Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà diễn ra từ 4/6 - 12/6
05/06/2022 11:56
(HanoiTV) - Festival Cao nguyên trắng sẽ diễn ra tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai từ ngày mùng 4 – 12/6. Điểm nhấn chính của festival lần này sẽ là Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng.

Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà 2022 được tổ chức với 8 hoạt động chính, trong đó trọng tâm là Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng lần thứ 15. Đến với Giải đua, du khách được giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc đã được công nhận trên địa bàn huyện như: Lễ hội đua ngựa Bắc Hà, Mận tam hoa Bắc Hà, ẩm thực Bắc Hà, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, biểu diễn văn nghệ và trang phục truyền thống tại chợ đêm Bắc Hà

Du khách cùng xem lại hình ảnh trận chung kết đua ngựa diễn ra trong năm 2019 tại Bắc Hà (Ảnh: bacha.laocai.gov)

Ông Đinh Văn Đăng, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: Giải đua ngựa truyền thống mở rộng lần thứ 15 năm nay có nhiều điểm mới. Đến thời điểm hiện tại, số lượng ngựa đăng ký tham gia khoảng 64 con, nài ngựa. Các địa phương đăng ký tham gia đua ngựa năm nay trong đó có cả tỉnh Tuyên Quang; huyện Xí Mần, tỉnh Hà Giang; huyện Si Ma Cai và Bát Xát đều tham gia. Đan xen giữa 2 buổi tổ chức Giải vòng loại và Giải chung kết, huyện cũng tổ chức một số buổi giao lưu văn nghệ với các huyện bạn vào các buổi tối tại Chợ Văn hóa của Bắc Hà. Nhằm thu hút tiềm năng các nhà đầu tư đến Bắc Hà, huyện còn tổ chức Hội thảo xúc tiến, quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại Bắc Hà, vào ngày 11/6/2022.

Ngoài ra, các hoạt động khám phá, tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc, tham quan các di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia, cấp tỉnh, các danh lam, thắng cảnh đẹp và các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao dân tộc đậm đà bản sắc nguyên sơ, đặc sắc... sẽ diễn  ra  tại Trung tâm Du lịch thị trấn Bắc Hà và các xã trọng tâm về du lịch của huyện Bắc Hà như: Thải Giàng Phố, Tà Chải, Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Na Hối, Cốc Ly, Bản Liền...

Bên cạnh các hoạt động chính, festival còn có nhiều hoạt động phụ trợ như: Hoạt động giao lưu văn hóa với những tiết mục biểu diễn của các đoàn văn nghệ dân gian huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang và huyện Si Ma Cai tại sân khấu Chợ đêm vào 20h00’ ngày 04/6 và ngày 11/6; Biểu diễn văn nghệ và trang phục truyền thống các dân tộc từ 20h00' các tối từ ngày 06 - 10/6, tại sân khấu Chợ đêm – Chợ Văn hóa Bắc Hà. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm, tham quan, khám phá nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc tại chợ Văn hóa Bắc Hà trong các ngày 5 - 12/6.

Hội chợ thương mại cấp huyện diễn ra từ ngày 04-12/6, tại khu vực trước cổng dinh thự Hoàng A Tưởng và đoạn đường từ Dinh Hoàng A Tưởng đến Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông.

Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà năm 2022 là dịp để địa phương giới thiệu hình ảnh mảnh đất và con người Bắc Hà thân thiện, hiếu khách, đậm bản sắc dân tộc đến với bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần kích cầu và phục hồi du lịch.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: đua ngựaFestivalcao nguyên trắngnăm 2022Hà Giangvăn hóanghệ thuậtdu lịch