Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

FDA cấp phép cho thuốc uống chữa COVID-19 của hãng Merck
24/12/2021 08:42
(HanoiTV) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một loại thuốc chữa COVID-19 dạng uống do hãng dược phẩm Merck phát triển.
Thuốc viên chữa Covid-19 do hãng Merck của Mỹ sản xuất.

Hôm thứ Năm, FDA đã cho phép sử dụng thuốc viên kháng vi-rút, molnupiravir, cho những người từ 18 tuổi trở lên mắc Covid-19 có các triệu chứng nhẹ đến trung bình. FDA cho biết loại thuốc này ngăn không cho virus sinh sôi thêm trong cơ thể người.

Theo đó, loại thuốc này có thể được sử dụng cho những bệnh nhân Covid-19 có "nguy cơ cao tiến triển thành bệnh nặng” và "những người không thể tiếp cận các lựa chọn điều trị COVID-19 khác được FDA cho phép hoặc không phù hợp về mặt lâm sàng."

Cơ quan này cho biết molnupiravir chỉ bán theo đơn và việc điều trị nên được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán mắc COVID-19 trong vòng năm ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

FDA cho biết loại thuốc này chỉ được phép sử dụng cho các cá nhân mang thai sau khi được bác sĩ kê đơn xác định rằng lợi ích của nó lớn hơn nguy cơ đối với từng bệnh nhân.

FDA đã cấp phép sau khi đánh giá kết quả của một thử nghiệm lâm sàng liên quan đến các bệnh nhân mắc COVID-19 là người lớn có nguy cơ cao phát triển bệnh nặng.

Thử nghiệm cho thấy molnupiravir làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khoảng 30% khi được sử dụng trong vòng năm ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Hãng Merck đã đồng ý cung cấp đủ thuốc cho chính phủ Mỹ để điều trị cho 3,1 triệu bệnh nhân.

Chính phủ Anh đã cho phép sử dụng molnupiravir cho những người có các triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng. Anh đã ký hợp đồng mua thêm 1,75 triệu gói thuốc để đối phó với sự gia tăng của bệnh dịch.

Bộ Y tế Nhật Bản có khả năng sẽ cho phép sử dụng molnupiravir làm thuốc uống chữa COVID-19 đầu tiên của nước này sau khi hội đồng chuyên gia của họ phê duyệt như dự kiến vào thứ Sáu.

Tuy nhiênPháp đã hủy đơn đặt hàng đối với loại thuốc này, với lý do dữ liệu thử nghiệm lâm sàng đáng thất vọng.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Đại dịch COVID-19molnupiravir