Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cha mẹ bất cẩn, bé gái bị bỏng nặng nhiều vùng trên cơ thể
09/09/2020 08:49
(HanoiTV) - Do cha mẹ bất cẩn khi lấy nước tắm cho con đã đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh, trẻ hiếu động đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.
Bé gái bị bỏng nặng sau khi ngã vào chậu nước sôi

Ngày 8/9, bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh – khoa Ngoại và chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhi N.N.H. bị bỏng nặng do sơ suất của gia đình khi tắm cho con.

Theo đó, khi lấy nước tắm cho bé H., người nhà đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh. Trẻ hiếu động nên ngã vào thau nước khiến cơ thể bỏng nặng.

Bệnh nhi được chẩn đoán bỏng độ II ở các vị trí: lưng, cánh cẳng tay hai bên, đùi hai bên, hai bên mông và vùng sinh dục... Diện tích bỏng khoảng 12% cơ thể.

Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh, Khoa Ngoại & Chuyên khoa (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết có nhiều tác nhân gây bỏng cho trẻ nhỏ, thường gặp nhất là bỏng do nước sôi.

Tổn thương bỏng rất đa dạng ở nhiều vị trí như: chân, lưng, cánh cẳng tay, đặc biệt là bàn tay, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhi... để lại những di chứng nặng nề.

Ngoài ra các vị trí bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục cũng rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản sau này của trẻ. Đặc biệt, các ca bỏng nặng thường phải điều trị lâu dài và tốn rất nhiều chi phí.

Để phòng ngừa tai nạn bỏng cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo: Trẻ nhỏ vốn hiếu động, do đó cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, cần để phích nước sôi, cốc nước nóng, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa... ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được.

Khi bị bỏng nước sôi việc đầu tiên các gia đình cần làm là phải nhanh chóng bộc lộ vị trí bị bỏng, đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước mát và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

HanoiTV

Từ khóa: tai nạn bỏngngã vào chậu nước sôi