Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

G7 sẽ tăng sức ép với Nga
23/06/2022 13:33
(HanoiTV) - "Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức vào cuối tuần này sẽ đưa ra một loạt các đề xuất cụ thể nhằm gia tăng áp lực lên Nga và thể hiện sự ủng hộ tập thể của chúng tôi đối với Ukraine", một quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh hôm 22/06.
Hội nghị thượng đỉnh G7 tiếp theo dự kiến ​​diễn ra vào ngày 26-28/ 6/2022.

Tuy nhiên, không chi tiết về những biện pháp này được đưa ra, sau khi người phương Tây đã nhân rộng các thông báo về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Ngoài ra, vấn đề năng lượng, lạm phát bùng nổ trên thế giới, sẽ là " trọng tâm của các cuộc thảo luận" giữa các nhà lãnh đạo của Mỹ Đức, Pháp, Canada, Ý, Nhật Bản và Của Vương quốc Anh tại Hội nghị thượng đỉnh này, cũng như tình hình kinh tế toàn cầu.

Theo nguồn tìn từ Nhà Trắng, Mỹ, lãnh đạo 7 quốc gia nhóm G7 nhận thấy một loạt các thách thức chung về chi phí sinh hoạt cho người dân của họ và rộng rãi hơn trên thế giới, đặc biệt là về năng lượng và thực phẩm.

Nguồn tin cũng cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tham dự hai cuộc họp của nhóm G7 và NATO.

Về phía NATO, một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định rằng liên minh quốc phòng phương Tây sẽ đưa ra một "khái niệm chiến lược" mới, trong đó sẽ đề cập đến những thách thức do Trung Quốc đặt ra. Đây sẽ là lần đầu tiên Bắc Kinh lọt vào tầm ngắm của G7, tổ chức này sẽ xem xét các hoạt động của Trung Quốc vẫn được coi là "hung hăng hơn" trong các vấn đề kinh tế và thương mại.

Nhà Trắng cũng đề cập đến việc ra mắt "quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng" dành cho các nước kém phát triển hơn, được cho là một phản ứng đối với các khoản đầu tư lớn của Trung Quốc trên toàn thế giới. Các thành viên của G7 cũng đã mời Argentina, Ấn Độ, Indonesia, Senegal và Nam Phi tham gia hội nghị thượng đỉnh tại Tây Ban Nha.

Về mặt quốc phòng, quan chức cấp cao của Nhà Trắng không cho biết liệu Joe Biden có tận dụng cuộc họp của NATO để gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan, người đe dọa sẽ ngăn cản việc gia nhập liên minh của Phần Lan và Thụy Điển hay không. Tuy nhiên, Mỹ vẫn tỏ ra "lạc quan" về khả năng tìm được sự đồng thuận với Ankara.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: G7NATO