Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

EU thêm một tình trạng máu hiếm gặp khác là tác dụng phụ của vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca COVID-19
12/06/2021 11:47
(HanoiTV) - Cơ quan quản lý dược phẩm của Châu Âu hôm thứ Sáu (11/6) đã xác định một tình trạng máu hiếm khác là tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine COVID-19 của AstraZeneca và cho biết họ đang xem xét các trường hợp viêm tim sau khi tiêm tất cả các mũi vaccine.
Tuy vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân tiêm phòng vì lợi ích của vaccine vẫn lớn hơn rủi ro của nó. 

Ủy ban an toàn của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết rằng hội chứng rò rỉ mao mạch phải được thêm vào như một tác dụng phụ mới khi ghi nhãn trên vaccine của AstraZeneca, được gọi là Vaxzevria.

EMA cho biết thêm, những người trước đó đã mắc phải tình trạng này không nên tiêm phòng.

Cơ quan quản lý lần đầu tiên bắt đầu xem xét những trường hợp này vào tháng 4 và khuyến nghị này làm tăng thêm tác dụng phụ của AstraZeneca sau khi vaccine hãng này có liên quan đến các trường hợp đông máu hiếm gặp.

Tháng trước, EMA đã khuyên không nên sử dụng mũi tiêm AstraZeneca thứ hai cho những người có tình trạng đông máu đó, được gọi là huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS).

Hiện hãng AstraZeneca đang từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. Hơn 78 triệu liều Vaxzevria đã được quản lý ở Liên minh Châu Âu, Liechtenstein, Iceland, Na Uy và Anh.

Tại Italy, một thiếu niên 18 tuổi chết vì rối loạn đông máu sau khi tiêm Vaxzevria, gây ra một cơn bão tranh cãi ở nước này về việc vaccine được tiêm cho người lớn ở mọi lứa tuổi bất chấp những lo ngại về y tế đã được nêu ra trước đó.

"AstraZeneca sẽ chỉ được sử dụng cho những người trên 60 tuổi", ủy viên Ban phongfchoongs COVID-19 đặc biệt của Italy, Francesco Figliuolo, trả lờicác phóng viên tại một cuộc họp báo.

Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) hôm thứ Năm cho biết họ đã nhận được 8 báo cáo về hội chứng rò rỉ mao mạch trong bối cảnh hơn 40 triệu liều vaccine của AstraZeneca đã được cung cấp và hiện không thấy mối liên hệ nhân quả.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: vaccine AstraZeneca