Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

10 mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền nước cho gia đình
25/07/2021 07:31
(HanoiTV) - Nước vốn là nguồn tài nguyên vô giá nhưng nó lại hữu hạn. Nếu chúng ta không sử dụng tài nguyên nước một cách hợp lý thì sớm muộn nguồn nước sạch sẽ bị cạn kiệt dần và tương lai phải đối diện với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Chính vì thế ngay từ bây giờ, chúng ta hãy học cách sử dụng nước hợp lý hơn, tiết kiệm, không sử dụng phung phí. Việc này là cách để bảo vệ nguồn nước sạch, đồng thời cũng giúp tiết kiệm tiền nước sinh hoạt.

Bên cạnh nhu cầu dùng nước cho sinh hoạt như tắm rửa, vệ sinh cá nhân thì nhà bếp chính là nơi tiêu thụ lượng nước đáng kể. Tuy nhiên, nhiều người không biết làm sao để dùng nước trong nhà bếp tiết kiệm vì đó đều là những việc cần thiết, không thể cắt bớt hay bỏ qua. Vậy thì qua bài viết dưới đây, chúng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp!

10 cách đơn giản giúp tiết kiệm nước trong nhà bếp

1. Rửa bát đĩa bằng xếp chồng bát đĩa lên nhau và để nước chảy qua

Cách làm: Để đĩa và bát xếp chồng lên nhau dưới vòi nước. Sau đó cọ rửa bát đĩa lần lượt từ trên xuống dưới rồi lại xếp chồng lên nhau, cuối cùng xả nước và rửa bát lần lượt từng chiếc một dưới vòi nước. Với cách làm này thì khi bạn rửa một chiếc bát/ đĩa phía trên, lượng nước thừa sẽ tràn xuống rửa trôi phần nào chất bẩn ở chồng bát phía dưới, giúp bát nhanh sạch hơn.

2. Rã đông nguyên liệu thô trong lò vi sóng

Thực phẩm mua về đa số mọi người sẽ dự trữ, sơ chế xong để vào ngăn đông để giữ thực phẩm lâu hơn. Tuy nhiên, nhiều người thích rã đông các thực phẩm trong một chậu nước. Khi băng tan, chậu nước đó không thể sử dụng được nữa nên bị đổ đi một cách vô ích. Thay vì rã đông bằng nước, mọi người hãy sử dụng lò vi sóng. Vì chúng sẽ giúp bạn rã đông nhanh chóng mà không gây lãng phí nước nữa.

3. Xả nước vào chậu trước khi rửa trái cây và rau quả

Xả nước vào chậu rửa trước rồi mới mang rau, hoa quả hoặc các thứ khác đi rửa có thể giúp tiết kiệm nước hơn so với việc bật vòi nước rửa trực tiếp. Điều này tránh được việc nước bị bắn ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng nước rửa rau để rửa trái cây hoặc dùng để tưới cây.

4. Sử dụng vòi thấp thay vì vòi cao

Kiểm tra chiều cao của vòi bếp xem nó có cao hay không. Nếu có, bạn nên thay thế bằng một cái ngắn hơn. Bởi vì vòi nước thấp sẽ chỉ tiết ra khoảng 5,7 lít nước mỗi phút, trong khi vòi cao sẽ thải ra 18,93 lít nước mỗi phút. Tốt nhất bạn nên chọn vòi tiết kiệm nước vì ngoài việc giảm lượng nước sử dụng nó cũng làm tăng oxy trong nước giúp làm sạch mọi thứ dễ dàng hơn.

5. Giảm bớt việc sử dụng bát đĩa

Nguyên nhân chính gây lãng phí, sử dụng nước quá mức xuất phát từ việc rửa nhiều bát đĩa. Do đó, chúng ta nên điều chỉnh ngay từ đầu bằng cách giảm bớt lượng sử dụng bát đĩa. Ví dụ như: Cho thức ăn khô vào chung một đĩa hoặc chỉ dùng một thìa để xúc gia vị để không phải rửa nhiều thìa nữa.

6. Duy trì nhiệt độ trong bếp, không để quá nóng

Bên cạnh việc tiết kiệm nước trong những việc thường ngày ở nhà bếp thì nhiệt độ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến không gian bếp. Vì nếu thời tiết quá nóng, nước sẽ dễ bay hơi khiến nhu cầu bật nước nhiều hơn. Để giúp không gian bếp mát mẻ hơn, chúng ta nên trồng cây xung quanh nhà bếp, như cạnh cửa sổ hoặc bồn rửa để giảm và duy trì nhiệt độ ổn định nhằm ngăn chặn sự bốc hơi của nước.

7. Kiểm tra rò rỉ dọc theo đường ống nước, những nguyên nhân nhỏ cần khắc phục

Nếu bạn đã làm theo tất cả các bước chúng tôi đã gợi ý nhưng vẫn không hiệu quả thì nên nhanh chóng kiểm tra các đường ống nước, vòi nước, bồn tắm và thậm chí cả chậu chứa xem có rò rỉ hay không? Vì nếu có, nó sẽ khiến nước trong nhà bạn bị thất thoát nghiêm trọng, khiến hóa đơn tiền nước tăng chóng mặt.

8. Thay đổi cách nấu ăn bằng luộc sang hấp

Mỗi lần luộc hay nấu thức ăn sẽ tiêu tốn khá nhiều nước. Vì vậy bạn hãy thử một số phương pháp chế biến khác như chuyển từ luộc thức ăn trong nước sang hấp thức ăn trong nồi cơm điện. Việc này vừa giúp bạn tiết kiệm nước lại có thể tiết kiệm điện.

9. Đóng chặt vòi nước mỗi lần sử dụng

Trước khi bước ra khỏi bếp, bạn nên lướt một lượt kiểm tra lại bồn rửa một chút xem đã đóng vòi hoàn toàn chưa vì nếu vòi không đóng chặt sẽ khiến nước bị rò rỉ một lượng đáng kể.

10. Tận dụng lại từng giọt nước có lợi cho bạn

Trước khi đổ bỏ nước, bạn nên dừng lại và suy nghĩ xem nước này có thể được sử dụng cho các mục đích khác hay không. Vì một số loại nước dùng trong nhà bếp có thể được tái sử dụng như rửa rau, tưới cây,…

Những cách tiết kiệm nước trong nhà bếp rất đơn giản và ai cũng có thể làm được. Nếu mọi người áp dụng những cách này thì có thể giúp gia đình giảm thiểu việc sử dụng nước và tiết kiệm nước hơn.

(Theo Pháp luật Việt Nam)

Từ khóa: cách tiết kiệm nước