Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vì sao chúng ta thường phải thay đệm giường sau 6 - 8 năm?
16/12/2021 08:05
(HanoiTV) - Mọi người thường sử dụng một tấm đệm trong khoảng thời gian rất dài, thậm chí cả đời không thay; thế nhưng tuổi thọ trung bình của đệm chỉ khoảng 6-8 năm.

Đệm là một trong những đồ dùng trong nhà không mấy được quan tâm hay đầu tư. Tuy nhiên, chúng ta dành gần một nửa cuộc đời để nằm trên giường. Và với chừng đó thời gian, chúng ta nên cân nhắc về tầm quan trọng của việc đầu tư thích hợp vào đệm, bởi nó đóng vai trò rất lớn đối với sức khỏe. Đừng dùng mãi một tấm đệm mà hãy thay chúng sau một số năm.

Tuổi thọ của đệm rất hạn chế

Theo các chuyên gia, loại đệm thông thường có tuổi thọ trung bình là 8 năm; nhưng con số thực tế cho tấm đệm bạn dùng có thể cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào chất liệu và chất lượng của chúng.

Cụ thể, đệm cao su thường dùng được trong khoảng 20 - 25 năm. Trong khi đó, đệm cao su non chất lượng tốt chỉ có thể sử dụng trong khoảng 10-15 năm, nếu được vệ sinh đúng cách thường xuyên.

Đệm hybrid (còn gọi là đệm đa tầng, sử dụng hai hoặc nhiều loại vật liệu khác nhau) có độ bền thấp hơn hai loại trên và thường phải thay sau mỗi 6 năm.

Đệm nước có tuổi thọ thấp nhất. Bạn chỉ nên sử dụng một tấm đệm nước trong vòng 5 năm, tối đa là đến 10 năm.

Đệm cũ gây hại gì?

Theo thời gian, hình thức của chiếc đệm sẽ thay đổi và có dấu hiệu hao mòn. Ví dụ, bạn dễ dàng nhận thấy chiếc đệm cũ có hiện tượng lún võng ở giữa hoặc ở vị trí mà bạn hay nằm.

Khi đệm bắt đầu mất khả năng nâng đỡ, nó có thể gây khó chịu và khiến bạn khó ngủ hơn. Ngoài việc sẽ cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh vào ngày hôm sau, chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, bao gồm cả béo phì và bệnh tim.

Đệm cũ chất lượng kém cũng có thể gây ra các cơn đau cứng cơ và đau cơ thể. Nếu một ngày, khi thức dậy, bạn chợt cảm thấy đau nhức quanh cổ và vai mà không phải do chấn thương thì đệm của bạn có thể là thủ phạm.

Theo các nghiên cứu, đệm mới có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm cảm giác khó chịu ở lưng.

Nơi trú của rệp và chất gây dị ứng

Một nghiên cứu cho thấy đệm chính là vật dụng có nhiều mạt bụi (một loài bọ cực nhỏ thuộc họ nhện) nhất trong nhà và những vi khuẩn li ti này sinh sôi rất nhanh chóng.

Ngoài ra, nấm mốc và côn trùng tiềm ẩn bên trong đệm cũng có thể gây dị ứng, hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Các chuyên gia cho rằng nếu bạn nhận thấy các phản ứng dị ứng của mình trở nên nghiêm trọng hơn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần sắm một tấm đệm mới.

Tiếng ồn chính là lời kêu cứu của đệm

Nếu mỗi lần trở mình, bạn đều nghe thấy tiếng động phát ra từ đệm, điều đó có nghĩa là đệm của bạn đang "đòi nghỉ hưu”. Tiếng động là một dấu hiệu cho thấy lò xo của đệm đã mất độ bền và chúng không còn khả năng nâng đỡ cơ thể nữa.

Một cách khác giúp xác định nệm của bạn có cần phải thay hay không, đó là để ý xem bạn có cảm nhận được chuyển động của người nằm cùng giường không. Nếu không cảm nhận được có nghĩa là tấm đệm đó đã mất khả năng giảm chuyển động, hoặc giảm tác động của chuyển động.

Mẹo kéo dài tuổi thọ của đệm

• Lật đệm sau mỗi 3 - 6 tháng để đệm “mòn” đều cả hai mặt.

• Vệ sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

• Thường xuyên mở cửa sổ phòng ngủ để thông gió và thoát khí ra khỏi đệm.

• Để tránh làm hỏng lò xo của đệm, không nên cho trẻ nhỏ và vật nuôi nhảy trên.

• Hút bụi đệm để giúp giảm chất gây dị ứng và mạt bụi.

(Theo VTC News)

Từ khóa: đệm cũdị ứngđệm