Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

6 bước giúp trẻ hoàn thành bài tập cô giao
07/10/2020 14:21
(HanoiTV) - Trẻ đã bước vào tuần thứ 3 của năm học mới. Thế nhưng, nhiều trẻ bậc tiểu học chưa có thói quen hoàn thành bài tập cô giao khiến việc học của bé không đạt kết quả tốt. Dưới đây là các cách giúp con làm bài tập mà không mệt mỏi, chán nản.
Ảnh minh họa

1. Giúp con kiểm tra xem con có bao nhiêu bài tập và là những bài tập gì

Cách thức làm là hãy kể cho con các công việc chúng ta phải làm vào buổi tối. Liệt kê ra giấy cho con nhìn thấy và yêu cầu con thử liệt kê các công việc của trẻ. Trong lúc con đang làm, bố mẹ nhắc con kiểm tra lại trong vở, sách còn bài tập nào cô giao mà trẻ chưa làm để con ghi vào danh sách.

2. Giúp con bố trí thời gian biểu để hoàn tất các công việc được giao

Đầu năm lớp 2, các con thường chưa học về thời gian, giờ giấc. Vì thế, cha mẹ chỉ cần hướng dẫn con sắp đặt việc nào làm trước, việc nào làm sau. Sau bài học về thời gian, bố mẹ có thể dùng các đơn vị thời gian để hướng dẫn con hoàn chỉnh thời gian biểu. Việc này sẽ làm từng tối, hoặc từng ngày cuối tuần. Sau này con sẽ đúc rút được kinh nghiệm thực hiện thời gian biểu và sẽ làm việc có khoa học hơn.

3. Giúp con hoàn tất bài tập

Sự tập trung của trẻ thường không kéo dài. Nếu bố mẹ kỳ vọng là con có thể ngồi im làm bài tập trong 30 phút hoặc 1 giờ thì chắc chắn bố mẹ sẽ thất vọng. Đứa trẻ chăm chỉ và tập trung nhất cũng chỉ có khả năng ngồi yên làm bài trong 20 phút, còn lại hầu như chỉ khoảng 10-15 phút là trẻ đã đứng dậy hoặc ngọ nguậy. Vì thế, bố mẹ cho con đứng dậy đi lại trong nhà, thư giãn một lúc rồi mới bắt tay vào làm tiếp các phần còn lại.

4. Giúp con dọn góc học tập, chuẩn bị sách vở cho hôm sau

Sau khi con đã hoàn tất các bài tập, bố mẹ nên hướng dẫn con thu dọn góc học tập cho gọn gàng, chuẩn bị sách vở cho ngày hôm sau. Lớp 2 đã đọc thạo, vì thế bố mẹ có thể yêu cầu con tự đọc thời khóa biểu ngày hôm sau và tự chuẩn bị sách vở. Lưu ý: Không kiểm tra xem con mang có đủ đồ dùng không. Nếu con thiếu đồ dùng, cô giáo sẽ trách phạt và con sẽ phải rút kinh nghiệm cho lần sau. Nếu nhắc con, con sẽ ỉ lại và hay quên hơn.

5. Cho con làm quen với sách tham khảo

Bố mẹ có thể đưa con hiệu sách để lựa sách tham khảo. Để con hứng thú với sách, bố mẹ lựa một câu chuyện dài vừa phải, hấp dẫn trong một cuốn sách. Đọc cho con nghe một nửa câu chuyện đó rồi ngưng lại đi làm việc khác. Con tò mò chắc chắn sẽ mở sách ra đọc nốt.

6. Kiểm tra lại bài học của con

Bố mẹ đừng nói với con: Bây giờ bố mẹ sẽ kiểm tra con. Cách nói đó làm con thấy mẹ như cô giáo thứ hai, luôn gây sức ép học hành cho con. Mẹ chỉ cần rủ con chơi các trò chơi đố vui là có thể biết được con biết những gì.

Ngoài ra, mẹ có thể kể về bài học mà mẹ biết chắc chắn con đã học. Nếu con hào hứng kể nốt phần còn lại hoặc kêu con đã biết rồi và nói tiếp thì nghĩa là con đã thuộc bài. Nếu con không nhớ thì mẹ nhắc lại cho con nhớ. Đây là cách kiểm tra dễ dàng nhất.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)

Từ khóa: dạy conlàm bài tập về nhà