Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Giúp trẻ tự học giữa mùa dịch Covid-19
09/08/2021 08:50
(HanoiTV) - Các phụ huynh đếu rất lo lắng về tác động của đại dịch đối với việc học của con mình. Kỳ nghỉ hè chỉ còn vài tuần nữa, đây là thời gian cho trẻ ôn lại kiến thức mà chúng chưa nắm chắc trong năm học vừa qua.

Việc tự học tại nhà trong kỳ nghỉ hè có thể giúp con có cơ hội củng cố các kiến thức đã học, trang bị thêm kiến thức mới để chuẩn bị cho năm học sắp tới. Dưới đây là một số cách bạn có thể khuyến khích con tự học trong mùa hè này.

1. Trao đổi với giáo viên

Phụ huynh nên trao đổi với giáo viên của con để hỗ trợ việc tự học tại nhà trong các kỳ nghỉ hè. Giáo viên sẽ đưa ra các nội dung chính cần ôn tập để củng cố kiến thức cũng như lấp “lỗ hổng” kiến thức các môn học.

2. Tìm giáo viên dạy kèm

Dạy kèm một thầy một trò là hình thức học tốt hơn vì giáo viên có thể kèm cặp kỹ lưỡng và luôn theo sát quá trình học của con. Nếu con đang gặp khó khăn ở một môn học, việc luyện tập trong kỳ nghỉ hè giúp con có nền tảng kiến thức vũng chắc trước khi bước vào năm học mới.

Có nhiều lựa chọn khác nhau, giáo viên dạy trực tiếp hoặc hỗ trợ trực tuyến, tuỳ yêu cầu mà bố mẹ có thể chọn hình thức học phù hợp với con.

3. Tạo không gian học tập

Nên có khu vực dành riêng cho trẻ học tập ở nhà. Một không gian với ánh sáng tự nhiên, môi trường thoải mái nhưng nghiêm túc, ít tiếng ồn giúp việc học tập của con đạt hiệu quả hơn.

Trong trường hợp có nhiều tiếng ồn xung quanh, âm nhạc sẽ là giải pháp thông minh sử dụng như một thiết bị chống tiếng ồn. Những bản nhạc không lời yêu thích sẽ cung cấp các hiệu ứng làm hài lòng tâm trạng nhưng không làm hỏng sự tập trung của con.

4. Tìm kiếm tài liệu học trục tuyến

Có nhiều tài nguyên trực tuyến được thiết kế để hỗ trợ việc học. Các câu đố, phim ngắn và các hoạt động trực tuyến có thể giúp việc học ở nhà luôn mới mẻ và thú vị.

Trường học của con có thể đưa ra một số gợi ý về các tài nguyên trực tuyến phù hợp. Một trang web khác để tham khảo là BBC Bitesize, trên đó có các bài học cho học sinh từ 4 đến 14 tuổi, bao gồm nhiều lĩnh vực như toán học, lịch sử, công nghệ…

5. Không nhất thiết phải học ở trong nhà

Học ở nhà không có nghĩa là ngồi vào bàn cả ngày để học với sách vở. Có nhiều cách học bạn có thể khuyến khích con tham gia để việc học đỡ nhàm chán.

Ra vườn để tìm hiểu thêm về thế giới tự nhiên, hoặc biến nhà bếp thành một phòng thí nghiệm khoa học vào buổi chiều? Nếu bố mẹ không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy lên mạng để tìm hiểu.

6. Lập kế hoạch một ngày học bên ngoài

Sau thời gian giãn cách xã hội dài, hãy chuẩn bị kế hoạch cho cả gia đình một ngày đi chơi tại một điểm tham quan mang tính giáo dục, từ đó cung cấp cho trẻ một cách tuyệt vời để học mà không cần phải ngồi vào bàn học như thư viện hoặc bảo tàng. Tuy nhiên, hãy nhớ tìm hiểu những hạn chế và có sự chuẩn bị trước.

7. Học cùng con

Sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu bạn học cùng con một điều gì mới. Nó có thể đơn giản như thưởng thức một bộ sách mới cùng nhau và thảo luận về những diễn biến xảy ra trong câu chuyện. Một lựa chọn tuyệt vời khác là học ngôn ngữ cùng nhau - có rất nhiều công cụ và sách trực tuyến miễn phí có thể giúp ích cho bạn.

8. Đừng quên các hoạt động thế chất

Bắt kịp với nhịp học ở trường là điều quan trọng, nhưng không để con bỏ lỡ các hoạt động thể chất khác. Lập kế hoạch cho các hoạt động hỗ trợ sự an sinh và phát triển trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống giúp con có thể giúp khôi phục một phần những gì có thể đã mất trong trận đại dịch, đồng thời giúp trẻ cảm thấy thoải mái và tập trung khi học tập tại trường.

(Theo Giáo dục và Thời đại)

Từ khóa: giúp con tự họcdịch COVID -19