Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng "ma túy nước biển"
25/05/2022 14:42
(HanoiTV) - Người đàn ông 38 tuổi được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, vật vã sau khi dùng chất kích thích có tên "ma túy nước biển" pha lẫn rượu.

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa kịp thời cứu sống một trường hợp bị ngộ độc Gamma Hydroxybutyrate, còn gọi là "ma túy nước biển".

Trước đó, ngày 1/5/2022, nam bệnh nhân K. (38 tuổi, ngụ tại TP. Hồ Chí Minh) được đưa đến cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, vật vã.

Người nhà cho biết bệnh nhân và 2 người bạn sử dụng chất kích thích có tên "ma túy nước biển" pha vào rượu để uống. Sau đó, bệnh nhân lơ mơ, vật vã, kích thích nên được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, bệnh nhân được cấp cứu tích cực. Ngoài tình trạng bị kích thích vật vã, bệnh nhân còn tăng men tim và tăng men cơ (biểu hiện của hủy cơ) rất cao. Điều này cho thấy bệnh nhân bị tổn thương nặng nề trên cơ tim và cơ vân. Hậu quả của tình trạng hủy cơ nặng là bệnh nhân bị suy thận nặng, ekip điều trị phải tiến hành lọc máu mới có thể cứu sống được bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cũng cho biết trong số hai người bạn cùng uống chung với bệnh nhân, có một người đã tử vong. Người còn lại cũng cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, sau khi nhập viện địa phương điều trị một ngày, tình trạng ổn định và được xuất viện.

Bác sỹ điều trị cho trường hợp ngộ độc "ma túy nước biển." (Ảnh: baogiaothong.vn)

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, "ma túy nước biển" là 1 dạng ma túy lỏng, không màu, không mùi, vị hơi mặn. Tuy nhiên, vẫn có những dạng chế phẩm khác dưới dạng bột hoặc dưới dạng viên nén và viên nang. Những năm đầu của thập niên 60 – 70 của thế kỉ XX, con người sử dụng chất này trong lĩnh vực gây mê vì tác dụng ức chế thần kinh, tuy nhiên phải ngưng sử dụng vì thuốc có tác dụng phụ gây ngừng hô hấp.

Chất này sau đó chỉ được khuyến cáo dùng ở một số nước châu Âu, Hoa Kỳ cho các bệnh nhân cai rượu, thuốc phiện khác hoặc trong điều trị rối loạn giấc ngủ; đặc biệt khuyến cáo sử dụng trong y khoa dưới sự giám sát của bác sỹ.

Đáng chú ý, nhiều người khi sử dụng cho rằng chất này an toàn, uống xong chỉ tạo cảm giác hưng phấn chứ không bị ảnh hưởng gì về sau. "Đây hoàn toàn là những quan niệm sai lầm. Vì sau khi uống thường bị kích thích, hưng phấn, không cảm nhận được những nguy hiểm nên rất dễ gây ra tai nạn sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông khi sử dụng xe máy, ô tô…

Thực tế đã có những trường hợp sử dụng thuốc này dẫn đến hưng phấn, trèo trên cao rồi ngã xuống hoặc bỏng nặng", bác sỹ Thủy Ngân khuyến cáo. Còn ở những liều vượt ngưỡng, người dùng có thể mê, ngủ sâu.

Đã có những trường hợp ghi nhận là bệnh nhân bị "bỏ quên," vì nghĩ rằng dùng thuốc xong chỉ ngủ thôi nhưng thực ra là bệnh nhân mê rất sâu, bị ngưng hô hấp, có thể tử vong. Đây cũng có thể lý giải cho trường hợp 1 trong 3 người bạn của bệnh nhân bị gục chết trên xe lúc về nhà mà không rõ nguyên nhân.

Hồng Hạnh

Từ khóa: ma túy nước biểncảnh báo