Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Công nghệ làm vải từ chất lỏng gây "sốt" ở Paris Fashion Week
04/10/2022 11:12
(HanoiTV) - Fabrican - công nghệ làm ra vải bằng cách phun sơn, tạo thành trang phục mà không cần may, đang thu hút sự chú ý của công chúng tại Paris Fashion Week.

Bella Hadid và Coperni đang là hai từ khóa hot nhất của Tuần lễ thời trang Paris. Hôm 30/9, hãng mốt Pháp gây sốt khi phun sơn lên cơ thể người mẫu.

Khán giả phấn khích tận mắt nhìn thấy lớp sơn trắng đục dần cho đến khi tạo thành một lớp vải ôm sát người Bella. Sau đó, một nữ thiết kế xuất hiện để tạo hình cổ váy và làm sạch những lớp sơn dư thừa, dùng kéo tạo đường xẻ lệch đùi. Chiếc váy được hoàn thiện hoàn toàn không có đường khâu hay may nào. 

 '

Chiếc váy của Bella Hadid được tạo nên từ Fabrican - công nghệ làm vải từ dung môi polymer chứa các sợi vải. Khi tiếp xúc với không khí, chất lỏng bốc hơi, để lại trên bề mặt những sợi vải dính vào nhau tạo thành một lớp vải hoàn chỉnh. Theo Fashionista, nhiều khán giả gọi khoảnh khắc này mang tính lịch sử. Tuy nhiên, vải phun sơn đã ra đời từ gần 20 năm trước và ra mắt từ năm 2010 ở London Fashion Week.

Fabrican do tiến sĩ Manel Torres sáng chế năm 2003 trong quá trình anh nghiên cứu cách tăng tốc phương pháp tạo ra hàng may mặc. Dự án là một phần luận án Tiến sĩ Thời trang của Torres tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia và Đại học Hoàng gia London. Nguyên liệu trong bình xịt vô trùng, nên loại vải không dệt này được cho là an toàn với cơ thể.

Công nghệ phun của Fabrican cho phép nhà sản xuất dễ dàng thay đổi các đặc tính vật lý của sản phẩm gồm hình dạng, kích thước, kết cấu, màu sắc, thậm chí cả mùi hương, để phù hợp với đặc điểm của từng người mặc mà không cần phải gia công lại hoặc tích trữ các loại vật liệu khác nhau.

Lớp sơn ở đây thực chất là Fabrican – một dung môi polymer chứa các sợi vải – do Tiến sỹ Manel Torres sáng chế. Khi được phun lên người, dung môi polymer bốc hơi, để lại những sợi vải dính vào nhau tạo thành một lớp màng – hay lớp vải hoàn chỉnh. 

Trang phục làm từ vải phun sơn ở Moscow Design Week năm 2011. Ảnh: FLD

Loại vải này đang thu hút các nhà thiết kế, ngành công nghiệp và công chúng trên khắp thế giới. Sản phẩm được xem là một đổi mới đi đầu trong khoa học vật liệu, phát triển các loại vải thông minh kết hợp công nghệ nano và các loại vải dẫn điện.

Vải phun sơn có thể giải phóng nhà thiết kế khỏi những yêu cầu về kích cỡ, đường khâu của chất liệu truyền thống. Tính linh hoạt của công nghệ vải phun dự báo một kỷ nguyên mới trong việc phát triển vật liệu thời trang thân thiện với môi trường. Loại vải này còn có thể ứng dụng trong miếng dán y tế và khăn lau vệ sinh dạng xịt.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Từ khóa: Xu hướng thời trangParis Fashion WeekBella HadidFabricanCopernivải phun sơn