Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chùm bóng bay phát nổ, nữ sinh lớp 9 bị bỏng vùng mặt và tay
25/05/2022 06:14
(HanoiTV) - Thiếu nữ đang dỡ chùm bóng bay chứa khí hydro để trang trí thì bóng phát nổ, khiến nạn nhân bỏng vùng mặt và hai cánh tay.

Ngày 24/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân T.H., 15 tuổi (lớp 9), nhập viện do bỏng khí hydro.

Trước đó, ngày 23/5, bệnh nhân H. được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng chấn thương nặng vùng mặt và tay. Bệnh nhân cho biết, khi em đang cầm dỡ chùm bóng bay có chứa khí hydro để trang trí thì bóng bỗng dưng phát nổ. Bệnh nhân bị bỏng rát vùng mặt và 2 cánh tay nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu.

ThS.BS Quàng Văn Hải đang thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh BVCC)

ThS.BS Quàng Văn Hải – Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhân H. bị bỏng vùng mặt, 1/3 dưới cánh tay 2 bên, cẳng tay 2 bên phồng rộp, loét trợt da đau nhức. Bệnh nhân được chẩn đoán bỏng độ II, III (diện tích khoảng 7%).

Hiện tại, bệnh nhân đã được các bác sĩ chăm sóc, điều trị và xử lý các vết thương.

Bác sĩ Hải cho hay, tháng 5-6 là thời điểm học sinh cuối cấp chuẩn bị ra trường, thường có các buổi kỷ niệm hoặc vào các dịp lễ Tết, sinh nhật, bóng bay bơm khí hydro được sử dụng nhiều để trang trí. Khí hydro rất dễ cháy, nếu có sự cố, khối hydro bị nén trong bóng bay sẽ phát nổ mạnh.

Do khoảng cách cầm bóng rất gần, vì vậy khi bóng nổ sẽ có nguy cơ gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt… Dù vết bỏng không sâu nhưng thường gặp ở những vị trí như đầu, mặt, cổ, tai và hai bàn tay… nên có thể để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

Bác sĩ Hải khuyến cáo, tốt nhất người lớn không nên chơi hoặc không cho trẻ em chơi loại bóng này, bởi trẻ hiếu động, dễ khiến bóng tiếp xúc với các mối nguy gây phát nổ là nguồn lửa. Chỉ cần tàn thuốc lá của người xung quanh vô tình bắn vào hoặc tác động mạnh của lực cũng khiến bóng phát nổ gây bỏng.

Trường hợp bị bỏng do khí hydro, người bệnh cần được làm mát bằng nước máy trong thời gian từ 15-20 phút để giúp giảm đau và giảm thương tổn ở vị trí bỏng, sau đó cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được các bác sỹ thăm khám và điều trị đúng cách.

Hồng Hạnh

Từ khóa: bóng bay chứa khí hydrochùm bóng bay phát nổTuyên Quangthiếu nữ 15 tuổibi bỏng vùng mặt