Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Free Guy là bộ phim “chỉ chiếu rạp” hiếm hoi thành công trong mùa hè này
24/08/2021 14:12
(HanoiTV) - “Free Guy” là một bộ phim "Only-in-Theaters" (chỉ chiếu rạp, không phát hành trên bất kỳ nền tảng nào khác) tạo ra doanh thu khủng phòng vé trong tuần đầu tiên công chiếu. Cùng xem bộ phim này có gì đặc biệt để trở thành bộ phim bom tấn được nhiều người đánh giá cao như vậy.
Diễn viên Ryan Reynolds trong phim "Free Guy"

“Free Guy” với diễn viên chính là Ryan Reynolds vào vai một nhân vật phụ trong một video game đã thoát khỏi sự tồn tại nhàm chán của mình, là một trong những bộ phim sôi động nhất bạn từng xem có tính trí tuệ thực sự. Ban đầu, nó có thể gợi cho bạn nhớ đến nhiều bộ phim khác – nó giống như “The Truman Show” giao thoa với “Ralph Breaks the Internet,” rắc thêm một ít “The Lego Movie” và “Groundhog Day.” Nhưng nó trở thành một chuyến khám phá vui nhộn và hấp dẫn. Nó giống như một bộ phim của Christopher Nolan làm ra với mục đích chỉ để giải trí cho khán giả.

Cảm nhận về “Free Guy” chính là một vở hài kịch thông minh giữa ảo và thực. Nhân vật của Reynolds, một anh chàng tên Guy (và được biết tới là Anh chàng Sơ mi Xanh), sống một cuộc sống ảo do bị thôi miên; anh ta nghĩ việc vơ vội cốc cà phê vào buổi sáng và đi làm ở một ngân hàng, nơi anh ta nói những câu như “Đừng có một ngày tốt lành – hãy có một ngày tuyệt vời!,” là đã đủ hạnh phúc. Nhưng khi anh ta đeo cặp kính râm công nghệ lên và bắt đầu nhìn thấy những thứ mà các nhân vật chính của video game nhìn thấy, anh ta liền tỉnh mộng. Các dây thần kinh bị mã hóa của anh bắt đầu hoạt động một cách độc lập. Anh bắt đầu sống bằng ý chí của bản thân. Anh tiếp xúc với thực tế ở bên ngoài trò chơi (và những người thiết kế trò chơi bắt đầu thấy ở anh cái hiện thực mà bọn họ đã tạo ra).

Dưới bàn tay của vị đạo diễn biến hóa khôn lường là Shawn Levy, “Free Guy” là một câu chuyện cổ tích kỹ thuật số về sự nhìn nhận cái ảo trong cái thực và ngược lại. Nó là một ảo giác về thời đại của chúng ta. Vì là một bộ phim về chuyến phiêu lưu của nhân vật để kết nối với hiện thực, nó có cái gì đó gần như chất thơ. “Free Guy” chỉ phát hành ở các rạp chiếu phim (nó là bộ phim hiếm hoi không cạnh tranh với chính mình trên nền tảng trực tuyến), tồn tại trong một vùng “thực” thuần khiết của khuynh hướng thoát ly thực tế thuở trước. Nó là một trong những bộ phim nguyên bản nhất của mùa hè mà bạn nhất định phải tới rạp xem, thêm vào đó là cảm giác rằng “Free Guy” đã đạt đến một mức bí ẩn nho nhỏ. Đó là tính kinh điển của một bộ phim. Nó sẽ không tìm đến bạn, và nếu bạn tìm ra nó, bạn có thể ngạc nhiên bởi sự chất lượng của nó. Vượt ra khỏi ngôi nhà, vượt khỏi mong chờ của chúng ta. Nó không phải là bộ phim chỉ để giết thời giờ - nó khiến bạn rung động toàn thân.

“Free Guy” đã có một tuần lễ ra mắt thành công, đem về 28 triệu đô la, nhưng vào thời kỳ còn tín hiệu analog trước khi Netflix thay đổi mô hình, người ta thường nói tuần thứ hai mới là quyết định, và điều đó đã đúng với “Free Guy”. Trong tuần này, bộ phim thu được 18,8 triệu đô la, giảm 34%, và điều đó không những mang ý nghĩa là nó có cơ hội trở thành một cỗ máy kiếm tiền ổn định. Nó còn có nghĩa là tạo được sự phấn khích cho khán giả. Họ muốn ra khỏi nhà và xem nó! Chúng ta đang đột nhiên sống trong video game nào vậy?

Một bộ phim vẫn áp dụng những quy luật cũ. Bất chấp sự rắc rối của những yếu tố chưa từng có xuất hiện ở phòng vé mùa hè năm nay – sự giảm dần của dịch bệnh rồi đến sự lây lan của biến thể delta; sự hiện diện bất ngờ của những dịch vụ trực tuyến lớn. Đã có nhiều phân tích về doanh thu phòng vé cố tìm nguyên nhân thành công và thất bại của bất kỳ bộ phim nào quay về với những nguyên tắc thẩm mỹ của điện ảnh. Tại sao “The Suicide Squad"  kém khả quan? Vì nó quá u ám và bạo lực và không có Will Smith! (Nhưng nếu bộ phim ghi điểm, tất cả chúng ta sẽ nói về chuyện tại sao nó chỉ u ám và bạo lực vừa đủ, và tại sao nó không cần Will Smith.)

Nếu “The Suicide Squad” là một bộ phim chỉ chiếu ngoài rạp, nó ắt sẽ thu được nhiều tiền hơn ở các rạp trong tuần ra mắt – và nếu thế, hẳn sẽ thôi thúc khán giả đến rạp xem. Thay vì vậy, bộ phim bị chững lại, giống như cách những bộ phim khác mùa hè năm nay, từ “Black Widow” cho đến “In the Heights,” đã bị chững lại. Bài học của “Free Guy” hóa ra lại đúng ở ngay cái tên của nó. Nhân vật của Ryan Reynolds không muốn bị trói buộc vào một chương trình; anh ta muốn được tự do. Và những bộ phim, nếu chúng là một loại hình nghệ thuật muốn phát triển, thì cần được đặt ở ngoài kia, không phải trong những phòng khách, để khán giả có thể hình thành sự kết nối với chúng. Các bộ phim sẽ bị teo tóp đi nếu như chúng phải gắn với một chương trình.

Lan Phương

Theo Variety

Từ khóa: