Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách bảo quản hạt sen tươi, để cả năm không lo hỏng mốc
29/05/2021 07:13
(HanoiTV) - Chỉ bằng 3 bước đơn giản, các bạn sẽ giữ được hạt sen trắng muốt, bở tơi mà không vỡ nát kể cả trữ đông cả năm.

Thông thường, sen tươi mua về nếu trữ ngăn mát chỉ được vài ngày là xỉn màu, giảm độ ngọt. Để hạt sống mà trữ đông sẽ bị lẫn lộn hạt sượng, không ngon. Nhưng hấp thì bùi 100%, trắng thơm, không xỉn màu, rất tiện vì lúc cần ăn chè nấu rất nhanh.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

Để chọn được loại hạt sen tươi ngon, bạn nên mua sen ngay khi vừa được hái. Bởi lúc đó hạt sen vẫn đang còn trên đài sen và bạn có thể thoải mái lựa chọn những hạt sen ngon và chất lượng. Các bạn mua được sen Huế là ngon nhất.

Hạt sen khô không ngon bằng sen tươi, và sen ở đâu cũng khômg bằng sen Huế: Hạt căng tròn mọng mẩy, thơm dịu dàng, nấu lên cứ vàng căng mỡ màng. Bở tơi mà vẫn nguyên hạt, không nát bét. Vị ngọt bùi đậm đà.

Cách bảo quản hạt sen tươi

Rửa sen và nhặt tâm còn sót, để ráo!

1. Đun nước sôi với chút muối, thả sen (đã rửa sạch để ráo) vào chần nhanh 3 phút. Tắt bếp để nguội thêm 2 phút.

2. Chuẩn bị sẵn chậu nước to thả nhiều đá. Sen chín bở vớt ra thả ngay vào chậu nước đá lạnh rồi xả nhiều lần nước đá lạnh nhẹ nhàng cho nguội hẳn.

Lưu ý: Không đảo lúc sen còn nóng để tránh nát hạt.

Chần xong ngâm ngay vào nước đá lạnh cho sen hết nhớt, không bị thâm.

3. Tãi sen ra rổ hoặc khay, mẹt cho ráo hoàn toàn. Sen khô ráo thì mới cho hộp kín trữ đông. Khi cho hộp nhớ ấn vào nắp hộp cho thoát nhiều nhất khí trong hộp ra trước khi đóng hẳn nắp.

Sen chần xong vẫn căng bóng, ngả vàng nhạt và thơm nức. Vớt ra để khô ráo.

Mỗi lần nấu chỉ cần lấy ra lượng đủ dùng, không cần ninh quá kỹ, nấu nhanh là đủ bở tơi rồi.

Sen khô cho vào hộp trữ đông.

(Theo Giáo dục và Thời đại)

Từ khóa: hạt sencách bảo quản hạt sen