Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lợi ích và bất lợi khi cho trẻ đi học mầm non
20/09/2020 07:33
(HanoiTV) - Trẻ đi học mầm non nhận được nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều bất cập. Nắm rõ những điều này giúp bạn cân nhắc kỹ hơn trước khi quyết định cho trẻ đi học mầm non.

Gần đây, câu chuyện bạo hành trẻ em ở những trường mầm non đã khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và bức xúc rất nhiều về chất lượng giảng dạy và nuôi dưỡng tại các trường mầm non. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mang lại khi cho trẻ đi học mầm non. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn rõ hơn về những lợi ích cũng như bất lợi khi gửi trẻ đi học mầm non.

Lợi ích của việc cho trẻ đi học mầm non

Tương tác xã hội là kỹ năng lớn nhất mà trẻ học được. Đây là một kỹ năng rất quan trọng bởi nó giúp định hình cách cư xử của trẻ trong suốt quãng đời còn lại. Khi bạn cho trẻ đi học mầm non, trẻ sẽ học được những điều tốt đẹp như:

1. Trường mầm non sẽ giúp trẻ học được các kỹ năng quan trọng như lắng nghe người khác, giúp đỡ lẫn nhau… Tiếp xúc với những đứa trẻ cùng độ tuổi có thể giúp trẻ giao tiếp tốt hơn.

2. Trường mầm non có thể cung cấp cho trẻ những nền tảng cơ bản nhất của việc học đọc và học viết. Trẻ sẽ được học những kiến thức cơ bản về bảng chữ cái, đếm số và các kỹ năng khác.

3. Trường mầm non sẽ giúp trẻ làm quen với môi trường học đường, trẻ sẽ biết được những gì xảy ra trong lớp học. Điều này sẽ giúp trẻ dễ làm quen với việc đi học khi lớn lên.

4. Trẻ đi học mầm non sẽ được học các kỹ năng phù hợp với từng độ tuổi như rửa tay, đánh răng, dọn dẹp đồ chơi, giúp bé phát triển tính tự lập. Trẻ sẽ không phải lãng phí thời gian để thích nghi với những đứa trẻ khác, với môi trường học mới và những bài học khi trẻ đến tuổi đi học.

5. Tất nhiên, các trường mầm non chất lượng và uy tín luôn đảm bảo cho trẻ nhỏ có thật nhiều niềm vui. Do đó, bé cưng sẽ luôn năng động khi ở trường. Bạn chỉ dành thời gian cho trẻ vào ngày nghỉ và sẽ trân trọng khoảng thời gian này đấy.

Bất lợi của việc cho trẻ đi học mầm non

Có một số nhược điểm khi cho trẻ đi học mầm non. Nếu bạn gửi trẻ đến một ngôi trường không tốt, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ:

1. Nếu chương trình học của trẻ mầm non không được soạn thảo một cách chuyên nghiệp, trẻ sẽ học những điều không đúng đắn, làm hỏng quá trình học tập, sự chú ý và thái độ của trẻ đối với lớp học. Kiến thức và kỹ năng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

2. Cô giáo không có kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ, trẻ dễ bị thương hay gặp tình trạng bạo hành học sinh.

3. Nếu không được cô giáo quan sát cẩn thận, trẻ sẽ dễ mắc phải những thói quen không tốt. Đây là giai đoạn trẻ học hỏi về thế giới xung quanh. Nếu bị bạn bè bắt nạt ở giai đoạn này thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tương lai của trẻ.

4. Khi học ở trường mầm non không tốt, trẻ sẽ bị ám ảnh về bạn học và giáo viên, thậm chí còn có thể mất luôn sự tò mò của trẻ về trường học.

Vì vậy, trước khi cho trẻ đi học mầm non, bạn nên chọn một ngôi trường có chương trình học theo sát với Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên có tâm, yêu thương trẻ nhé.

(Theo khoe365)

Từ khóa: học mầm non