đơn đặt hàng mới nào cho vắc xin AstraZeneca sau tháng 6 khi hợp đồng hiện tại kết thúc, Ủy viên thị trường nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết hôm Chủ nhật.

Ông Breton trấn an rằng khối không đóng cửa đối với công ty dược phẩm của Anh-Thụy Điển. “Chúng tôi sẽ có những đơn đặt hàng khác,” ông nói.

Hai tuần trước, EU cho biết họ đã khởi động hành động pháp lý kiện AstraZeneca, cáo buộc hãng này không tôn trọng các điều khoản trong hợp đồng với khối.

Theo ông Breton, chi phí dự kiện của đơn đặt hàng lớn gần đây của EU đối với hãng BioNTech-Pfizer sẽ cao hơn so với các thỏa thuận trước đó.

Ông Breton cho biết sự gia tăng chi phí đối với vaccine thế hệ thứ hai là do yêu cầu nghiên cứu bổ sung và những thay đổi có thể có đối với thiết bị công nghiệp.

Ủy ban châu Âu cho biết hôm thứ Sáu rằng khối đã ký một hợp đồng mới với nhà phát triển vaccine BioNTech của Đức và đối tác Hoa Kỳ Pfizer của họ để nhận 1,8 tỷ liều vắc-xin COVID-19 cho giai đoạn 2021-2023.

Thông báo của ông Breton được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu (EMA) cho biết họ đang xem xét các báo cáo về chứng rối loạn thoái hóa thần kinh hiếm gặp ở những người đã tiêm vaccine AstraZeneca.

Ngọc Huyền

Theo CNN

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2vaccine AstraZeneca