Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Những điều cần lưu ý để phòng tắm an toàn cho trẻ nhỏ
09/04/2021 09:29
(HanoiTV) - Khi sử dụng nhà tắm, trẻ có thể bị ngã bởi sàn trơn, bị bỏng bởi vòi nước nóng... nên các gia đình cần chú ý các quy tắc an toàn cơ bản.
Ảnh minh họa: Ace Space Design.

Sàn chống trơn trượt

Sàn phòng tắm thường ẩm ướt và trơn trượt, do đó việc lắp đặt các loại gạch giúp trẻ em không bị trượt chân là điều hết sức cần thiết. Một giải pháp khác bạn có thể tính đến là sử dụng lớp phủ chống trượt để tạo lực ma sát cao trên gạch, đá lát sàn phòng tắm. Tuy nhiên, nếu gạch hoặc lớp phủ chống trượt quá đắt, bạn có thể cân nhắc sử dụng thảm chống trượt, được cố định trên sàn bằng băng dính chuyên dụng.

Che cạnh sắc của bồn rửa

Các góc, cạnh nhô ra của bàn đá lavabo rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, bởi chúng thấp hơn người lớn. Do đó, sử dụng các miếng bịt góc dày có thể ngăn ngừa thương tích cho trẻ hiệu quả.

Một phương pháp khác mang tính thẩm mỹ cao hơn là chọn một cạnh mặt bàn hình lavabo có góc tròn, nhẵn. Nên chọn bàn đá lavabo chất liệu nhân tạo gốc thạch anh bởi vật liệu này bền, có thể đáp ứng nhiều loại hình dạng khác nhau, có khả năng chống ố và chống xước... phù hợp cho gia đình có trẻ nhỏ nghịch ngợm, hiếu động.

Lắp van cân bằng áp lực nước

Một điều quan trọng khác mà các cha mẹ cần hết sức lưu ý là nguy cơ trẻ bị bỏng bởi nước nóng trong phòng tắm. Để điều chỉnh nhiệt độ nước, nên lắp van cân bằng áp lực nước cho cả vòi tắm và vòi sen. Loại van đặc biệt này có tác dụng kiểm soát áp lực nước (bao gồm cả nước nóng và nước lạnh), để không xảy ra hiện tượng nhiệt độ nước thay đổi đột ngột.

Chuẩn bị sẵn một chiếc ghế với độ cao vừa phải

Các phòng tắm tiêu chuẩn thường lắp đặt thiết bị quá cao đối với trẻ nhỏ. Do đó, để nhà vệ sinh thân thiện hơn với trẻ em, một chiếc ghế đôn rất hữu ích để con bạn có thể tiếp cận mặt bàn lavabo, vòi rửa tay... mà không cần phải leo trèo hay rướn người.

Bạn có thể sắm một chiếc ghế có thể gấp lại gọn gàng sau mỗi lần sử dụng và cất sau cánh cửa hay trong tủ chứa đồ dưới lavabo.

Sử dụng các thiết bị tự động

Các kỹ năng vận động của trẻ nhỏ vẫn đang phát triển, do đó chúng có thể không đủ sức để nhấn vào bình đựng xà phòng bằng tay hoặc vặn vòi nước. Để tránh việc trẻ bôi xà phòng khắp nơi và gây trơn trượt, nên lắp hộp đựng xà phòng hoặc vòi nước rửa tay cảm biến tự động, giúp phân phối một lượng xà phòng nhất định, giúp việc rửa tay của trẻ trở nên đơn giản hơn. Hơn nữa, nhờ việc lắp các thiết bị này, bạn không phải lo lắng về việc trẻ lây lan vi khuẩn và mầm bệnh, sau khi đi vệ sinh.

Có thanh vịn gần bồn tắm

Nếu nhà bạn có bồn tắm, nên lưu ý lắp thêm thanh vịn. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, thanh vịn không chỉ dành cho người già mà còn hữu ích cho trẻ nhỏ, khi chúng cần bám vững vào đâu đó, trong khi sử dụng bồn tắm đứng hoặc thả mình vào hoặc ra khỏi bồn tắm. Các thanh vịn, tay nắm cũng có thể được sử dụng để treo khăn tắm.

Để vật nguy hiểm tiềm tàng xa tầm tay trẻ

Cần đảm bảo rằng tủ phòng tắm luôn được khóa, nếu chúng được sử dụng để cất giữ các vật dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ như kéo, dao cạo điện, máy cạo râu, máy uốn tóc, máy sấy... Nếu tủ phòng tắm của bạn không có khóa, hãy để những đồ vật có thể gây nguy hiểm trên kệ tủ cao nhất, để chúng xa tầm với của trẻ nhỏ.

(Theo VnExpress)

Từ khóa: gia đìnhtai nạn trẻ nhỏ