Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Bí kíp giúp bạn xử lý tình huống khi thang máy rơi tự do
27/05/2022 06:00
(HanoiTV) - Chiều tối 25/5, một sự cố rơi tháng máy xảy ra tại một căn nhà 7 tầng, 1 tum trong ngõ ở phố Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội khiến 2 người tử vong. Vậy bạn nên làm gì để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro khi thang máy gặp sự cố?
 Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường vụ rơi thang máy ở Kim Mã.

Theo các chuyên gia, thực tế, thang máy là thiết bị có chỉ số an toàn cao. Những vụ tai nạn do đứt cáp thang máy thường ít xảy ra bởi hầu hết hệ thống thang máy hiện nay đều được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng.

Một chuyên gia an toàn tại TP.HCM cho biết, đa số sự cố thang máy là do trong quá trình sử dụng động cơ không được bảo dưỡng đúng quy chuẩn. Các vụ tai nạn liên quan tới thang máy không nhiều bởi hầu hết hệ thống thang máy hiện đại được lắp đặt với cơ chế an toàn cao. Trước khi đưa vào sử dụng, thang máy đã được kiểm định nghiêm ngặt bởi cơ quan chức năng, đồng thời thường xuyên được bảo dưỡng nên xác suất bị hỏng, rơi hoặc gặp sự cố khá thấp.

Thực tế, thang máy được treo bởi rất nhiều sợi cáp bằng thép riêng lẻ, có khả năng chịu được tải trọng lớn và rất hiếm xảy ra tình trạng rơi tự do.

Làm gì khi rơi thang máy?

1. Bình tĩnh

Theo chuyên gia, trong bất kỳ tình huống nào, nếu người bên trong thang máy giữ được bình tĩnh thì thương vong sẽ được hạn chế tối đa. Bạn hãy cố gắng tự trấn an bản thân vì có rất ít khả năng tử vong vì kẹt trong thang máy khi con người biết cách xử lý.

2. Tuyệt đối không leo ra ngoài thang máy

Kinh nghiệm cho thấy trong trường hợp bị kẹt, ở lại trong cabin thang máy là an toàn nhất. Nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và trần nhà là rất cao và vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, trên nóc cabin còn chứa nhiều thiết bị điện phức tạp nên bạn rất dễ bị giật nếu bất cẩn.

3. Bấm nút mở cửa và liên lạc với bên ngoài

Khi bị dừng đột ngột, lưu ý không nên ấn bừa tất cả các nút mà hãy ấn nút mở cửa. Trong trường hợp ấn rồi mà cửa vẫn đóng thì chuyển sang ấn nút cứu hộ và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển.

Bạn hãy đập cửa, gọi to để bên ngoài nhận được thông báo. Nếu làm mà không có hồi âm, bạn nên dừng lại, không tiếp tục. Ngoài ra, hãy gọi điện thoại cho bất kỳ ai bên ngoài có khả năng giúp được mình.

4. Tuyệt đối không cạy cửa thang máy

Cạy hoặc đập cửa thang máy quá mạnh có thể dẫn đến đứt cáp dẫn đến rơi tự do. Bên cạnh đó, đập mạnh sẽ dẫn đến mất sức, thậm chí trong trường hợp quạt thông gió ngừng hoạt động sẽ dẫn đến hết dần khí oxi.

5. Tư thế sinh tồn

Theo các nhà khoa học và chuyên gia, khi thang máy bị rơi tự do, tư thế an toàn nhất chính là nằm ngửa sát sàn, càng gần vị trí trung tâm thang máy càng tốt. Đồng thời một tay kê đầu, một tay che mặt để tránh bị gạch đá rơi trúng.

Bạn nên nằm thay vì đứng bởi đứng thẳng có thể sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho chân và cột sống, lượng trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp khoảng 10 lần.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: thang máy rơi tự dotai nạntử vongphố Kim Mã