Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

G20 cam kết viện trợ cho Afghanistan
13/10/2021 10:46
(HanoiTV) - Các đại biểu từ Nhóm 20 quốc gia và tổ chức quốc tế G20 đã tổ chức một cuộc họp khẩn vào thứ Ba, 12/10, để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan.
Thủ tướng Italy Mario Draghi chủ trì hội nghị G20.

Thủ tướng Italy Mario Draghi chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến. Ông cho biết các nhà lãnh đạo đã nhất trí về sự cần thiết phải có viện trợ với Afghanistan. Họ thừa nhận rằng sẽ phải nỗ lực phối hợp với Lực lượng Taliban tuy nhiên vẫn không công nhận nhóm Hồi giáo là một chính phủ hợp pháp.

Trước đó Taliban đã chiếm được thủ độ Kabul và giành quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8/2021. Các nhà lãnh đạo nước ngoài phản ứng bằng cách đóng băng tài sản của Afghanistan và cắt viện trợ.

Các nhà lãnh đạo G20 nhất trí bất kỳ hỗ trợ mới nào nên được thông qua các tổ chức quốc tế cho chính người Afghanistan. Các nước thuộc Liên minh châu Âu đã cam kết viện trợ hơn 1 tỷ USD.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hứa viện trợ 190 triệu USD. Ông nói rằng việc bảo vệ các quyền con người, đặc biệt là các quyền dành cho phụ nữ, là điều tối quan trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, đã cam kết tài trợ 30 triệu USD, đồng thời bày tỏ các quốc gia nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và để người dân Afghanistan quyết định số phận của họ.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: G20Hội nghị Thượng đỉnh G20Thủ tướng Italy Mario Draghi chủ trì hội nghị