Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Cách tiết kiệm điện cho gia đình mùa nắng nóng
23/06/2022 07:42
(HanoiTV) - Trong cao điểm mùa nắng nóng, hóa đơn tiền điện gia tăng là nỗi lo của đa số gia đình trong quá trình sử dụng điện sinh hoạt. Để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa hè, hãy lưu ý một số mẹo tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả sau đây.

Tận dụng nguồn năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, nên hãy tận dụng nó để tiết kiệm phần năng lượng điện.

Bạn có thể mở rộng cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên thay vì sử dụng đèn điện cả ngày. Sử dụng năng lượng mặt trời cho các hoạt động trong gia đình như làm nóng nước hay nấu ăn.

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị điện

• Đối với tủ lạnh

- Hạn chế đóng mở tủ lạnh thường xuyên, mỗi lần đóng mở nhanh tay để hơi lạnh không thoát ra ngoài quá nhiều.

- Điều chỉnh nhiệt độ vừa đủ để sử dụng vì cứ lạnh hơn 10 độ C là tốn thêm 25% điện năng.

- Thường xuyên kiểm tra đệm cao su ở cửa tủ lạnh, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

• Đối với điều hòa nhiệt độ

- Nhiệt độ tốt nhất cho căn phòng là từ 25 - 27 độ C và nên giữ ổn định suốt quá trình sử dụng. Theo nghiên cứu, nếu giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, máy lạnh tiêu tốn thêm tới 40% điện năng.

- Sử dụng thêm quạt để lưu thông không khí tốt hơn, qua đó giảm tải bớt cho máy điều hòa.

- Vệ sinh điều hòa nhiệt độ thường xuyên tránh tình trạng máy điều hòa bị giảm hiệu năng, chạy tốn điện hơn, và cũng nhanh hỏng hóc.

• Đối với các thiết bị điện tử

- Rút nguồn các thiết bị điện tử khi bạn không sử dụng như máy tính, tivi, cục sạc điện thoại, lò vi sóng,.. vì dù không sử dụng các thiết bị này vẫn tiêu tốn điện năng đáng kể

- Giảm độ sáng màn hình của điện thoại, tivi, máy tính,... hoặc sử dụng các chế độ tiết kiệm điện ở các thiết bị này.

• Đối với các thiết bị chiếu sáng

- Thay thế các bóng đèn huỳnh quang bằng bóng Led, tắt bớt bóng đèn khi không sử dụng,... là một số lưu ý để tiết kiệm điện.

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm

Trong khoảng thời gian cao điểm từ 9h30-11h30 sáng và 17h-20h tối, các hộ gia đình chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và những thiết bị tiết kiệm điện đã được chứng nhận.

Vệ sinh định kỳ thiết bị điện

Nếu vệ sinh và bảo dưỡng các thiết bị điện thường xuyên, bạn có thể tiết kiệm 5 - 15% điện năng tiêu thụ.

- Quạt: Lau sạch cánh, lồng bảo vệ sẽ giúp tăng lưu lượng gió, dòng điện giảm, máy chạy nhẹ, ít tiêu tốn điện năng.

- Bóng đèn: Lau bóng đèn sạch sẽ giúp đèn tỏa sáng hơn, vì thế bạn có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn mà tiết kiệm điện hơn.

- Máy điều hòa: Làm sạch hoặc thay bộ lọc điều hòa thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm điện vì bộ lọc bẩn sẽ khiến khả năng làm mát của điều hòa kém, gây lãng phí điện.

- Tủ lạnh: Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, dọn sach những mảng tuyết đóng dày trong các khoang làm đông sẽ giúp tiết kiệm điện năng.

Trồng nhiều cây xanh

Trồng và trưng bày cây xanh trong và xung quanh nhà giúp tiết kiệm điện rất nhiều vì cây xanh sẽ giúp bớt hấp thụ không khí nóng từ ánh nắng mặt trời. Theo một nghiên cứu, chỉ cần trồng 3 cây xanh đúng khoảng cách quanh nhà, bạn có thể tiết kiệm đến 25% năng lượng cho làm mát. Cây xanh không những giúp chúng ta cải thiện, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan, đặc biệt, cây xanh còn giúp tiết kiệm được năng lượng.

Cây xanh có vai trò như máy điều hòa nhiệt độ tự nhiên, trồng nhiều cây xanh xung quanh ngôi nhà sẽ giúp bạn điều hòa được không khí , tạo bóng râm mát vào mùa hè.

Sử dụng rèm cửa

Khi thời tiết quá nắng, việc kéo rèm vào sẽ giúp không khí trong nhà mát hơn. Thay vì các loại rèm mỏng, vẫn rọi được ánh sáng vào nhà bạn nên cân nhắc chọn mua loại rèm có màu sắc trung tính với chất liệu màu trắng bên trong vải tráng nhựa. Loại rèm xếp li này có thể giảm khí nóng lên đến 33%.

Hồng Hạnh

(Tổng hợp)

Từ khóa: mẹo tiết kiệm điệnmùa hè nắng nóngđiều hòa nhiệt độ