Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Lời khuyên hữu ích khi cho trẻ hoạt động ngoài trời
09/03/2021 06:42
(HanoiTV) - Các bậc cha mẹ cần lưu ý những điều gì khi đưa trẻ ra ngoài trời vui chơi?

Đứa trẻ nào cũng thích vui chơi, chạy nhảy ngoài trời, và điều bạn quan tâm là chúng luôn được an toàn và khoẻ mạnh. Đừng quá lo lắng những rủi ro có thể xảy ra với con bạn, nếu bạn tuân theo một số nguyên tắc sau:

1. Đặt ra quy tắc

Thống nhất với con các quy tắc là điều vô cùng quan trọng mỗi cha mẹ nên làm: chẳng hạn trẻ chỉ được chơi ở một khu vực nhất định, trong tầm quan sát của bạn và trong khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể sử dụng một loại dây cương nếu con bạn mới biết đi, và những dây cương này sẽ giữ con bạn ở gần ngay cả khi bạn bị phân tâm hoặc có việc cần làm.

2. Khu vực công cộng

Khi đưa con đi đến khu vực công cộng như tàu, xe khách, xe buýt, hãy đảm bảo rằng chỗ ngồi của bạn và con bạn bắt buộc phải gần nhau. Không để trẻ vào nhà vệ sinh công cộng một mình. Nhắc nhở con bạn không nói chuyện, giao tiếp với người lạ, kể cả khi bạn đang ở gần.

3. Đảm bảo khu vui chơi an toàn

Kiểm tra khu vui chơi ngoài trời thường xuyên. Loại bỏ rác, cành cây sắc nhọn, bơm kim tiêm, dụng cụ, thiết bị làm cỏ và phân động vật nếu có... Hãy chắc chắn rằng tất cả các khu vực vui chơi ngoài trời đều được rào lại, đặc biệt khu vực gần đường phố, bãi đậu xe, ao, giếng hoặc đường ray xe lửa... Các thiết bị điện trong khu vui chơi đều được rào bảo vệ để trẻ em không thể với tới.

Ảnh minh hoạ.

Thiết kế cây cối hoặc mái che có bóng râm trong không gian vui chơi để trẻ tránh mưa, nắng. Đặt thiết bị sân chơi bằng kim loại, chẳng hạn như bệ và cầu trượt trong bóng râm để tránh trẻ bị bỏng. Đường trượt quay mặt về hướng bắc sẽ nhận được ít ánh sáng mặt trời trực tiếp nhất. Che tất cả các bu lông hoặc ốc vít nhô ra bằng nắp an toàn. Tuyệt đối không bao giờ gắn dây thừng hoặc bất cứ loại dây nào vào thiết bị vui chơi.

Ảnh minh hoạ.

4. Luôn thống nhất điểm hẹn

Nếu gia đình bạn tổ chức chuyến đi dã ngoại, hãy dạy con cách thức làm gì khi chúng bị lạ, ví dụ: tìm cảnh sát hoặc đi vào cửa hàng gần nhất. Bạn cũng có thể đeo cho con một sợi dây chuyền có ghi địa chỉ nhà, số điện thoại phòng khi con bạn bị lạc.

Đối với trẻ lớn hơn, hãy đảm bảo chúng ghi nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại của bố mẹ, thậm chí cho phép trẻ sử dụng điện thoại di động khi ra ngoài. Phối hợp cùng hàng xóm, các gia đình trong khu phố để các cộng đồng luôn có ý thức để mắt đến trẻ em.

(Theo VOV)

Từ khóa: nuôi dạy convui chơi ngoài trời